Ngày 7 Tháng 10, 2017 | 03:51 PM

Xin lỗi Vàng Anh, Hoàng Thùy Linh đáng thương hay đáng trách?

Xin lỗi Vàng Anh, Hoàng Thùy Linh đáng thương hay đáng trách?

GiadinhNet - Với không ít người, quãng thời gian 10 năm vẫn là chưa đủ để xoá đi định kiến và cái nhìn hà khắc với câu chuyện ngày nào của Hoàng Thùy Linh nhưng trong quan niệm của nhiều người, họ đã quên ngay sau đó, bản chất câu chuyện cũng được nhìn nhận thấu đáo, nhân văn.

Vừa qua, ca sĩ Hoàng Thùy Linh đã chủ động nhắc đến scandal lộ clip nóng cách đây 10 năm - sự kiện được cô gọi là "biến cố thay đổi cuộc đời tôi" và cũng là nguồn cảm hứng lớn cho cuốn sách.

Trước báo giới, nữ ca sĩ nói lời xin lỗi Vàng Anh - nhân vật nữ chính trong seri phim đình đám 10 năm trước với hình ảnh ngây thơ, trong sáng của cô nữ sinh trung học. Gần như đây là lần hiếm hoi người ta chứng kiến một diễn viên xin lỗi nhân vật của mình. Vậy lời xin lỗi ấy có cần thiết chăng?

Diễn viên sống cuộc đời của diễn viên, nhân vật có cuộc đời nhân vật... hai khía cạnh ấy tách bạch rõ ràng dẫu không tránh khỏi liên quan về tiếng tăm, hình ảnh. Thời điểm ấy Hoàng Thùy Linh chỉ đóng 1 bộ phim là "Nhật ký Vàng Anh" chứ nếu cô đóng cả chục bộ phim như diễn viên chạy sô bây giờ thì xin lỗi làm sao cho xuể!

Scandal của Hoàng Thùy Linh từng tốn nhiều giấy mực truyền thông, khiến dư luận tranh cãi không hồi kết giữa cái ranh giới đúng - sai với một cô gái mười tám đôi mươi mới bước vào cuộc đời. Chuyện xảy ra đã xảy ra rồi, nhưng màn xin lỗi trên sóng truyền hình quốc gia sau khi đoạn clip nhạy cảm bị phát tán mới chính là một "sự cố" đáng tiếc.

Sóng truyền hình quốc gia không nên có màn xin lỗi ấy. Có thể, nhiều người quan niệm rằng sự thẳng thắn đối diện thực tế sẽ tốt hơn che giấu, bao biện. Song, khán giả toàn quốc chẳng có nghĩa vụ phải xem toàn bộ màn khóc lóc như thế vì một câu chuyện như thế. Khán giả lớn tuổi không có nghĩa vụ phải giải thích cho khán giả nhỏ tuổi vì sao cô ấy khóc, vì sao như thế là có lỗi, thực tế thì có lỗi thật hay không... Họ cần được tôn trọng, nhân vật Vàng Anh cũng cần được tôn trọng không phải cứ thích nói là nói.


Hoàng Thùy Linh rơi nước mắt khi nhắc đến Vàng Anh

Hoàng Thùy Linh rơi nước mắt khi nhắc đến Vàng Anh

Sau hành trình 10 năm vực dậy tên tuổi, Hoàng Thuỳ Linh đã trưởng thành trong sự nghiệp. Với không ít người, quãng thời gian 10 năm vẫn là chưa đủ để xoá đi định kiến và cái nhìn hà khắc với câu chuyện ngày nào của diễn viên "Nhật ký Vàng Anh" nhưng trong quan niệm của nhiều người, họ đã quên ngay sau đó, bản chất câu chuyện cũng được nhìn nhận thấu đáo, nhân văn.

Nhiều năm im lặng, không nhắc đến scandal quá khứ, Hoàng Thùy Linh đã lên tiếng đúng dịp cô sắp ra mắt cuốn tự truyện. Chi tiết ấy khiến nữ ca sĩ bị mang tiếng tạo chiêu trò PR. Thử hỏi, nếu không có yếu tố scandal trong quá khứ, ai đọc tự truyện của Hoàng Thùy Linh. Hay câu chuyện lại quay về kết cục "xưa như trái đất" là viết cho chính mình, viết như để trả "nợ đời" mà rất nhiều cây bút quen giải thích.

Tiếng tăm Hoàng Thùy Linh đình đám như hiện tại, đâu cần phải dùng đến "hạ sách" mà PR! Đã có những nhận định như thế. Nhưng một thực tế là Hoàng Thùy Linh đang hoạt động ở lĩnh vực giải trí, cuốn sách mà cô viết cũng là sản phẩm mang yếu tố ấy thì nếu có chiêu trò cũng là điều dễ hiểu, không chiêu trò mới đáng ngạc nhiên.

Vàng Anh và Phượng Hoàng là hai cái tên Hoàng Thùy Linh dùng đặt cho tên cuốn sách. Nếu như chim Vàng Anh gợi nhớ hình ảnh cô Tấm ngoan hiền, thật thà trong sáng trong cổ tích thì Phượng Hoàng là tên gọi một loài chim biểu trưng cho vẻ đẹp quyền lực, đức hạnh, hiện thân của thánh nhân huyền thoại. Trong sử sách, thường những bà hoàng bà chúa mới được ví với Phượng Hoàng.

Tóm lại, ký ức Vàng Anh hay hiện tại Phượng Hoàng mà Hoàng Thùy Linh nói tới cũng đều gợi mở những liên tưởng cao đẹp. Chẳng ai phủ nhận Hoàng Thùy Linh không xinh đẹp, tài năng, nghị lực thậm chí "quyền lực". Song, cô đã định lên tiếng một lần để trả Vàng Anh về với thế giới của nhân vật thì cái mặc định Phượng Hoàng liệu có quá sức không?

Một giả thuyết chẳng ai mong muốn là nếu trong tương lai, nếu một scandal nào đó xảy ra với Hoàng Thùy Linh, liệu cô có tổ chức họp báo và cất lời xin lỗi... Phượng Hoàng? E rằng, lúc ấy mà xin lỗi cũng chẳng ai nghe vì "vai" Phượng Hoàng nặng quá!

Hoàng Thùy Linh vượt qua scandal quá khứ để có được danh phận trong showbiz như hiện tại là điều đáng mừng, đáng chia sẻ. Không ai đi ủng hộ thái độ ác ý, khư khư định kiến "gái hư" để người khác không ngóc đầu lên được nhưng cũng đừng "tô vẽ" hiện tại như một tấm gương để ai đó noi theo.

T.Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC