Ngày 27 Tháng 9, 2014 | 09:04 AM

Vợ chồng Chánh Tín bất ngờ tổ chức liveshow

Vợ chồng Chánh Tín bất ngờ tổ chức liveshow
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bị hẫng, Chánh Tín bèn xin một điếu thuốc, vừa hút thuốc, vừa hát, như một người đàn ông từng trải đối diện với mất mát...

Sau khi ổn định cuộc sống mới ở căn hộ chung cư trên quận Tân Phú, sức khỏe cũng đã khá hơn... vợ chồng NSƯT Nguyễn Chánh Tín đã quyết định tổ chức một đêm nhạc chung vào ngày 4/10 ở phòng trà Tiếng Xưa (TP. Hồ Chí Minh).

Đêm nhạc đánh dấu sự trở lại của cặp đôi Chánh Tín – Bích Trâm trên sân khấu ca nhạc cách nay hơn 2 thập kỷ.

Vốn có khiếu văn nghệ, ngay từ khi còn là học trò trường Mạc Đĩnh Chi (một trường ở ngoại ô TP. Hồ Chí Minh), ông đã được biết đến sau một show truyền hình. Hôm thi văn nghệ liên trường, Nguyễn Chánh Tín được giao hát lĩnh xướng giọng nam cho trường ca “Hòn vọng phu”, đằng sau là 40 người bạn học với 4 bè. Sau phần thi, vì một sự cố, ông được đạo diễn chương trình đã yêu cầu “cậu lĩnh xướng hồi nãy” ra hát lấp thời gian trống.

Luống cuống, Nguyễn Chánh Tín chọn ngay hai bài đang nổi của nhạc sĩ Phạm Duy là “Tìm nhau” và “Nghìn trùng xa cách”. Vì nằm ngoài dự kiến, nên sân khấu trống trơn, đạo diễn phải chọn cách tắt hết đèn, chỉ để một vệt sáng rọi xuống gốc cây, Nguyễn Chánh Tín ngồi hát như độc thoại.

Bị hẫng, Nguyễn Chánh Tín bèn xin một điếu thuốc, vừa hút thuốc, vừa hát, như một người đàn ông từng trải đối diện với mất mát. Anh thư sinh áo trắng ngồi bên gốc cây, dưới vệt sáng ánh đèn, tạo hình như người thất tình.

Trong một khoảnh khắc tâm trạng, tay chống cằm, hát xong còn dụi dụi điếu thuốc dưới giày, trầm tư một lúc rồi sân khấu chìm vào bóng tối. Và sau một đêm, khoảng 40 tờ báo của Sài Gòn đồng loạt đăng tin về “hiện tượng” người thể hiện bài hát “Nghìn trùng xa cách” của đêm đó.

Poster liveshow đặc biệt của Chánh Tín và vợ.

Poster liveshow đặc biệt của Chánh Tín và vợ.

Sau khi đọc báo, nhạc sĩ Phạm Duy đã cùng Dương Thiệu Tước vào tận trường để tìm bằng được “ông thầy” đã hát thành công vang dội ca khúc của mình. Đến lúc gặp mặt, hai vị nhạc sĩ càng thêm trân quý cậu học trò trẻ măng.

Năm đó, Nguyễn Chánh Tín đoạt huy chương vàng của liên hoa ca nhạc học sinh. Cùng với sự giúp đỡ của hai vị nhạc sĩ, ông như người “đi hài bảy dặm”, bước thẳng vào các phòng trà ca nhạc nổi tiếng bấy giờ như: QueenBee, Tự Do, Khánh Ly, Lệ Thu, Macabane…

Rồi cũng từ sân khấu phòng trà, với gương mặt điển trai và cách diễn xuất lạ, ông đi một “đôi hài bảy dặm” khác vào lĩnh vực điện ảnh. Hình ảnh Nguyễn Chánh Tín không rời điếu thuốc mặc nhiên đi vào điện ảnh.

Ông được công chúng biết đến từ những năm 1971, 1972, và là diễn viên, ca sĩ nhận thù lao cao nhất trong lứa tuổi đó. 1973 thực sự là năm thành công của Nguyễn Chánh Tín khi ông được trao huy chương vàng điện ảnh và giải Kim Khánh về âm nhạc do 40 tờ báo hàng đầu Sài Gòn bình chọn.

Cách đây không lâu, danh ca Bảo Yến cũng chia sẻ, nghệ sỹ Chánh Tín có giọng hát nam cao trời phú và một cái duyên sân khấu không lẫn với ai. Thêm vào đó, ông có vẻ điển trai của một tài tử, chính vì lẽ đó khi ông lên sân khấu cất tiếng hát thì không chỉ có các bạn trẻ mà các bà các chị đã có gia đình cũng mê đắm.

Đã từng có thời, ông và vợ chồng danh ca Bảo Yến đưa đoàn ca nhạc lưu diễn xuyên Việt hàng mấy tháng ròng. Đi đến bất kỳ đâu, chỉ cần nghe danh Chánh Tín – Bích Trâm là khán giả lại ùn ùn kéo đến. Đó cũng chính là quãng thời gian đẹp nhất của Chánh Tín trong nghiệp cầm ca.

Nguyễn Chánh Tín sinh năm 1952, tại Bạc Liêu trong một gia đình có 5 anh em và giàu truyền thống võ học. Ba của ông - cụ Nguyễn Chánh Minh sinh thời là “hào kiệt” của miệt đất mũi Cà Mau với biệt danh “Nhạn trắng Cà Mau”.

Cảm cái tính khẳng khái của cụ Minh, bà Lưu Ngọc Lan, hoa khôi xứ Bạc Liêu lại hát hay đàn giỏi đã đem lòng yêu thương và nên duyên vợ chồng. Gen nghệ thuật của Nguyễn Chánh Tín có lẽ được thừa hưởng từ các bậc thân sinh.

Sinh thời, cụ Nguyễn Chánh Minh rất nghiêm khắc. Ông chỉ muốn hướng con cái hoặc theo nghiệp võ biền, hoặc có một cái nghề ổn định và có vị trí như kỹ sư, bác sĩ. Còn đàn ca, hát xướng nói riêng và nghệ thuật nói chung, ông cấm tuyệt đối.

Song, cậu út Nguyễn Chánh Tín ngay từ nhỏ đã sớm bộc lộ năng khiếu hát hò, vẽ vời. Và cũng nhiều lần chịu đòn roi của cha vì mê hát, ham vẽ mà lơ là chuyện học tập. Năm Nguyễn Chánh Tín 15 tuổi thì cụ Minh qua đời, con đường nghệ thuật đến với ông như một sự sắp đặt tình cờ.

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC