Ngày 5 Tháng 2, 2019 | 10:29 AM

Xem Táo quân 2019, khán giả "ức chế", mong có người thọc lét để cười

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phần đông khán giả cho rằng kịch bản Táo Quân năm nay ít có sự đột phá, đổi mới dẫn đến cảm giác nhàn chán, nhạt nhẽo.

Hơn 15 năm qua, chương trình Gặp nhau cuối năm của VTV (hay Táo quân) trở thành món ăn không thể thiếu trong dịp Tết Nguyên đán của rất nhiều gia đình Việt. Sau một năm chờ đợi, Táo Quân 2019 đã chính thức lên sóng vào tối 30 Tết.

Táo quân 2019 có thời lượng tương đương với mọi năm và ngắn hơn buổi ghi hình trước đó. Nếu ai có cơ hội xem trực tiếp, không khó để nhận ra chương trình năm nay không bị cắt quá nhiều, đặc biệt là những cảnh “đắt”.

Táo quân có thời lượng phát sóng là 2h30 phút nhưng quảng cáo đã chiếm tới gần 1 nửa
Táo quân có thời lượng phát sóng là 2h30 phút nhưng quảng cáo đã chiếm tới gần 1 nửa

Năm nay, bộ ba Ngọc Hoàng, Nam Tào, Bắc Đẩu vẫn do Quốc Khánh, Xuân Bắc và Công Lý đảm nhận. Có 4 Táo lên chầu là Táo Giáo dục (Chí Trung), Giao thông (Tự Long), Kinh tế (Quang Thắng) và Xã hội (Vân Dung). Có 3 nghệ sĩ trẻ tham gia là Dũng Hớn, Trung Ruồi và Đỗ Duy Nam, lần lượt đóng Thiên Lôi và 2 Phó Thiên Lôi. Ở phần đầu, hai Phó Thiên Lôi giả danh Nam Tào – Bắc Đẩu trước khi bị phát hiện là điểm mới đầu tiên của chương trình.

Tuy nhiên, tối qua (30 Tết), ngay sau khi chương trình vừa phát sóng được 30 phút , Táo quân 2019 đã có rất nhiều ý kiến tranh cãi.

Đầu tiên là việc lạm dụng sự bôi bác cá nhân khi "cô Đẩu" hóa thân thành một đại gia cà phê hướng thiền hướng Phật với câu "người anh em thiện lành" nổi tiếng. Nhiều người chỉ trích kịch bản khi đây là việc cá nhân của đại gia kia, ông không phải quan tham, không gây phương hại đến ai mà cũng bị đem ra làm trò cười.


Ngoài việc lạm dụng quảng cáo, Táo Quân 2019 bị nhiều khán giả chê nhạt.

Ngoài việc lạm dụng quảng cáo, Táo Quân 2019 bị nhiều khán giả chê nhạt.

Hơn nữa, với mô tuýp cũ, dàn diễn viên không thay đổi, nhiều khán giả cảm thấy Táo quân không còn gây bất ngờ, thú vị và hấp dẫn. Nhiều người còn cho rằng chương trình "nhạt" đến mức "buồn ngủ". Nhiều khán giả chia sẻ họ đã chuyển kênh khi Táo quân mới chỉ phát chưa đầy 30 phút vì quá tẻ nhạt.

"Táo quân năm nay nhạt quá, lạm dụng hát hò mà ngang phè phè", "Ai thọc néc cho mình cười cái nhỉ, chương trình Gặp nhau cuối năm buồn cười quá cơ"...., một vài khản giả thể hiện cảm xúc sau chương trình.

Thậm chí, một khán giả sau khi xem chương trình đã phải thốt lên rằng: "Kịch bản nhạt không chỉ làm khổ các diễn viên mà còn làm nhạt Tết, nên giải nghệ trên đỉnh vinh quang". Hay một khán giả khác viết: "Món đặc sản của Tết cũng ngày càng chán rồi. Táo quân năm nay nhàm thật sự".

Không chỉ vậy, việc lồng ghép quá nhiều nhãn hàng với mục đích quảng cáo của Táo quân khiến nhiều khán giả xem truyền hình ức chế, luôn có cảm giác "nhai phải sạn". Có tờ báo còn hài hước: Táo quân lồng quảng cáo hay quảng cáo lồng Táo quân?


Nhiều khán giả thất vọng về Táo Quân 2019.

Nhiều khán giả thất vọng về Táo Quân 2019.

Có đến gần chục thương hiệu được xuất hiện trong chương trình, chưa kể thời lượng cho phần quảng cáo chính thức cũng khá dài. Đây chính là một trong những điểm trừ lớn, khiến nhiều khán giả cảm thấy khó chịu nhất trong chương trình Táo quân 2019. Bên cạnh đó, có nhiều ý kiến cảm thông, chia sẻ sự vất vả của các nghệ sỹ tham gia Táo Quân.

Nhiều người cho rằng Táo quân nên tìm kiếm một format mới hơn
Nhiều người cho rằng Táo quân nên tìm kiếm một format mới hơn

Với số đông khán giả, Táo quân là chương trình được mọi người mong ngóng mỗi tối 30 Tết, như một phần không thể thiếu mỗi dịp Tết đến xuân về. Tuy nhiên, sau 16 năm, Táo Quân cũng đã cho thấy sự đuối sức với format có phần cũ kỹ. Nhiều câu chuyện về nội dung cũng là lặp lại trong cách chế biến. Nhiều vấn đề gai góc trong năm đã không xuất hiện. Do vậy, tiếng cười cũng đã bớt đi đôi phần.

Táo quân có lẽ đã đến lúc cần tìm kiếm một format mới hơn, để vừa giữ vững thương hiệu của tiếng cười trào phúng tử tế, nhưng sẽ hấp dẫn và hứng khởi hơn, xứng tầm một chương trình trước thời khắc giao thừa. Và tất nhiên, cũng không nên “ép” các Táo quảng cáo lộ liễu cho các thương hiệu, nhãn hàng...

K.N (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC