Ngày 26 Tháng 7, 2013 | 07:00 PM

Văn Mai Hương vừa dính “cướp” vừa bị... phạt

Văn Mai Hương vừa dính “cướp” vừa bị... phạt
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Văn Mai Hương đã khóc rất nhiều khi “đứa con tinh thần” chưa kịp ra đời đã bị một số mạng “cướp mất”, phát tán rùm beng. Hành động này đã gây cho cô tổn thất rất lớn về tinh thần và hơn 1 tỷ đồng kinh phí đầu tư cho album. Văn Mai Hương cho hay sẽ quyết tâm… kiện đến cùng.

Văn Mai Hương vừa dính “cướp” vừa bị... phạt 1

Văn Mai Hương và nhạc sĩ Huy Tuấn (trái) trong buổi lễ ra mắt album chiều 24/7. Ảnh: TG.

 
“Con chưa cắt rốn đã bị cướp”
 
Cảm giác của bạn như thế nào khi album “Mười tám+” vừa mới ra đời hôm trước thì hôm sau đã bị các mạng phát tán tràn lan?
 
- Album được dùng để tặng các nhà báo trong buổi ra mắt hôm (24/7) là những bản in với số lượng ít đầu tiên. Album thực sự vẫn chưa hoàn thiện được tem để dán vào đĩa, phát hành ngoài thị trường. Ấy vậy mà hôm sau, 25/7 đã phát tán tràn lan, không thương tiếc trên các mạng nghe nhạc trực tuyến. Tôi cảm thấy bức xúc và đau đớn khi “đứa con” mình đẻ ra chưa kịp “cắt rốn” đã bị người ta “cướp” mất một cách trắng trợn.

Đây chẳng phải là lần đầu tiên các ca sĩ phải đối diện với tình huống dở khóc dở cười này. Tại sao bạn không lường trước tình huống đó?

- Đúng là khi quyết định ra mắt album, êkip thực hiện cũng đã lường tính đến tình huống này nhưng không nghĩ nó lại có thể diễn ra nhanh đến thế. Bởi trên thực tế, đĩa vẫn chưa có tem, nghĩa là chưa có đủ điều kiện pháp lý để phát hành trên thị trường. Và do đó, người phát tán đĩa chưa được cấp phép tràn lan trên mạng cũng là một hành động vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, theo tìm hiểu thì nếu các cơ quan chức năng có phạt thì cũng sẽ phạt chúng tôi trước rồi mới xử lý những người đó sau. Đó là một điều khiến tôi cảm thấy rất đau lòng. Thực lòng tôi không nghĩ người ta lại thủ đoạn đến mức như vậy.

Tổn thất hơn 1 tỷ đồng
 

Album “Mười tám +” được ra mắt báo giới tại TP.HCM vào chiều 24/7. Đây là album với các sáng tác của các nhạc sỹ trẻ: Vương Vũ, Hoàng Nhã, Tạ Quang Thắng, Khắc Hưng, Nguyễn Đức Cường. Bên cạnh những bản ballad ngọt ngào là những bản nhạc dance đặc trưng cho lứa tuổi của Văn Mai Hương. Với những bản ballad ngọt ngào này, người nghe dễ dàng cảm nhận được sự trưởng thành của một giọng ca tuổi còn rất trẻ nhưng đang sở hữu một tư duy âm nhạc tươi mới với một hơi hướng đậm chất quốc tế.

Tổn thất lớn nhất của bạn và êkip từ hành động này là gì?

- Không chỉ riêng tôi mà những nghệ sỹ đã từng lâm vào tình cảnh như tôi hiện nay, nếu tính đến tổn thất thì không chỉ có tinh thần mà còn cả tiền bạc nữa. Tôi không tiện nói ra số tiền cụ thể đã đầu tư cho sản phẩm âm nhạc này. Bởi sự đầu tư không chỉ có cá nhân tôi mà còn cả đạo diễn Triệu Quang Huy, hãng phim Production. Rồi trong vòng 2 năm trời, cả êkip phải “săn” và bỏ tiền ra mua bản quyền bài hát, thu âm, hòa âm… Với số tiền đã bỏ ra đó, mọi người không hy vọng sẽ thu hồi lại được vốn từ việc bán album nhưng đây là sự tôn trọng nhất định dành cho nghệ sỹ trước những gì họ đã bỏ ra. Và việc “cướp” album như thể chẳng khác nào giết chết những giá trị nghệ thuật và tâm huyết mà người nghệ sỹ đã phải rất khó nhọc mới tạo ra được.

Có nhiều nguồn tin cho rằng, số tiền các bạn đã đổ dồn cho album lên tới con số tiền tỷ. Chính vì thế tổn thất về tài chính là khá lớn?

 - Tôi không khẳng định nhưng con số mà chúng tôi tổn thất chắc chắn phải hơn 1 tỷ đồng. Vì lẽ đó, tôi tin rằng, kể cả các nhà mạng có phát tán tràn lan trên mạng và cho người nghe download một cách miễn phí thì những người yêu âm nhạc chân chính, nghe âm nhạc có ý thức sẽ tìm mua đĩa gốc. Tôi cũng tin tưởng lượng fan của tôi sẽ ủng hộ tôi hết lòng.
 
Bạn và êkip có định khởi kiện các mạng đã gây ra những tổn thất này?

 - Theo tôi được biết thì nhạc sỹ Huy Tuấn đang hoàn tất các thủ tục đơn thư để gửi đến các cơ quan chức năng nhằm đòi lại sự công bằng cho chúng tôi. Trước tiên, chúng tôi sẽ nhắc nhở và cảnh cáo họ, nếu họ cứ cố tình sai phạm thì chúng tôi sẽ kiện họ đến cùng. Việc kiện cáo không chỉ đơn thuần là đòi quyền lợi mà còn tạo ra tiền đề cho việc nghe nhạc có ý thức mà nhạc sỹ Huy Tuấn là một trong những người khởi xướng.

Bạn có ngại việc kiện cáo làm ảnh hưởng đến công việc và hình ảnh của mình?

 - Việc đòi sự công bằng, trả lại quyền lợi cho mình và cả cho những nghệ sỹ khác không có gì xấu nên chắc chắn không ảnh hưởng gì đến tôi. Và sau khi chúng tôi lên tiếng, hiện tại đã có 1 trang nghe nhạc trực tuyến tự nguyện gỡ album của tôi xuống. Trên mạng hiện vẫn còn 4 trang giữ album và các trang nhỏ khác cũng đang lấy link để up lên diễn đàn của mình với tốc độ khá chóng mặt.

Cám ơn bạn về cuộc trò chuyện này!
 
Nhạc sỹ  Huy Tuấn: “Chúng tôi  sẽ khởi kiện”

Sáng 25/7, nhạc sỹ Huy Tuấn đã gửi đến các cơ quan truyền thông bức thư kêu cứu trước việc album “Mười tám +” bị khai thác tràn lan trên mạng mà không hề xin phép hoặc ký hợp đồng khai thác bản quyền. Nhạc sỹ nói: “Đây là một sự vi phạm bản quyền trí tuệ trắng trợn cho thấy một thói quen tiêu dùng thiếu văn hoá và thiếu tôn trọng sáng tạo của nghệ sỹ… Nhân đây tôi tỏ rõ sự bức xúc của mình về vấn nạn này và tuyên bố từ hôm nay, bất cứ một đường link chia sẻ bất hợp pháp nào trên mạng về các bài hát trong album “Mười tám +” của ca sỹ Văn Mai Hương đều là bất hợp pháp và vi phạm Luật sở hữu trí tuệ. Bởi album này, chúng tôi sẽ chỉ hợp tác và phân phối với những nhà mạng có ý thức phát hành qua việc nghe và download có bản quyền.

Tôi thực sự mong muốn những người quản lý và điều hành những trang mạng chia sẻ sản phẩm trí tuệ một cách bất hợp pháp lâu nay tỏ rõ thiện chí xây dựng một cộng đồng văn minh bằng cách gỡ bỏ những nội dung liên quan đến album “Mười tám+” nói riêng, cũng như những sản phẩm của các nghệ sỹ nói chung khi chưa nhận được sự đồng ý về mặt bản quyền của tác giả. Chúng tôi cũng đang làm việc với luật sư, chuẩn bị các tài liệu pháp lý để tiến hành những công việc liên quan đến vấn đề “Mười tám +” bị vi phạm bản quyền.

Trong tuần tới, nếu các trang mạng tiếp tục dung túng cho những hành động thiếu văn minh này, chúng tôi sẽ chính thức khởi kiện. Chúng tôi hy vọng các nhà chức trách cùng với nghệ sỹ vào cuộc để có thể cùng nhau xây dựng cho sự phát triển âm nhạc lành mạnh hơn...”.

Hà Tùng Long (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC