Ngày 2 Tháng 6, 2017 | 03:56 PM

Vì sao NSND Lan Hương vào vai bà Phương "Sống chung với mẹ chồng" hay đến thế?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phim "Sống chung với mẹ chồng" những ngày qua đang vô cùng hấp dẫn bởi tình tiết câu chuyện được đẩy lên cao. Đã có khán giả thắc mắc vì sao NS Lan Hương lại diễn bà Phương xuất sắc đến như thế?

NSND Lan Hương đóng vai bà Phương đạt đến mức chính hàng xóm trong khu phố nhà chị ở gặp đầu ngõ còn phải chửi vài câu.

Dù câu chửi ấy cũng chẳng phải ngoa ngoắt gì nhưng đó cũng đủ để thấy vai diễn của chị ảnh hưởng như thế nào đến đời sống thực.

Đây được xem là vai diễn có phần khác nhất trong các vai diễn chị đóng và nó khiến khán giả càng nể phục chị.

Vì sao sau tất cả các vai diễn của mình, NSND Lan Hương lại hóa thân thành bà Phương xuất thần đến như thế trong "Sống chung với mẹ chồng"?

Kinh nghiệm của một diễn viên gạo cội


NSND Lan Hương (Hương Bông) được khán giả nhiều thế ở Việt Nam yêu mến qua rất nhiều vai diễn từ sân khấu kịch, điện ảnh đến truyền hình.

NSND Lan Hương (Hương "Bông") được khán giả nhiều thế ở Việt Nam yêu mến qua rất nhiều vai diễn từ sân khấu kịch, điện ảnh đến truyền hình.

Trong suốt 38 năm công tác, cống hiến cho nghề, kho tài sản của chị không chỉ là những vai diễn trên sân khấu kịch mà còn cả những phim từ điện ảnh đến truyền hình. Không ai có thể phủ nhận được tài năng của chị, mỗi vai diễn chị đều mang đến cho khán giả những cảm nhận tốt đẹp.

Là diễn viên khóa đầu tiên của Nhà hát kịch Hà Nội, chị được trau dồi kỹ càng trong môi trường nghề chuyên nghiệp. Vì vậy xét về kỹ năng nghề chị nhuần nhuyễn hơn ai hết. Giống như chị từng chị chia sẻ trong đêm chia tay Nhà hát Kịch để về hưu, nhà hát chính là cái nôi để nâng bước chắp cánh nghề cho chị.

Chị trải lòng: "Mình luôn tự hào là nghệ sĩ, diễn viên của Nhà hát Kịch Việt Nam - nơi có bề dày lịch sử, cái nôi của sân khấu kịch. Sân khấu cho tôi những kỹ thuật diễn xuất cơ bản để sang bên điện ảnh, truyền hình tôi phát huy và được khán giả yêu thương, biết đến nhiều hơn".

Vậy nên ngoài những vai diễn trong các phim từ Mùa ổi đến Bến đò Lăng, Gió làng Kình, Vệt nắng cuối trời, Bí thư tỉnh ủy, Nếp nhà, Những công dân tập thể, Viết tiếp bản tình ca, Hoa sữa cuối thu, Làm chồng đại gia, Trái tim có nắng và giờ là Sống chung với mẹ chồng..., NSND Lan Hương luôn làm xuất sắc vai diễn của mình.

Đặc biệt mới đây, khi hóa thân vào vai diễn bà Phương trong "Sống chung với mẹ chồng", nhờ kinh nghiệm, kỹ năng nghề xuất sắc, chị đã thực sự làm nên một bà mẹ chồng "diễn mà như không diễn". Đó là cái tài mà khó có một nghệ sĩ nào làm được. Cái cách chị diễn khiến cho khán giả vừa ghét lại vừa thương và để lại được sự khắc khoải trong cảm xúc của người xem.

Có nhiều diễn viên đã đóng mẹ chồng ác, mẹ chồng hiền nhưng ít khán giả nhớ đến không phải họ không đóng đạt mà bởi NSND Lan Hương đã làm khác.

Cách chị hóa thân vào một vai diễn với nội tâm phức tạp quá yêu thương con trai nhưng lại không tháo gỡ được nút thắt quá khứ để cởi lòng với con dâu. Và bắt đầu từ đấy NSND Lan Hương hòa vào bà Phương đẩy những cao trào lên cao. Khán giả có lúc ghét cay ghét đắng bà Phương nhưng cũng có lúc họ dành ít phút để thông cảm với hoàn cảnh của bà mẹ chồng trong phim.

Giống như NSND Lan Hương từng trải lòng trong một talkshow, bà Phương thực ra cũng là một nhân vật đáng thương. Vì không cởi được nút thắt trong lòng nên cuối cùng mẹ chồng con dâu đi đến những mâu thuẫn gay gắt. Một vai diễn nặng ký như vậy nhưng NSND Lan Hương đã hóa giải tất cả để mang đến cho khán giả những cảm xúc đẹp nhất.


38 năm cống hiến cho nghề, NSND Lan Hương hạnh phúc khi đã hoàn thành được ước mơ với nghiệp diễn.

38 năm cống hiến cho nghề, NSND Lan Hương hạnh phúc khi đã hoàn thành được ước mơ với nghiệp diễn.

Trải nghiệm trong cuộc sống thực

Kỹ năng nghề, kinh nghiệm nghề chỉ là một phần làm nên thành công của vai diễn bà Phương "Sống chung với mẹ chồng". Để có một vai diễn xuất sắc và khiến khán giả phục nhất chính là những kinh nghiệm nữ nghệ sĩ có trong cuộc sống thực.

Vừa làm con dâu, vừa làm mẹ chồng nên NSND Lan Hương có thừa những kinh nghiệm sống để đưa đời vào phim một cách trọn vẹn nhất. Làm con dâu trong một gia đình đông anh em mà chồng lại là con trai út nên kinh nghiệm làm dâu của chị có thừa.

Cuộc sống với nhiều thế hệ dù có thuận hòa đến mấy cũng vẫn xảy ra khoảnh khắc "bát đũa còn có lúc xô". Khi trải qua những trạng huống ấy rồi thì tự khắc vốn sống trong cuộc đời càng thêm phong phú và sâu sắc.

Hết trải qua việc làm dâu, cuộc đời chảy trôi "đến hẹn lại lên" theo thời gian chị thành mẹ chồng. Hai người phụ nữ vốn xa lạ giờ về chung sống dưới một mái nhà, đôi khi cũng xảy ra những mâu thuẫn. Nhưng như chia sẻ, chị cứ thoải mái cho đi tình cảm, cho đi chân thành cùng thẳng thắn thì sẽ nhận được "trái ngọt" hạnh phúc.


Có nhiều nghệ sĩ bị ghét qua những vai diễn ghê gớm nhưng với NSND Lan Hương thì không. Dù đóng vai bà Phương ghê gớm nhưng dường như khán giả vẫn chưa ghét chị.

Có nhiều nghệ sĩ bị ghét qua những vai diễn ghê gớm nhưng với NSND Lan Hương thì không. Dù đóng vai bà Phương ghê gớm nhưng dường như khán giả vẫn chưa ghét chị.

Tuy nhiên, trước khi gặt được "trái ngọt" thì NSND Lan Hương cũng phải có những lúc "xô lệch" với con dâu. Qua những khoảnh khắc ấy, nữ nghệ sĩ mới có được trải nghiệm thực tế trong cuộc sống làm mẹ chồng. Vốn sống ấy chị đã có và giờ nó "chín muồi" trong "Sống chung với mẹ chồng".

Vai diễn của chị trở nên hay hơn, sâu sắc hơn và có phần cay nghiệt hơn vì chính vốn sống, chính những điều chị trải qua trong cuộc sống thực. Và chính điều đó là làm cho vai diễn của chị "lột xác" thành công trong mắt của cống chúng, những khán giả từng biết và yêu chị.

Đỗ Quyên (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC