Ngày 16 Tháng 3, 2015 | 09:55 AM

Xung quanh chuyện Sơn Tùng bỏ về ở lễ trao giải Cánh diều Vàng: Đạo diễn Quang Huy lên tiếng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thông tin ca sĩ Sơn Tùng cùng đoàn làm phim “Chàng trai năm ấy” bỏ về ở lễ trao giải Cánh diều Vàng đã khiến dư luận khá bức xúc. Tuy nhiên, theo đạo diễn Quang Huy, Sơn Tùng không bỏ về mà chỉ ra xe ngồi trong khi chờ đợi Ban tổ chức sắp xếp chỗ ngồi cho anh.

 

Sơn Tùng biểu diễn tại lễ trao giải Cánh diều Vàng. Ảnh: Hiếu Lê
Sơn Tùng biểu diễn tại lễ trao giải Cánh diều Vàng. Ảnh: Hiếu Lê

 

Bỏ ra xe chứ không bỏ về

Tại lễ trao giải Cánh diều Vàng năm nay, ca sĩ Sơn Tùng và đoàn làm phim “Chàng trai năm ấy” xuất hiện với tư cách khách VIP vì vừa có phim dự giải và đoạt giải, vừa là người thể hiện ca khúc trong chương trình. Tuy nhiên, do đoàn làm phim đến muộn hơn so với yêu cầu nên khi tới nơi, vị trí ghế cho êkip “Chàng trai năm ấy” đều đã bị “chiếm chỗ”. Ngay sau đó, đạo diễn Quang Huy đã liên hệ với diễn viên Quyền Linh - Tổng đạo diễn lễ trao giải để được giải quyết. “Khi êkip tập trung một góc khán phòng để đợi Ban tổ chức sắp xếp chỗ ngồi thì fan vây quanh chụp ảnh với êkip đông quá nên tôi chủ động bảo êkip ra xe đợi cho đỡ gây mất trật tự khán phòng. Khi anh Quyền Linh đã xử lý được việc tìm chỗ ngồi, tôi thông báo cho anh em trở vào đúng vị trí anh Linh sắp xếp”, đạo diễn Quang Huy nói.

Tuy nhiên ngay sau đó, sự việc đã bị đẩy lên thành “Sơn Tùng bỏ về giữa chừng vì thói chảnh chọe của “bệnh” ngôi sao”. Theo đạo diễn “Chàng trai năm ấy”, đó là do dư luận “cố tình kéo Sơn Tùng vào một cách vô lý” và là chuyện “từ trên trời rơi xuống”. Ngay từ đầu, để đến dự và biểu diễn trong lễ trao giải Cánh diều Vàng là một cố gắng lớn của Sơn Tùng bởi thời điểm đó, anh đang bị sốt và mất giọng. Nhưng theo đạo diễn Quang Huy, Sơn Tùng vẫn giữ đúng lịch hẹn, dù có thể đề nghị không trình diễn vì họng vẫn chưa khỏi. Sơn Tùng cũng nhận lời biểu diễn trong chương trình mà không nhận cát-xê. Nhưng sự cố gắng và thành ý này của anh đã không được ghi nhận, ngược lại còn bị vướng vào những chỉ trích, lên án vô lý của khán giả.

“Thật ra, nếu không có thiện chí, chúng tôi có thể cáo bận không nhận lời mời, hoặc cũng có thể không đến dự giải, chẳng việc gì phải kéo cả êkip đến rồi lại ra về vô duyên như vậy. Chẳng ai ép được chúng tôi đến đấy cả. Việc các bạn đọc hay nghe ở đâu đó, rồi tình nguyện tin ở lời đồn là quyền và kỹ năng lọc tin của riêng các bạn. Đừng xúc phạm người khác vì điều đó, dẫu có không tốt cho họ thì cũng chẳng tốt cho bạn”, đạo diễn Quang Huy nói.

Không quan tâm đến giải thưởng

Chia sẻ về việc “Chàng trai năm ấy” đoạt doanh thu “khủng” nhất mùa phim Tết (lên đến 70 tỷ đồng), nhận được nhiều khen ngợi từ báo chí và công chúng nhưng lại “thất thu” ở giải Cánh diều Vàng, đạo diễn Quang Huy nói: “Ngay từ đầu, mục tiêu của dự án đặt ra đã không nghĩ đến việc sẽ tham gia Cánh diều Vàng. Chính vì vậy mà việc phim không được giải (ngoại trừ giải “Diễn viên triển vọng” của Sơn Tùng) cũng không quá quan trọng. Tôi tham gia với tinh thần “đến hẹn lại lên”, vì năm ngoái cũng đã có phim “Thần tượng” dự giải. Cũng không phải như dư luận đánh giá là giải không uy tín, thiếu tầm cỡ nên các hãng phim tư nhân không mặn mà. Nói như vậy là thiếu công bằng cho Cánh diều Vàng và giới chuyên môn. Là một đạo diễn nhưng cũng đồng thời là nhà sản xuất, chúng tôi rất cần những sân chơi mang tính nghề nghiệp như Cánh diều Vàng. Thay vì đánh giá nó thì các nhà làm phim hãy thể hiện bằng hành động để giúp hoạt động này ngày càng lớn mạnh”.

Đạo diễn Quang Huy cũng đề xuất phương thức để làm lớn mạnh thêm giải thưởng này bằng cách huy động các nhà sản xuất, các hãng phim tư nhân cùng tham gia. Cách làm này cũng giống với cơ chế của giải Oscar, nơi hoạt động một phần nhờ vào tỷ lệ phần trăm doanh thu từ các phim ra rạp. Sự lớn mạnh của tổ chức này cũng dựa vào chính sự đóng góp của hơn 7.000 thành viên. Nhiều đạo diễn, diễn viên, nhà sản xuất, phát hành cũng tham gia vào sự đầu tư này.

Theo thống kê, thị trường phim ảnh ở Việt Nam đang thu hút sự đầu tư khá mạnh từ các “kinh đô điện ảnh” như Mỹ, Hàn Quốc. Năm 2014, doanh thu phòng vé tại Việt Nam lên đến 90 triệu USD. Đạo diễn Quang Huy cho rằng, Cánh diều Vàng nên học tập theo phương thức huy động tài trợ của giải Oscar, nhưng rất tiếc là cho đến nay, Hội Điện ảnh Việt Nam vẫn chưa có cơ chế để thu hút các hãng phim, nhà sản xuất. Đây có lẽ là một phần của nguyên nhân khiến cho giải thưởng nghề nghiệp này vẫn còn thiếu sức hút với người làm nghề. Chính diễn viên Quyền Linh cũng cảm thấy mệt mỏi và tủi thân khi vừa đảm nhiệm vai trò đạo diễn, vừa lo tìm tài trợ cho chương trình, lại phải tha thiết hô hào các nghệ sĩ tham gia dự giải. Muốn giải thưởng có uy tín thì phải làm lớn mạnh nó về cơ cấu và quy mô tổ chức. “Nếu cần tài trợ, chúng tôi sẵn sàng tham gia”, đạo diễn Quang Huy nói.

Thảo Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC