Ngày 26 Tháng 9, 2019 | 11:17 AM

Vì sao phim 'Hai Phượng' của Ngô Thanh Vân được chọn dự tranh Oscar 2020?

Vì sao phim 'Hai Phượng' của Ngô Thanh Vân được chọn dự tranh Oscar 2020?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Theo nhà biên kịch Hồng Ngát, phim "Hai Phượng" có nhiều ưu điểm hơn các phim khác ở chỗ vừa là phim tâm lý, vừa là phim hành động. Phim cũng chạm đến vấn đề nóng bỏng mang tính quốc tế là bắt cóc trẻ em.

Mới đây, bộ phim hành động "Hai Phượng" đã được Bộ VHTT&DL lựa chọn đại diện cho Việt Nam tham dự vòng sơ tuyển Oscar lần thứ 92 ở hạng mục phim truyện quốc tế. Phim do Ngô Thanh Vân sản xuất và đóng vai chính, Lê Văn Kiệt làm đạo diễn. Đây là năm thứ hai liên tiếp đơn vị của Ngô Thanh Vân có phim được chọn dự Oscar. Trước đó là Cô Ba Sài Gòn .

Oscar là giải thưởng điện ảnh danh giá của Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh Hoa Kỳ, hàng năm đều gửi thư mời tới các nước gửi phim về tham dự. Trước Hai Phượng đã có Trúng số, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh, Cha cõng con được Việt Nam gửi tham dự vòng sơ tuyển Oscar.

Vì sao phim ‘Hai Phượng’ của Ngô Thanh Vân được chọn dự tranh Oscar 2020? - Ảnh 1.

Theo quy định, mỗi nước hoặc khu vực chỉ được gửi một phim dự tranh ở hạng mục phim truyện quốc tế. Sau khi các nước gửi phim, đầu năm 2020, BTC sẽ công bố 5 tác phẩm chính thức được đề cử. Giải Oscar  được công bố ngày 9/2/2020 ở Los Angeles (Mỹ).

Phim "Hai Phượng" phát hành hồi tháng 2 năm nay. Ngay khi ra mắt, phim  được đánh giá cao về nội dung, diễn xuất và dàn dựng võ thuật. Phim đạt doanh thu "khủng" 135 tỷ đồng khi công chiếu tại thị trường trong nước và được Ngô Thanh Vân tiêp tục đem sang Mỹ, Canada, Trung Quốc công chiếu. Không chỉ vậy, tháng 5 vừa qua, bộ phim này còn được bán cho dịch vụ xem phim trực tuyến lớn nhất tại Mỹ là Netflix với con số mà nhiều nhà làm phim Việt mơ ước.

Tuy nhiên, để được Netflix phát hành, Ngô Thanh Vân đã khá nhanh nhạy nắm bắt cơ hội. Cô cho biết, bản thân đã không ngần ngại gõ cửa từng nhà phát hành mà cô may mắn có mối quan hệ để giới thiệu "Hai Phượng". Theo chia sẻ của phía Ngô Thanh Vân, sau khi xem, Netflix đã tỏ ra khá ngỡ ngàng vì không ngờ một bộ phim Việt lại làm được phim hành động như vậy.

Đây cũng là yếu tố khá thuận lợi để "Hai Phượng" chinh phục giành tấm vé chính thức tham dự Oscar 92.

Vì sao phim ‘Hai Phượng’ của Ngô Thanh Vân được chọn dự tranh Oscar 2020? - Ảnh 2.

Nhà biên kịch Hồng Ngát

Hỏi về lý do vì sao "Hai Phượng" được lựa chọn dự tranh Oscar 92, nhà biên kịch Hồng Ngát- thành viên Hội đồng duyệt phim quốc gia (tuy nhiên, hôm bỏ phiếu chọn phim chính thức, bà không tham dự vì đi công tác nước ngoài) cho biết: "Phim "Hai Phượng nhỉnh hơn các phim khác ở chỗ, vừa có yếu tố tâm lý, vừa có  yếu tố hành động. 

Tất nhiên, nếu ra thế giới thì "chất hành động" của phim Việt cũng chưa là gì nhưng vì trước đây, các phim dự giải của mình đều là phim tâm lý, nay có phim về hành động cũng mang đến yếu tố mới mẻ. 

Phim có kết cấu mạch lạc, rõ nét; nội dung vừa nói được thân phận của người mẹ làm tất cả để cứu con, vừa đề cập đến câu chuyện nóng bỏng hiện nay là bắt cóc trẻ em. Nhưng trên hết tất cả, phim chạm được vào cảm xúc của người xem, cả về sự đẹp mắt của các pha võ thuật, rượt đuổi và tình mẫu tử thiêng liêng của người mẹ".

Vì sao phim ‘Hai Phượng’ của Ngô Thanh Vân được chọn dự tranh Oscar 2020? - Ảnh 3.

Theo nhà biên kịch Hồng Ngát, "Hai Phượng" có yếu tố hành động, khác với với các phim gửi dự giải trước đây thiên về tâm lý

Khi phóng viên hỏi một thành viên hội đồng duyệt phim quốc gia khác về số lượng các tác phẩm dự tranh cùng với "Hai Phượng" thì không được tiết lộ. Nhưng theo tìm hiểu, ngoài "Hai Phượng" còn có "Người bất tử".

Dù năm nào Việt Nam cũng có phim dự tranh Oscar nhưng theo quan sát của biên kịch Hồng Ngát thì hoạt động này vẫn mang tính chất học hỏi là chính, còn cơ hội vẫn khá xa vời. Đúng như nhà biên kịch nhận định, từ năm 2012 đến nay, chỉ có duy nhất phim Mùi đu đủ xanh của đạo diễn Việt kiều Trần Anh Hùng được đề cử giải Oscar.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC