Ngày 3 Tháng 2, 2019 | 11:00 AM

“Vũ điệu bếp núc” có một không hai của lady và hotgirl

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Quý bà sắc sảo, đằm thắm từ tay trắng với nỗ lực phi thường và đam mê bếp núc đã trở thành bà chủ 3 nhà hàng “quê” sang trọng giữa Sài Gòn. Con gái xinh đẹp mới 23 tuổi đã “tung tẩy” với 14 clip ẩm thực Tây Bắc đang gây sốt cộng đồng mạng. Hai mẹ con tung hứng vũ điệu bếp núc trong những bộ phim đưa ẩm thực Việt ra thế giới bằng cách sáng tạo riêng của mình…


Chị Đoàn Thu Thủy tại cuộc thi Vua đầu bếp Việt Nam năm 2014. Ảnh: TL

Chị Đoàn Thu Thủy tại cuộc thi Vua đầu bếp Việt Nam năm 2014. Ảnh: TL

Hút khách bằng sự “Tử tế- Kiên trì - Khác biệt”

Nghệ nhân ẩm thực tài hoa Đoàn Thu Thủy hiện ra mặn mà, đằm thắm trong những không gian ấm cúng, đậm chất xưa, thơm phức món ngon đặc sản vùng miền. Ngạc nhiên là người phụ nữ nổi tiếng trong giới ẩm thực, được vinh danh trong Vua đầu bếp Việt Nam năm 2014 ấy lại là doanh nhân giỏi với những dự án xây dựng trị giá hàng ngàn tỷ đồng.

Nhớ lại cuộc thi Vua đầu bếp Việt Nam năm 2014, thí sinh Đoàn Thu Thủy đã lọt vào top 3 và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả. Những món ăn của chị hấp dẫn cả hình thức, hương vị, được giám khảo hết lời khen ngợi. Để chuẩn bị cho cuộc thi, chị đã xin làm phụ việc trong một nhà hàng để học cách trình bày, chế biến. Quá trình đi thi là một bước chị tiến sâu vào ẩm thực. Năm 2015, chị trở thành chủ Nhà hàng xứ Quảng, đồng thời ra mắt cuốn sách đầu tay “Hành trình món ăn Việt”. Từ đó đến nay, chị mở thêm 2 nhà hàng và ra tiếp cuốn “Đường đến hạnh phúc”. Ngoài ra, cuốn “Bánh trái mùa xưa” cũng đang được chị chuẩn bị ra lò. Cả 3 nhà hàng của chị giữa trung tâm Sài Gòn rất thành công vì hút khách bằng sự “Tử tế - Kiên trì - Khác biệt”.

Năm 2016, với sự tinh tế trong nấu ăn và tài quản lý, chị Thu Thủy được Ban tổ chức Lễ hội Thăng Long tại Hoàng thành Hà Nội giao “quản bếp” với hàng chục món, phục vụ hàng nghìn du khách/ngày. Nhiều lần chị được mời đãi tiệc các hoa hậu, đón các tỉ phú nước ngoài bằng món Việt.

Mới đây (năm 2018), tạp chí Forbes Việt Nam mời chị Thu Thủy tài trợ 800 suất ăn trong Diễn đàn Women’s Summit. Chị vắt óc nghĩ cách đem hồn cốt dân dã miền Tây vào hội trường đầy các thương hiệu nổi tiếng: Làm sao để không bị sến? Món nào dùng đồ gì? Tặng quà gì để người ta thích, mang đi để nhớ?... Cuối cùng, chị quyết định tìm thợ, nghệ nhân miền Tây về dựng rạp thắt lá dừa kiểu đám cưới miền Tây, thắt bông hoa, chén tô, cào cào, chuồn chuồn... đủ kiểu. Ngặt nỗi Ban tổ chức chỉ cho nhận mặt bằng lúc 0h nên cả đội chuẩn bị phải thức trọn đêm để làm xong trước buổi sáng, rồi chuyển lu, kiệu, bộ ván ngựa, bộ bàn, cắm hoa… đúng chất miền Tây. Thay vì đựng bánh ít chần, bánh bèo trong bát giấy thì thắt lá dừa bọc ngoài đẹp hơn, xôi lá dứa đựng trong cái giỏ tre nhỏ xinh, chuồn chuồn, cào cào tự thắt… Cuối cùng mọi việc cũng xong xuôi, Ban tổ chức và các vị khách đều rất hài lòng.

“Đại bàng con” bắt đầu vỗ cánh


Vương Anh giới thiệu ẩm thực Tây Bắc trên kênh Youtube của mình

Vương Anh giới thiệu ẩm thực Tây Bắc trên kênh Youtube của mình

Con gái chị Đoàn Thu Thủy là Nguyễn Khánh Vương Anh đang gây sốt cộng đồng mạng vì từ tháng 7 vừa qua đã ra mắt các video khám phá ẩm thực - thắng cảnh Tây Bắc trên Youtube cá nhân “Vuong Anh’s Cooking Journey” bằng tiếng Việt và Anh. Hơn 3 năm du học, cô gái xinh đẹp vẫn giữ nét duyên dáng trong sáng với mái tóc suôn dài, mượt đen óng ả và hầu như dùng tiếng mẹ đẻ để chia sẻ mọi thứ tại trang cá nhân. Với cô, du học là cơ hội tiếp nhận kỹ năng trở thành đầu bếp chuẩn quốc tế, cải tiến và làm mới món Việt.

Cuốn sách “Hành trình món Việt” của mẹ là nguồn cảm hứng để Vương Anh thực hiện loạt phim đam mê ẩm thực, tìm tòi cách nấu. Cô tận tay sờ những món ngon mẹ viết, trải nghiệm không gian ẩm thực từng vùng miền, nếm những nguyên liệu đặc trưng như măng rừng trước mùa mưa ngọt và thơm mùi khói, quả sổ, quả mắc có, mắc khén, gà xương đen, rêu nướng, học cách nấu cơm lam, chọn nhũ bò, rau củ… cho tươi nhất. Tập 1 phim là hành trình đến miền núi Tủa Chùa (Điện Biên), cô gái xinh đẹp mặc đồ thổ cẩm, đi chợ phiên, nấu ăn giữa đồi chè, thông thạo tiếng Anh đã tạo cảm hứng đặc biệt về ẩm thực, du lịch truyền thống với gần 50.000 lượt xem.

Bộ phim ẩm thực tuyệt vời, với những bước chân “chu du” tìm tòi, thử nghiệm điều mới mẻ của Vương Anh luôn có mẹ và ê-kíp làm phim đồng hành. Vương Anh đã học được sự vất vả của nghề đầu bếp: Luôn phải làm việc nhiều giờ, tập trung cao độ, thức sớm về khuya, đam mê lớn. Cô chia sẻ rằng, đi du học để học cách vận hành gian bếp chuyên nghiệp, muốn tất cả nhà hàng của gia đình được huấn luyện và vận hành đạt chuẩn quốc tế. Nhưng cô vẫn phải học thêm rất nhiều từ mẹ, về ẩm thực Việt Nam.

Vương Anh tâm sự, từ năm 20 tuổi, cô đã được mẹ dạy phải “có kế hoạch cho cuộc đời”. Mẹ đã cho cô đôi cánh (kiến thức, hỗ trợ tài chính…), còn đập cánh bay lên là do sự cố gắng và nỗ lực của chính cô. Mẹ cô tin rằng với sự làm việc nghiêm túc, đầu tư bài bản thì kênh ẩm thực của con gái có sức sống mãnh liệt, như “đại bàng con” bắt đầu tung cánh vào bầu trời rộng lớn.

Vũ điệu bếp núc của mẹ

Sau chuyến đi của con gái, hai mẹ con tiếp tục hành trình vũ điệu bếp núc trên kênh riêng về ẩm thực của chị Thu Thủy, chia sẻ bí quyết làm bữa cơm gia đình với tiêu chí: Nhanh - Ngon - Gọn, quay video 80 món ăn theo sách “Đường đến miền hạnh phúc”. Chỉ 3 giờ quay một cảnh 5 màn, diễn viên chính đứng miệt mài, nhưng diễn viên phụ phải thay mấy bận. Nhớ nhất là hành trình quay ở Tây Bắc, cảnh đẹp nhưng thiếu thốn mọi bề. Cả đoàn 12 người ai cũng té ngã, bị côn trùng cắn, sốt phát ban, cảm lạnh, đau bụng... Có cảnh quay cả ngày trên đồng ruộng nắng cháy, cảnh quay trên mỏm đá nhô ra giữa ngọn đèo cao và ai cũng phải mang vác đồ trèo qua những mỏm đá tai mèo. Có tập phải quay 3 ngày… cực khổ vì hướng tới cái đẹp, những cảnh quay đầy cảm xúc.

Chị Thu Thủy nhớ nhất cảnh chèo thuyền độc mộc chở con gái ra đảo nấu ăn. “Để cho đẹp và độc, đạo diễn thuê cái thuyền độc mộc bằng gỗ (cả vùng chỉ còn 4 cái). Ngặt nỗi mình ở miền Tây chỉ biết bơi xuồng ba lá, chèo ghe tam bản, chứ không biết chèo thuyền độc mộc. Thuyền độc mộc bề ngang 4 tấc mà dài cỡ 10 thước, đứng lên lật như chơi. Bước xuống thuyền mình phải vận lực từ giữ thăng bằng của Yoga, đẩy tạ của Gym, đứng tấn Thái cực quyền... thở nhè nhẹ, chèo khoan thai… Đạo diễn còn bắt chèo tới, chèo lui, chèo xa xa, chèo vòng vòng để quay flycam cho đẹp. Mình đứng tấn quá lâu, gối mỏi chân run, nhưng vẫn đứng tấn trụ vì sợ lỡ rớt xuống hồ. Tới khi đạo diễn hô “xong”, gối mình muốn sụm bã chè. Vài giây lên phim mà cực khổ trăm bề”, chị Thu Thủy chia sẻ.

Vũ điệu ẩm thực là khát khao sâu thẳm trong tâm hồn, giúp hai mẹ con thỏa sức bay bổng, sáng tạo, cháy hết mình cùng đam mê. Mẹ đẹp, con xinh đa tài, đầy tâm huyết đang nỗ lực hết mình khám phá những vùng đất mới, quảng bá ẩm thực - du lịch Việt ra thế giới theo cách sáng tạo riêng qua kênh Youtube.

Chị Đoàn Thu Thủy chia sẻ: “Tôi không phải đầu bếp, không phải nghệ nhân ẩm thực mà chỉ là bà nội trợ lâu năm, mê nấu ăn, ham học hỏi nên nấu ngon. Nghe ai giỏi món gì, tui thích là đi học nấu. Kiến thức là vô biên, học xong phải chịu khó nấu, riết rồi quen tay nấu ngon hồi nào không hay. Món ăn ngon, ngoài nguyên liệu, cách nấu, bí quyết thì càng ít hương vị, càng đơn giản càng ngon bởi sự thanh tao hiếm có, sự ngọt ngào từ bên trong, sự quyến rũ hấp dẫn của hương vị. Mỗi miền có một phong cách ẩm thực riêng, gia vị nêm nếm và món ăn đều khác. Vì thế, tôi làm mỗi nhà hàng một phong cách, thể hiện văn hóa vùng miền qua thiết kế và sự khác nhau của mỗi thương hiệu”.

Thúy Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC