Ngày 7 Tháng 1, 2016 | 10:05 AM

Xuân Bắc: Tôi biết cách thưởng thức và khích lệ con chơi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – “Tôi tự tin có một “kho” các loại trò chơi, kiểu chơi, đủ kiến thức để cho con tôi hỏi – đáp thoải mái. Có thể tôi không chơi được hết các trò mà các con tôi chơi, nhưng tôi biết cách khích lệ các con và thưởng thức các trò đó”.

Đó là trao đổi của nghệ sĩ Xuân Bắc- ông bố nổi tiếng trong chương trình “Bố ơi! Mình đi đâu thế?” với PV trong lễ ký kết tài trợ giải đấu Yo Yo Cup Canifa- Duncan giữa công ty An Sinh và công ty Hoàng Dương. Buổi lễ diễn ra vào sáng 6/1 tại tòa nhà GP Invest (Hà Nội). Nghệ sĩ Xuân Bắc cũng xuất hiện trong buổi lễ này với vai trò đại diện hình ảnh của giải đấu.

Thế hệ ngón tay trỏ và tay cái to hơn ngón khác

- Bây giờ ai cũng kêu là thiếu sân chơi, thiếu trò chơi lành mạnh, phát triển toàn diện cho trẻ em, theo anh thì thế nào?

Nghệ sĩ Xuân Bắc: Ngày xưa, thế hệ tôi và các bạn chơi các trò chơi với không gian thoáng đãng, rộng lớn, thoải mái, như trò chơi ô ăn quan, đánh khăng, đánh đáo… Giờ thì đúng là quá thiếu sân chơi cho trẻ con, các con học hành nhiều quá, chơi thì chỉ biết đến thiết bị công nghệ, đúng là thiếu trò chơi phát triển toàn diện cho trẻ.

Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ trong chương trình
Nghệ sĩ Xuân Bắc chia sẻ trong chương trình

Với vai trò là người cha của hai đứa trẻ, là một diễn viên phục vụ trẻ em, tôi nghĩ, cũng cần quan tâm đến chính cha mẹ các em nữa. Chúng ta vẫn thường nói đùa với nhau, thế hệ bây giờ ngón tay trỏ và ngón cái ngày càng to ra hơn so với các ngón tay khác, do chạm vuốt thiết bị công nghệ nhiều. Công nghệ tạo nên một thế hệ cúi đầu.

Đành rằng công nghệ đem lại nhiều lợi ích trong nuôi dạy trẻ, nhưng thiết bị công nghệ cũng khiến trẻ thiếu sự giao tiếp, kiên nhẫn hay khéo léo.

Nói đến tính kiên nhẫn của trẻ, tôi nghĩ, nhiều khi do chính người lớn chúng ta. Đôi lúc vì bận rộn, bố mẹ thường “làm hộ” con cho nhanh, tức là chúng ta dễ dàng làm cho trẻ thỏa mãn. Nó sẽ sinh ra thế hệ lệ thuộc. Bố mẹ muốn nhanh việc cho mình thì cũng muốn nhanh việc của con. Nhưng chính nó sẽ làm cho trẻ thỏa mãn nhanh, thiếu kiên nhẫn.

- Là một người đảm nhiệm nhiều “vai”, cả trong nghề nghiệp lẫn công việc xã hội, bận rộn như vậy, anh sẽ sắp xếp chơi với con như thế nào?

Nghệ sĩ Xuân Bắc: Với tôi, tất cả việc ở nhà, tôi đều phải vì con trước, vì thời gian tôi ở nhà không nhiều. Thậm chí có lúc tôi đang đọc kịch bản, mà không muốn xa con, thì chỉ còn cách cùng đọc cho con nghe kịch bản luôn. Nhưng một tiếng đồng hồ chỉ đọc được 4 trang, vì vừa đọc được một câu thì con lại hỏi nghĩa của từ này từ kia, rồi suy luận… Nhưng đó là vừa học, vừa chơi, vừa bên con.

Tôi tự tin có một “kho” các loại trò chơi, kiểu chơi, kho kiến thức đủ để cho con tôi hỏi – đáp, có thể chơi. Tôi có thể không chơi được hết các trò mà các con chơi, nhưng tôi biết cách khích lệ chúng chơi và thưởng thức các trò đó.

- Được biết, anh nghiên cứu kỹ càng các trò chơi mới cho con, vì sao anh lựa chọn trò chơi con quay Yo Yo?

Nghệ sĩ Xuân Bắc: Lần đầu tiên tôi thấy bạn nhỏ Taka của Nhật Bản – người đã nhiều lần vô địch thế giới ở bộ môn Yo Yo- tôi thật sự ngưỡng mộ vì sự khéo léo, kiên trì, tính tập trung của cậu ấy trong màn biểu diễn. Tôi đã từng thắc mắc là tại sao trò chơi vừa mang tính giải trí, vừa phát triển toàn diện cho trẻ như thế mà ở Việt Nam hiện chưa có? Hóa ra, vẫn có nhiều bạn trẻ chơi trò này, nhưng các bạn chơi nhỏ lẻ, chưa thành phong trào.

Chúng ta cũng đang rất vất vả trong việc muốn cho con học cái gì, làm cái gì, như thế nào? Tôi nghĩ trò chơi này là một hướng gợi mở cho các trường, cho cha mẹ. Do đó, cần có sự vào cuộc của những người yêu mến và hiểu, hướng tới một thế hệ các em nhỏ có những đức tính, phẩm chất mà chúng ta mơ ước.

Yo Yo Duncan là trò chơi vô cùng lành mạnh. Chỉ với sợi dây nối vào con quay Yo Yo, các con có thể mang đi bên mình, lên ô tô, đi học, … để luyện tập, chơi lúc ra chơi ở trường. Khi được hướng dẫn chơi một cách an toàn, các em có thể sẽ thể hiện sự yêu thích với niềm đam mê của mình với những con Yo Yo.

Tôi chứng kiến được niềm hớn hở của trẻ khi thực hiện được một kỹ năng chơi nào đó, các con còn chia sẻ với mọi người, nó lan tỏa, tạo ra được cộng đồng gắn kết của những người yêu thích môn đó với nhau, tăng cường giao tiếp.

- Anh nghĩ sao về việc hai nhãn hiệu Duncan và Canifa cùng đồng hành xây dựng sân chơi Yo Yo cho trẻ?

Nghệ sĩ Xuân Bắc: Tôi có theo dõi sự phát triển của cả hai nhãn hiệu. Đặc biệt, tôi thấy, nhãn hiệu Canifa luôn tinh tường trong các dự án. Tôi tin, giải đấu sẽ gây được tiếng vang và uy tín trong lần tổ chức đầu tiên này. Tôi cũng hi vọng, thêm nhiều doanh nghiệp nữa đồng hành cùng nhãn hiệu Duncan, Canifa để phát triển bộ môn Yo Yo ở Việt Nam. Bởi tôi nghĩ, đây là công việc chung của cả cộng đồng, hướng con em tới những sân chơi lành mạnh.

Đại diện hai công ty ký kết hợp đồng tài trợ giải đấu YoYo
Đại diện hai công ty ký kết hợp đồng tài trợ giải đấu YoYo

Với mục đích mang đến một sân chơi Yo Yo chuyên nghiệp, lành mạnh cho thanh thiếu niên Việt Nam rèn luyện thể chất, tư duy, tránh xa các tệ nạn xã hội, Công ty TNHH An Sinh phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thương Mại & Dịch vụ Hoàng Dương tổ chức Lễ ký kết tài trợ và chính thức công bố Canifa là nhà tài trợ đồng hành cùng giải đấu Yo Yo Cup Canifa – Duncan.

Đây là cơ sở quan trọng mở màn cho sự hợp tác bền vững, lâu dài giữa hai công ty, thiết lập một sân chơi Yo Yo chuyên nghiệp với hệ thống cơ cấu giải đấu quy mô rộng khắp dành cho thanh thiếu niên Việt Nam.

Bà Đoàn Bích Ngọc, Giám đốc Canifa chia sẻ: “Chúng tôi nhận lời Duncan hợp tác tổ chức giải đấu bởi việc phát triển bộ môn Yo Yo hợp với giá trị cốt lõi Canifa theo đuổi. Từ lúc ra đời chúng tôi có niềm tin mang lại niềm vui mỗi ngày cho người dân Việt. Bởi thế, Yo Yo Duncan vừa là bộ môn giải trí, vừa giúp trẻ em Việt có thể phát triển toàn diện thể chất và tinh thần”.

PV/Báo Gia đình & Xã hội

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC