Ngày 24 Tháng 8, 2007 | 05:33 PM

Vệ Tuệ: Tôi khát khao một mái ấm giản dị

Vệ Tuệ khát khao một mái ấm giản dị

Vệ Tuệ khát khao một mái ấm giản dị
  MỚI NHẤT

Nhà văn Trung Quốc Vệ Tuệ khiến bao độc giả hâm mộ phải tiếc nuối khi chính thức tuyên bố sẽ đóng bút, tạm ngưng sự nghiệp viết văn để tập trung theo học thạc sĩ tại Học viện Điện ảnh Bắc Kinh.

Quyết định này của Vệ Tuệ được đưa ra sau khi bộ phim Cục cưng Thượng Hải - do cô tự chuyển thể kịch bản điện ảnh từ tiểu thuyết cùng tên - được mời tham dự Liên hoan phim Rome vào tháng 10-2007.

Trong khi đó, Bố Cẩu (vừa phát hành rộng rãi tại Trung Quốc từ tháng 6-2007) được giới văn đàn Trung Quốc đánh giá là tiểu thuyết mang tính chất đột phá, đồng thời cũng được coi là tác phẩm cuối cùng (cho đến lúc này) của Vệ Tuệ.

- Thật sửng sốt khi nghe tin cô bỏ sáng tác văn, tại sao vậy?

- Đúng vậy, tôi chợt thấy rất hứng thú với điện ảnh và muốn dành nhiều thời gian cho nó. Vả lại, tôi cũng vừa cận kề cái chết do bị tai nạn mấy tháng trước ở Thượng Hải, hôn mê suốt 25 ngày, nên sau khi chiến thắng tử thần, tôi cảm thấy người mình như thay đổi hoàn toàn, từ tâm tư tình cảm tới suy nghĩ.

Tin bài liên quan

* "Điên cuồng như Vệ Tuệ" tái xuất

Bố Cẩu đã ra đời ngay chính trong thời gian tôi dưỡng thương và tôi nghĩ mình cần phải dừng lại ở đây, bắt tay làm thứ khác, mới mẻ hơn, như người vừa thoát chết cần tìm một cuộc sống mới, điểm dựa mới.

- Hiện giờ bệnh tình cô ra sao?

- Đã khá hơn rất nhiều. Nhiều người cứ tưởng tôi không thể qua khỏi vì suốt thời gian hôn mê, ngày nào tôi cũng bị chảy máu liên tục, nhịp tim rất yếu. May sao tới một ngày tôi đã nghe thấy tiếng mẹ gọi và tỉnh lại, cảm giác như mình vừa thoát khỏi bóng đêm triền miên. Sau khi phẫu thuật xong, tôi vẫn phải nằm trên giường bệnh suốt ba tháng và dùng thời gian đó để viết Bố Cẩu.

Cũng chính nhờ lần tai nạn này, tôi thêm trân trọng sinh mạng và tình ruột thịt, đồng thời cũng đột nhiên nghĩ tới chuyện chồng con, khát khao một mái ấm giản dị. Sau khi hoàn tất Bố Cẩu, tôi thấy người nhẹ bẫng, chẳng muốn viết gì nữa, không muốn nghĩ nhiều, cũng không muốn chạy theo xu hướng sáng tác thương mại nữa. Tôi muốn dừng lại, yên ổn dưỡng thương.

- Nội dung trong Bố Cẩu liệu có khác với các đề tài mà cô đã từng viết?

- Khác rất nhiều, cả về đề tài và cách thể hiện. Nội dung xoay quanh một chuyện tình. Trong lúc tâm trạng rối bời, Ngụy - một cô gái Thượng Hải - đã khước từ lời cầu hôn của Triết - người đàn ông cô yêu say đắm. Thất vọng và đau khổ, Triết đột ngột bỏ đi. Ngụy mang theo con "Lộ Phong Thiền" (một giống chó lang thang) của anh tặng và đi khắp ngả để tìm người yêu. Trong quá trình đi tìm lại tình yêu, cô cũng trải qua bao vất vả và những cung bậc tình cảm… Cuốn sách đề cao sự lương thiện, dũng cảm, chính trực, tin tưởng và sự tha thứ.

Cô có thể giới thiệu đôi chút về bộ phim Cục cưng Thượng Hải?

- Bộ phim được bấm máy từ tháng 9-2006 do đạo diễn Đức Berengar Pfahl thực hiện, cùng sự tham gia diễn xuất của nữ diễn viên Mỹ gốc Hoa - Bách Linh, diễn viên Nhật Bản - Seiko Matsuda và diễn viên Hong Kong - Trình Bội Bội. Tôi chịu trách nhiệm chuyển thể kịch bản, nội dung phim cũng không khác với truyện là bao.

- Cô có nghĩ tới việc chuyển thể các tác phẩm khác của mình lên phim?

- Cũng có thể, nếu tôi tìm được đạo diễn nào yêu thích các tác phẩm của tôi.

Theo Nguyễn Lê Chi
Tuổi Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC