Ngày 14 Tháng 1, 2015 | 08:19 AM

Vụ ảo thuật gia uống nhầm axit: Nghịch dại có phải là tài năng?

GiadinhNet - Từ vụ thí sinh Tấn Phát “uống nhầm” axit khi biểu diễn trong đêm bán kết Vietnam’s Got Talent, người ta tỏ ra ái ngại khi có không ít người đang xem những trò nghịch dại là một dạng “tài năng”....

 

Tấn Phát không bị nguy kịch đến tính mạng nhưng vẫn đang được theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TL
Tấn Phát không bị nguy kịch đến tính mạng nhưng vẫn đang được theo dõi tại Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: TL

 

Đâu là tài năng thật sự?

Khi sự việc Tấn Phát “uống nhầm” axit trong Vietnam’s Got Talent xảy ra đã có rất nhiều người phê phán hành động này. Ngay trên trang Vietnam’s Got Talent đã có không ít người gọi hành động của Tấn Phát là một trò nghịch dại có mức độ nguy hiểm cao chứ không phải là ảo thuật, thậm chí có người còn nghiêm khắc “mắng” Tấn Phát “dại dột quá mức”.

Anh Nguyễn Hồng Kiên ở Hà Nội cho rằng, anh đã từng xem nhiều tiết mục ảo thuật do các nghệ sỹ Việt Nam và thế giới biểu diễn nên anh không xem đây là trò ảo thuật. Tuy nhiên, ngay cả khi nó là một trò chơi thì cũng không nên đưa lên sân khấu bởi trò chơi này không hề chứng tỏ gì về tài năng của người chơi mà chứng tỏ người chơi quá xem thường tính mạng. “Ai làm việc với axit rồi mới biết, nó quá nguy hiểm. Đáng nhẽ nhà sản xuất chương trình không nên duyệt cho tiết mục này biểu diễn để khi sự cố xảy ra, cả giám khảo lẫn khán giả được một phen hú vía”, anh Kiên nói.

Thực tế, trước khi bước vào thực hiện tiết mục, Tấn Phát cũng nói rõ đây là một trò chơi có mức độ nguy hiểm nên người xem không nên bắt chước. Vậy nếu xét theo tiêu chí của Vietnam’s Got Talent là tìm kiếm tài năng Việt thì tiết mục này chỉ mang tính may rủi chứ không hề chứng tỏ được tài năng của người chơi. Đáng ra, khi xác định được mức độ nguy hiểm và tính chất của trò chơi này, nhà sản xuất chương trình nên yêu cầu thí sinh đổi sang một trò khác, vừa đảm bảo đúng tiêu chí trình diễn tài năng, vừa công bằng với các thí sinh khác.

Ở một góc độ khác, ảo thuật gia Phùng Tuấn Anh (Liên đoàn Xiếc Việt Nam) chỉ ra rằng, tiết mục của Tấn Phát là một “trò bịp” của những người quen “làm trò” trên đường phố mà người ta hay nhận là “ảo thuật đường phố”. Theo ảo thuật gia Phạm Tuấn Anh, nếu xét dưới con mắt một người làm nghề thì trò bịp này quá sơ sài. Và, nếu thực hiện thành công tiết mục này thì người chơi cũng chưa xứng đáng để gọi là tài năng.

Không có chuyện tạo scandal

Bên cạnh đó, không ít người đặt ra vấn đề về các phương án cấp cứu tại chỗ cho người chơi khi xảy ra sự cố trong các chương trình có mức độ rủi ro cao như Vietnam’s Got Talent, bởi cho dù tài năng hay giỏi giang đến mấy cũng có thể rơi vào 1% sơ suất, có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Theo thông tin từ Ban tổ chức, ngay sau khi xảy ra sự cố, khi thấy Tấn Phát đi ra ngoài với vẻ mặt biến sắc, người của Ban tổ chức lại gần hỏi nhưng anh ra hiệu mình không sao. Chỉ khi thấy tình hình có vẻ không ổn, người của Ban tổ chức mới thuyết phục Tấn Phát đến Bệnh viện Tai Mũi Họng kiểm tra thì phát hiện anh bị bỏng ở môi và phần khoang miệng dưới lưỡi. Nhiều người cho rằng, may mà Tấn Phát chỉ nhấp một ngụm và loại axit sử dụng để biểu diễn đã pha loãng nên không nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu đó là loại axit đậm đặc thì không biết hậu quả sẽ như thế nào. Nhiều người cho rằng, thường trong các chương trình truyền hình thực tế trên thế giới bao giờ cũng có một đội ngũ nhân viên y tế túc trực trong hậu trường, để khi xảy ra sự cố sẽ có biện pháp cấp cứu ngay, không biết ở ta có như vậy không?

Phía nhà sản xuất BHD cho biết, trong 3 mùa Vietnam’s Got Talent thì việc như của Tấn Phát  là sự cố đầu tiên. Tất nhiên, trong các chương trình do nhà sản xuất này thực hiện bao giờ cũng có một nhân viên y tế túc trực.

Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam cũng khẳng định, không hề có chuyện nhà sản xuất “bắt tay” với thí sinh tạo scandal nhằm gây chú ý cho chương trình, tăng rating. Tất cả các chương trình, nhất là những chương trình có mức độ nguy hiểm cao thường được nhà sản xuất báo cáo rất kỹ và chỉ khi Đài Truyền hình Việt Nam cho phép nhà sản xuất mới được phép thực hiện. Riêng tiết mục ảo thuật “uống axit” của thí sinh Tấn Phát trong chương trình Vietnam’s Got Talent cũng đã được Đài Truyền hình Việt Nam kiểm duyệt rất kỹ lưỡng trước đó. Thậm chí  hôm tổng duyệt, thí sinh này đã phải thao tác đi thao tác lại tiết mục đến 4 lần để Ban kiểm duyệt kiểm chứng độ an toàn. Cũng theo ông Nguyễn Hà Nam, Đài Truyền hình Việt Nam đang chờ giải trình cụ thể từ phía nhà sản xuất để rút kinh nghiệm cho các chương trình lần sau.

Còn theo thông báo từ đại diện BHD, hiện Tấn Phát đang được bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) giữ lại theo dõi khoảng vài ngày nữa sẽ cho ra viện vì muốn anh tuyệt đối an toàn trong môi trường vô trùng. Kết quả nội soi vào sáng 13/1 cho thấy, Tấn Phát chỉ bị bỏng nhẹ ở vùng môi và vùng khoang miệng dưới lưỡi; dạ dày, thực quản và phần nội tạng không bị ảnh hưởng gì. Những vết bỏng ở vùng miệng sẽ hoàn toàn phục hồi trong 7 - 10 ngày tới và anh cần thực hiện chế độ kiêng cữ theo lời dặn của bác sỹ. Tinh thần của Tấn Phát cũng đã ổn, anh có gửi lời xin lỗi tới khán giả trước sự cố vừa xảy ra.

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC