Ngày 10 Tháng 12, 2008 | 07:36 AM

Vì sao Đan Trường xin rút khỏi giải LSX và Mai vàng?

Vì sao Đan Trường xin rút khỏi giải LSX và Mai vàng?

Một ca sĩ có lượng fan "ruột" toàn quốc trên 70.000 khi rút lui khỏi một giải thưởng lớn về âm nhạc dành cho khán giả có ý nghĩa như thế nào?

 
Sức nặng của các ngôi sao
 
Sự có mặt của các ngôi sao trong một giải thưởng dành cho khán giả luôn là con dao hai lưỡi. Ảnh hưởng tích cực của ngôi sao làm cho giải thêm giá trị, và khi có nhiều fan, nhiều khán giả, thì sẽ có nhiều phiếu bình chọn.
 

Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất của Làn sóng xanh 2008.

Nhưng sự khắc nghiệt của giải thưởng dành cho khán giả cũng nằm ở chỗ fan chi phối quá nhiều vào giải thưởng. Còn nhớ năm nào, khi nghe tin hành lang ca sĩ Phương Thanh không có tên trong giải Làn sóng xanh, FC của cô kéo đến buổi trao giải và la hét rầm rộ từ lúc chưa mở màn. Kết quả, Phương Thanh vẫn nằm trong Top 10 ca sĩ được yêu thích. Nhưng năm nay, cô đã không quan tâm đến giải thưởng nữa, cũng như Hồ Quỳnh Hương và Mỹ Tâm đã vắng mặt trong lễ trao giải.

Sự yêu thích của fan đôi khi quá bền bỉ, vượt ngoài thời gian tạm gọi là đỉnh điểm của ca sĩ. Vì vậy, từ một giải thưởng lớn, sức ảnh hưởng đến xã hội rộng lớn, Làn sóng xanh hay Mai vàng (đặc biệt lĩnh vực ca nhạc) dần thu hẹp, trở thành một sân chơi khiêm tốn cho một nhóm người với mục đích rõ ràng.

Cũng từ đó, độ tuổi và tầng lớp khán giả quan tâm đến Làn sóng xanh cũng thu hẹp và gói gọn trong biên độ nhỏ. Đó là lý do vì sao năm nay giải thưởng Mai vàng phải mở rộng bằng một cuộc vận động tiền Mai vàng dưới hình thức những đêm diễn miễn phí đi từ Nam ra Bắc. Nhờ cuộc vận động này, số phiếu bầu chọn cho Mai vàng tăng đột biến, lên gần 300.000 đề cử.

Dù vẫn biết các giải thưởng luôn cần những gương mặt mới để thêm phần sinh động, nhưng có lần Mỹ Tâm mất giải Mai vàng vào tay Hồ Quỳnh Hương đã làm thất vọng bao nhiêu người. Từ năm đó Mỹ Tâm có vẻ xa lánh giải thưởng này. Bước vào giải thưởng thắng thua là chuyện dĩ nhiên, nhưng khi thua lại gây tâm lý nặng nề quá, thiếu tính cởi mở.

Vì sao Đan Trường xin rút lui?

Khi giải thưởng Làn sóng xanh bắt đầu rục rịch bình chọn thì Đan Trường đã xin rút lui với ý muốn nhường chỗ cho những gương mặt mới. Đan Trường từ chối khéo với lý do: "Năm nay phải dồn sức cho live show lớn nhất nên tôi không có nhiều thời gian cho những công việc khác". Tuy nhiên, anh vẫn chọn Mai Vàng vì độ phủ sóng của khán giả rộng lớn và vì cách bình chọn, theo bầu sô Hoàng Tuấn là "có nghiêm túc".
 

Đan Trường xin rút khỏi Làn sóng xanh và Mai vàng. Phương Thanh cũng vắng bóng trong Làn sóng xanh 2008.

Vào ngày 8/12/2008, HT production đã gửi công văn đến Ban biên tập Báo Người Lao động để xin rút tên khỏi giải. Lý do Đan Trường đưa ra rất cụ thể ở chỗ tại sao Đan Trường bị "đá" khỏi bảng xếp hạng ca sĩ hát nhạc dân ca và thay bởi Trọng Tấn?

Nội dung công văn của HT Production yêu cầu giải thích: "Vừa qua, chúng tôi được biết ca sĩ Đan Trường đã được lọt vào top 5 để bình chọn cho hạng mục nam ca sĩ nhạc nhẹ - Giải Mai vàng 2008. Riêng hạng mục ca sĩ hát nhạc mang âm hưởng dân ca thì bị loại ra để thay thế bằng ca sĩ khác. Trên thực tế, tại trang web dantruong.com.vn, và trên một số diễn đàn âm nhạc khác, các khán giả và Fan đã không tin tưởng về kết quả trên. Khán giả, nhất là lượng Fan áp đảo của Đan Trường đã cùng một lúc bình chọn đề cử cho ca sĩ Đan Trường vào cả 2 hạng mục nhạc nhẹ và dân ca. Thế nhưng, kết quả hiện nay Đan Trường chỉ dẫn đầu phần nhạc nhẹ, còn phần dân ca không có tên. Đây là vấn đề chúng tôi đặt dấu hỏi (!?)"

Đan Trường và HT Production yêu cầu: "Chúng tôi thấy việc trên còn khuất tất, chưa rõ ràng, không thuyết phục người hâm mộ ca sĩ lẫn bạn đọc báo bầu chọn, vì vậy, chúng tôi đề nghị Báo Người Lao động cho rút tên ca sĩ Đan Trường khỏi việc bình chọn giải Mai vàng năm 2008 này, và Đan Trường không tham gia vào bất cứ hạng mục tranh giải nào".

Việc làm của Đan Trường không phải là hành động giận dỗi mà là phản ứng với sự khó hiểu về những cái gọi là phiếu bầu, tin nhắn của giải thưởng Mai Vàng.

 Theo Vietnamnet

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC