Ngày 18 Tháng 6, 2013 | 04:31 PM

Vì sao Mỹ Linh phải dừng học ở Nhạc viện?

Vì sao Mỹ Linh phải dừng học ở Nhạc viện?
  MỚI NHẤT

Dù đã tốt nghiệp trung cấp thanh nhạc nhưng vì muốn có tấm bằng để tham gia giảng dạy nên Mỹ Linh đã thi lên hệ đại học của Học viện quốc gia và theo học được mấy tháng qua. Tuy nhiên chị vừa phải bảo lưu kết quả và dừng việc học tập vì một số lý do.

Tôi xin thôi học vì không thể theo được

Khi biết tin chị đỗ hệ đại học thanh nhạc Học viện âm nhạc quốc gia tôi rất bất ngờ. Vì một ca sĩ nổi tiếng, được phong hàng diva như chị mà lại chịu ngồi học cùng nhiều bạn trẻ thì lạ quá. Chị thấy mình xuống phong độ cần phải "bồi" thêm kỹ thuật, kiến thức thanh nhạc hay có động cơ riêng gì?

- Tôi muốn học lên đại học là để lấy tấm bằng chính thức có thể đi dạy nhưng thú thật với bạn tôi mới xin thôi học (bảo lưu kết quả) vì không thể theo được. Việc học quá khắt khe, lịch học dày vì nhiều môn phụ mà tôi đợt này suốt ngày vào TP HCM huấn luyện thì rất khó khăn.

Hơn nữa có những tháng đi học, tôi và anh Quân gần như không ăn với nhau bữa cơm nào bởi nhà xa nên về đến nhà là 7h30 tối. Tôi chỉ kịp tắm rửa, ăn cơm và lao lên giường, không còn một sự giao lưu gì nên tôi nghĩ cái giá cũng hơi đắt nếu theo 4 năm.

Vì sao Mỹ Linh phải dừng học ở Nhạc viện? 1   

Nhiều người nói rằng: "Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi". Ca sĩ luôn được đánh giá là đẳng cấp như chị đôi khi chủ quan đánh rơi phong độ một cách đáng tiếc, đơn cử như một chương trình trực tiếp cách đây 2 ngày, chị hát không tốt?

- Vâng, hôm đó tôi bị mất phong độ. Chính cô giáo của tôi gọi điện nói: "Linh ơi, con không được dạy các bạn ấy như thế nữa đâu. Bởi nếu con dạy hết sức thì con không thể nào hát tốt được. Vậy con lựa chọn đi: làm thầy hay làm ca sĩ?...

Tôi trả lời rằng sẽ cố gắng dung hòa cả hai. Bởi ngày xưa có cô thì mới có tôi. Tôi muốn đóng góp một phần cho các bạn trẻ. Còn đối với các ca sĩ thì ai cũng thế thôi, phong độ rồi cũng có lúc trồi sụt nhưng điều quan trọng nhất là nó ở trong thời điểm nào.

Thời điểm này tôi ưu tiên toàn bộ tâm huyết cho các bạn đội tôi thi Giọng hát Việt. Những ngày vừa qua phải nói là tôi cày cuốc với các em. Nghe ở vòng giấu mặt thì thế thôi nhưng khi bước vào tập luyện các em còn quá non.

Đừng ai cố tạo ra scandal

Việc chị nhận lời làm huấn luyện viên Giọng hát Việt (GHV) nó giống như con dao hai lưỡi. Hoặc được tung hô hoặc bị ném đá. Sự "hi sinh" này hẳn đã có lúc chị lo lắng?

- Tôi không nghĩ đó là những hi sinh gì đó to tát bởi ngược lại tôi cũng nhận được những tình cảm của khán giả mà xưa nay họ chưa hiểu, nhìn thấy rõ con người tôi. Khi ngồi ở vị trí huấn luyện viên, tôi không diễn được. Bất cứ tính cách nào cũng lộ ra, không che giấu được. Việc nhận lời của tôi là tìm hạt giống để trong tương lai sẽ cộng tác với tôi và ê kíp của tôi.

Tôi làm HLV không phải sự nổi tiếng của tôi mà làm vì cái chung để cái lợi cuối cùng là người nghe. Tất nhiên ban đầu tham gia GHV tôi lo lắng vì vốn không phải là người khéo léo, sợ soi mói. Tôi người Nam Định nên thẳng lắm. Sau buổi ghi hình đầu tiên tôi có sự điều chỉnh nhưng thấy như thế nhạt nhẽo nên lại chọn nói thẳng.

Tiêu chí của tôi khi chọn thí sinh là nghe bằng trái tim và đặt câu hỏi: Tôi có thể giúp được bạn đó hay không? Nói thật đội tôi 16 bạn, rất được. Họp nhóm tôi nói với các em đây là cơ duyên chúng ta gặp nhau. Tôi cho các em kỹ thuật thanh nhạc, vốn sống và đừng ai cố tạo ra scandal.

Vì sao Mỹ Linh phải dừng học ở Nhạc viện? 2
Hai mẹ con Mỹ Linh và Anna.

Anna là học trò đầu tiên của tôi

Chị làm HLV sao không động viên con gái Anna đi thi? Giả dụ Anna thi GHV ở vòng giấu mặt nếu 4 HLV cùng bấm nút lựa chọn thì khi quay lại chị nghĩ rằng con gái sẽ chọn ai?

- Làm sao động viên được nếu con không thích và không coi đó là sân chơi của mình? Còn với giả định con bé đi thi thì tôi tin cháu sẽ về đội của tôi bởi Anna là học trò đầu tiên của tôi. Nếu khán giả nghe album vừa ra mắt "Một nửa yêu thương'' và thấy rằng Anna có sự trưởng thành về giọng hát thì đó là điều tôi tự hào nhất.

Anna 19 tuổi và mới có bạn trai. Thông thường những ông bố, bà mẹ có con yêu sớm thì rất lo sợ và ngăn cấm. Còn với anh chị thì sao?

- Anna 19 tuổi đã là một người trưởng thành, nếu giới hạn thì vô hình chung tạo khoảng cách, áp đặt quyền làm cha, làm mẹ - điều ấy không hay. Tôi chỉ dặn dò con nên thế này thế kia. Tuy nhiên lựa chọn là do con.

Tôi có nói với Anna rằng: hay thì con hưởng mà dở thì con chịu. Gieo gió thì gặp bão. Cái gì cũng có nguyên nhân hết đừng làm gì để đưa ra những hạt mầm, quả đắng để nhiều năm sau mình phải đối mặt với sự mệt mỏi. Đừng để cuộc đời mình đưa vào những hoàn cảnh éo le. Bố mẹ không sống hộ con cái được.

Trong tình yêu dễ bị cám dỗ và có những sai lầm - nếu con chị gặp phải, chị sẽ làm gì?

- Bản thân tôi cho đến giờ phút này cũng có nhiều sai lầm. Đương nhiên không phải sai lầm nào mọi người cũng biết nhưng tôi nghĩ rằng không ai có thể nói rằng mình sống một cuộc đời tròn trịa và không có lỗi lầm cả. Ngay cả chuyện con cái có vấp vã này kia nhưng không thể nào đi kè kè mãi được.

Điều tôi và anh Quân hiện tại mừng là bạn trai Anna - Dũng Anh, sinh viên du học tại Mỹ, theo cảm nhận của chúng tôi là một thanh niên đáng yêu, có học thức, biết ứng xử và đặc biệt gia đình của bạn ấy tử tế và là những người rất tri thức.

Vì sao Mỹ Linh phải dừng học ở Nhạc viện? 3
Vợ chồng nghệ sĩ Anh Quân - Mỹ Linh.

Gia đình chị có tới hai "sao" cùng nổi tiếng, cái tôi của hai người có "lấn lướt", làm mất thi vị cuộc sống không? Anh chị đã phải đối diện với những "sóng gió" như thế nào để giữ gìn tình yêu và hạnh phúc trong những năm qua và những năm tới?

- Tôi và anh Quân đã trải qua nhiều sóng gió chỉ có điều mọi người biết hay không biết mà thôi. Có những sóng gió rất nghiêm trọng nhưng qua đi chúng tôi cũng nhìn nhận một điều: Khi mình già, các con đủ lông đủ cánh thì lúc mình đau ốm ai sẽ là người bên cạnh?

Sống ở đất nước này, ở xã hội này, ở thế giới này tất cả mọi thứ có thể đến nhưng có một cái quan trọng nhất là những đứa con, gia đình và tình yêu của vợ và chồng. Nếu không còn cái đó thì chẳng còn gì cả. Hai vợ chồng tôi đến thời điểm này vẫn lựa chọn là đi bên nhau để nâng đỡ, giúp nhau.

Tôi vẫn hay nói với anh Quân là hãy nhìn những tấm gương gần nhất quanh ta và đừng để những điều không hay chất chứa trong lòng. Có mầm mống gì hãy giải quyết luôn đi, cái gì không hay không phải anh bảo em, em bảo anh, anh là chồng em cơ mà.

Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện!

Theo VietNamNet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC