Ngày 6 Tháng 7, 2017 | 03:16 PM

Vì sao đoàn thể thao Việt Nam dự SEA Games 29 toàn... cán bộ?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Danh sách đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29 có đến 10 phó đoàn, chưa kể nhiều cán bộ của ngành thể thao đi theo.

10 phó trưởng đoàn là bình thường?!

Chiều 5/7, Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình đã trả lời chính thức về số lượng thành viên Đoàn Thể thao Việt Nam (TTVN) tham dự SEA Games 29. Theo đó, Bộ VHTTDL đã nắm bắt được thông tin dư luận xung quanh quyết định Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 có 10 Phó trưởng đoàn.

Ông Nguyễn Thái Bình cho biết: Đây hoàn toàn là vấn đề công việc và trách nhiệm chứ không có yếu tố lợi ích bởi tham dự SEA Games thì tất cả các thành viên, từ Trưởng đoàn, Phó trưởng đoàn, cán bộ, VĐV, HLV đều hưởng chế độ như nhau, theo quy định của BTC Đại hội. Đây là quy định chung cho tất cả các Đoàn tham dự Đại hội.

Ông Nguyễn Thái Bình khẳng định, Phó trưởng đoàn là người hỗ trợ cho Trưởng đoàn và chịu trách nhiệm về các mảng công việc được Trưởng đoàn phân công.

Theo Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Nguyễn Thái Bình, sở dĩ có nhiều phó trưởng đoàn tham gia SEA Games 29 hơn các Đại hội trước (SEA Games 28 tại Singapore, Đoàn TTVN có 7 Phó Trưởng đoàn) do năm nay số lượng thành viên Đoàn TTVN là 693 thành viên (tăng so với SEA Games 28 là 123 thành viên, trong đó số lượng VĐV tăng hơn so với trước là 84 người).


Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29

Đoàn thể thao Việt Nam tham dự SEA Games 29

"Để quản lý 693 con người ở nước ngoài là rất phức tạp, chưa kể SEA Games 29, các thành viên không ăn, ở tập trung trong Làng VĐV như nhiều kỳ SEA Games trước. Địa điểm thi đấu của SEA Games này cũng chia thành 5 cụm và các địa điểm thi đấu khác. Vì thế Tổng cục TDTT đề xuất 10 Phó trưởng đoàn nhằm hỗ trợ Trưởng đoàn quản lý, điều hành công tác tập luyện, thi đấu, hậu cần và các công việc khác phục vụ cho việc thi đấu tại Đại hội. Tuy nhiên, giá như ngành thể thao tuyên truyền để dư luận hiểu rõ trước khi có quyết định chính thức thì dư luận sẽ hiểu và chia sẻ nhiều hơn" – ông Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Người phát ngôn Bộ VHTTDL nhấn mạnh: "Tôi nghĩ câu chuyện Đoàn TTVN tham dự SEA Games 29 có 10 Phó Trưởng đoàn là câu chuyện hoàn toàn liên quan đến công việc và trách nhiệm chứ không vì mục đích gì khác. Bộ VHTTDL mong muốn được người hâm mộ thể thao và dư luận chia sẻ với Đoàn TTVN".


Hình ảnh danh sách cán bộ dự SEA Games gây xôn xao dư luận

Hình ảnh danh sách cán bộ dự SEA Games gây xôn xao dư luận

Vận động viên phải "tự bơi"?

Đây không phải lần đầu tiên câu chuyện cán bộ tham dự sự kiện thể thao được dư luận quan tâm, "mổ xẻ". Năm 2016, khi Việt Nam tham dự Olympic, trong tổng số 23 VĐV, có rất nhiều người phải tự chăm sóc bản thân, chủ động và đơn độc tập luyện tại Brazil mà không có bác sỹ hay HLV đi cùng để hỗ trợ.

Chẳng hạn, trường hợp võ sĩ judo Văn Ngọc Tú không có HLV hay bác sĩ riêng mà thay vào đó là Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội - ông Nguyễn Mạnh Hùng. Ông Hùng nhận nhiệm vụ đóng vai HLV "bất dắc dĩ" của Ngọc Tú. Hay bộ đôi đấu vật Nguyễn Thị Lụa và Vũ Thị Hằng không có chuyên gia người Gruzia – Fridon đi cùng để làm công tác chuyên môn. Thay vào đó là Trưởng bộ môn vật (Tổng cục TDTT) Nguyễn Thế Long, người thường lo công việc quản lý hành chính.

Đề cập đến vấn đề này, lý do đưa ra chủ yếu là do kinh phí hạn chế nên Đoàn TTVN không thể "bằng bạn bằng bè". Ngay cả chuyện ai đi, ai ở, tính suất thế nào cũng là bài toán phải đưa ra đo đếm, tính toán mỗi mùa Việt Nam tham dự sự kiện thể thao.


Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung tại Olymlic 2016

Xạ thủ Hoàng Xuân Vinh và HLV Nguyễn Thị Nhung tại Olymlic 2016

Với thành phần cán bộ "áp đảo" VĐV như tình trạng đã và đang diễn ra, dư luận đặt ra câu hỏi rằng: Đoàn TTVN đi dự thi hay đi… du lịch?. Ở những giải đấu khốc liệt như SEA Games, Olympic... luôn cần những người có chuyên môn sâu để giúp đỡ VĐV trong khi Đoàn TTVN không hiểu vì lý do gì lại ưu tiên những người đi làm thủ tục hành chính?.

Lịch sử Thể thao Việt Nam vài năm gần đây ghi dấu hai "hiện tượng" là "kình ngư" Ánh Viên và xạ thủ Hoàng Xuân Vinh. Đáng nói, cả hai trường hợp này trong quá trình thi đấu ở nước ngoài đều có HLV đồng hành. Ánh Viên ngoài sự kèm cặp của HLV Đặng Anh Tuấn còn có cả trưởng bộ môn Đinh Việt Hùng. VĐV Hoàng Xuân Vinh có HLV Nguyễn Thị Nhung sát cánh.

Ngoài năng lực tự thân, sự có mặt sát sao của các HLV được đánh giá như một trong những yếu tố quan trọng giúp các VĐV thi đấu tự tin, làm rạng danh thành tích thể thao nước nhà.

T.Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC