Ngày 27 Tháng 1, 2015 | 11:17 PM

Xem lại những màn đối đáp "mất điểm" nhất của Táo quân

GiadinhNet- Với hơn 10 năm thực hiện Táo quân- Gặp nhau cuối năm, chương trình này cũng có nhiều pha phản cảm, dung tục chẳng khác gì “Ơn giời cậu đây rồi”, “Chết cười” mà dư luận lên tiếng chỉ trích...

Dù chương trình Táo quân 2015 vẫn đang dàn dựng, nhưng mới đây, đại diện Cục Nghệ thuật biểu diễn cho rằng, lời thoại trong chương trình Táo quân 2015 khá dung tục và phản cảm, đi trái ngược lại với thuần phong mỹ tục. Đây không phải là lần đầu tiên Cục nghệ thuật biểu diễn phàn nàn về lời thoại của chương trình Gặp nhau cuối năm.

Năm 2013, Cục Nghệ thuật biểu diễn từng có công văn đề nghị chương trình Táo quân trước khi biểu diễn phải thông qua Hội đồng duyệt của Cục để được cấp phép. Tuy nhiên, chương trình đã không thực hiện yêu cầu mà ngược lại còn tự ý tổ chức liên tục 3 đêm diễn tại Cung văn hóa hữu nghị Hà Nội mà không xin phép hay thông báo.

Điều này được Cục Nghệ thuật biểu diễn cho là “hoàn toàn trái với quy định của pháp luật”. Vì lẽ đó, Cục đã cho dừng việc phát hành băng đĩa của chương trình này để chỉnh sửa và cắt xén cho phù hợp hơn.

 

Màn đối đáp tung hứng của Xuân Bắc và Công Lý nhận được nhiều góp ý của người xem
Màn đối đáp tung hứng của Xuân Bắc và Công Lý nhận được nhiều góp ý của người xem

 

Về nội dung, chương trình Gặp nhau cuối năm 2013 cũng bị phàn nàn nhiều về lời thoại của hai nhân vật Nam Tào- Bắc Đẩu. Trong đêm ghi hình chương trình có đoạn Bắc Đẩu đi phẫu thuật thẩm mỹ để thành nữ bằng cách... đặt "cái đó" lên ghế rồi dùng dao cắt phăng. Nam Tào hỏi Bắc Đẩu: Thế “cái đó” đâu? Bắc Đẩu trả lời: Vứt đi rồi. Nam Tào bảo: Phí thế, không mang về ngâm "Đẩu pín"... Tuy nhiên, ở đêm diễn thứ 2, chi tiết này đã bị cắt bỏ. Đoạn diễn này cũng là màn ngẫu hứng của các nghệ sĩ chứ không có trong kịch bản.

Ở chương trình năm 2014, khán giả cũng lại một phen ngao ngán vì câu chuyện liên quan tới căn bệnh trĩ của Táo Kinh tế và nhân vật doanh nhân do Thành Trung đảm nhận. Câu chuyện bắt đầu khi nhân vật Táo Kinh tế của Quang Thắng phân trần về gói hỗ trợ 30 ngàn tỷ để xây nhà cho người có thu nhập thấp.

 

Màn đối đáp về bệnh trĩ đã được cắt, sau những góp ý của khán giả xem buổi ghi hình trực tiếp
Màn đối đáp về bệnh trĩ đã được cắt, sau những góp ý của khán giả xem buổi ghi hình trực tiếp

 

Nhiều người muốn có cơ hội sở hữu một ngôi nhà như thế trong tình hình kinh tế hiện tại, nhưng Táo Kinh tế lại treo gói hỗ trợ trên cột cao bôi mỡ và đưa ra những yêu cầu rất khắt khe cho các ứng viên muốn trèo lên. Ngoài gia cảnh thực sự khó khăn, Táo này còn đòi hỏi các ứng viên phải có… huyết áp trên 140 và bị bệnh trĩ.  Màn tung hứng giữa Táo Kinh tế và nhân vật của Thành Trung còn có những đoạn thoại như “nhét trĩ vào”, “kéo trĩ ra” hay “đã trĩ còn bắt leo cột”… khiến nhiều khán giả cảm thấy thô tục, khó chịu.

Các màn chế lời của Gặp nhau cuối năm từng được coi là “đặc sản” thì sau hơn 10 năm rập khuôn, khán giả cũng bắt đầu thấy chán vì quá lạm dụng các bài hát. Lời chế nhiều khi cũng nhảm nhí và tục tĩu, khiến cho tác giả ca khúc không khỏi chạnh lòng vì đứa con tinh thần bị mổ xẻ một cách vô tội vạ.

 

Tự Long biểu diễn ca khúc chế lời của bài Đường cong

Tự Long biểu diễn ca khúc chế lời của bài Đường cong

 

Chẳng hạn, ở chương trình năm 2012, trong khi chương trình phê phán các hiện tượng văn hóa phản cảm trong năm thì chính màn chế lời dựa trên ca khúc “Đường cong” lại sử dụng những ngôn từ khá thô tục, như: “mông em ngon thế đó”, “ngực em trông rất to”, “đây, em hàng còn ngon zin”, “ai yêu em cố nhớ, ai cho tiền là em nude”; hay gọi người mẫu nude vì môi trường, nữ hoàng nội y là “con điên”... Dù các nhân vật trong bài hát chế không được nhắc tên, nhưng ai cũng biết rõ người bị nhắc đến là ai.

Nói về hiện tượng thiếu văn hóa mà lời thoại cũng không văn hóa thì chắc chắn ý nghĩa phê phán sẽ bị phản tác dụng. Việc dùng những ngôn từ nặng nề để chê bai các cá nhân có lẽ cần phải tránh và tiết chế hơn để không xúc phạm đến các nhân vật được nhắc đến.

Năm nay, dù mới đang trong quá trình luyện tập nhưng Gặp nhau cuối năm đã liên tục bị đưa vào “tầm ngắm” kiểm duyệt, nhắc nhở của Cục nghệ thuật biểu diễn. Chính vì vậy, nội dung và lời thoại của chương trình chắc chắn sẽ được ekip chọn lọc kỹ lưỡng hơn so với trước, nhất là trong bối cảnh, VTV liên tục bị “soi” và chịu những án phạt của Bộ Thông tin & Truyền thông. Địa điểm ghi hình vì thế cũng không được tổ chức ở Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô như mọi năm mà diễn ra ở trường quay của Đài truyền hình Việt Nam. Báo chí cũng không được tác nghiệp thoải mái như mọi năm mà được giữ kín trong vòng bí mật để đảm bảo cho chương trình được bất ngờ với khán giả vào phút cuối.

Cùng xem lại một số đoạn thoại bị cơ quan quản lý "soi":

 

 

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC