Ngày 27 Tháng 5, 2019 | 07:13 PM

Từng tuyên bố 'danh xưng không mài ra mà sống được', Thu Minh bất ngờ nhận mình là Diva

GiadinhNet - Câu chuyện Diva nhạc nhẹ bấy lâu nay vẫn là đề tài gây nhiều tranh cãi. Vài năm yên ắng nay bỗng nhiên lại được ca sĩ Thu Minh “khơi mào” trong lần trở lại sắp tới.

Dòng nhạc nhẹ Việt Nam lâu nay vẫn được “ngấm ngầm” mặc định có 4 Diva: Hồng Nhung, Hà Trần, Thanh Lam và Mỹ Linh. 

Sau đó có rất nhiều cuộc khảo sát để tìm ra Diva thứ 5; Thế hệ Diva mới, … nhưng dường như những khảo sát này vẫn chưa đem lại kết quả chung cuộc hoàn hảo nhất. Đến nay Diva thứ 5 vẫn là ẩn số.

Hồng Nhung, Hà Trần, Thanh Lam và Mỹ Linh lâu nay vẫn được coi là Diva nhạc Việt

Hồng Nhung, Hà Trần, Thanh Lam và Mỹ Linh lâu nay vẫn được coi là Diva nhạc Việt

Thế nhưng trong teaser “nhá hàng” cho dự án mới, Thu Minh tự tin tuyên bố: “Tôi là Diva” khiến câu chuyện “lắng” đi vài năm lại được khơi trở lại.

Được biết đây là dự án trở lại sau thời gian dài im hơi lặng tiếng của ca sĩ Thu Minh mang tên “3482”. Đặc biệt là khi hé lộ teaser cho MV sắp tới với tên gọi “I Am Diva”, đoạn video chỉ dài 12 giây có xuất hiện một câu hát duy nhất có nội dung: "Ai là diva tôi không biết". Tiếp đó, video hiện lên dòng chữ: “But I am Diva” (Nhưng tôi là Diva) đã khiến nhiều người bất ngờ.

Cũng trong thời điểm tung teaser, quản lý của nữ ca sĩ chia sẻ trên trang cá nhân: “14 năm trước báo trao cho chị giải Diva, chị không chịu lấy. 14 năm sau, ngày hôm nay, chị thông báo chị sẽ lấy. Không biết các cô chú còn cúp để trao không. Tụi em sẽ đòi kịch liệt".

Tuy nhiên, chia sẻ này thiếu chính xác vì thực chất, Diva chỉ là danh xưng do truyền thông và công chúng yêu mến phong tặng chứ không phải danh hiệu được trao chính thức.

Trong thuật ngữ âm nhạc thế giới cũng như Việt Nam ngày nay, Diva được dùng để nhắc đến những nữ ca sĩ có giọng hát tuyệt vời, sự nghiệp lâu năm, vững bền, tạo nên được một trường phái âm nhạc riêng và có sức ảnh hưởng lớn đến nền nghệ thuật của quốc gia mà người đó đã và đang hoạt động hay rộng hơn là trên toàn thế giới.

Đoạn tuyên bố của Thu Minh trong teaser nhá hàng sản phẩm âm nhạc mới. Ảnh: cắt từ video

Đoạn "tuyên bố" của Thu Minh trong teaser nhá hàng sản phẩm âm nhạc mới. Ảnh: cắt từ video

Sau tuyên bố này của Thu Minh, một số khán giả đã phản đối: “Âm nhạc Việt đã có bộ tứ Diva: Thanh Lam, Hồng Nhung, Mỹ Linh, Trần Thu Hà. Họ đẹp cả về giọng hát, cách sống, sự cống hiến cho âm nhạc nước nhà. Thu Minh là ca sĩ cũng có tài năng đấy, nhưng để công chúng công nhận là Diva thì chưa tới”.

Một tài khoản khác đánh giá chi tiết: “Tôi thấy Thu Minh là người có cá tính và tài năng nhất định nhưng chưa thể gọi là Diva, vẫn thấy thiếu cái gì đó. Qua các phần song ca, đa số khán giả trên YouTube vẫn đánh giá Thu Minh không thể so sánh với các Diva. Thu Minh cũng chưa nhận được sự ngưỡng mộ rộng rãi với các ca sĩ trẻ như 4 Diva hiện nay”.

Bàn về vấn đề này, cách đây không lâu, Thu Minh từng chia sẻ rằng mỗi ca sĩ nổi tiếng hiện tại ở Việt Nam đều được khán giả yêu mến gọi bằng một danh xưng nào đó. Đó hoàn toàn là khán giả yêu mến ban tặng, trân trọng chứ không có cơ quan đoàn thể hay bất kỳ giải thưởng, chứng chỉ công nhận nào. Nữ ca sĩ cho biết nhìn lượng khán giả ủng hộ mua vé hay sự chăm chú khi cô biểu diễn thì đã soi được mình vào đó và tự cảm nhận mình là 1 diva. Đó là những điều cô cảm nhận được, thấy và trân trọng từ phía khán giả.

“Chính vì thế tôi không nói quá nhiều về vấn đề này vì bản thân danh hiệu “không mài ra mà sống được”. Mình sống bằng chính nội lực, trái tim và giọng hát của mình. Điều này mới là trường tồn, đem lại sự trân trọng và tôn trọng đúng nghĩa chứ không phải bất kỳ một danh xưng nào”.

Vậy nhưng chính cô lại ngầm ý xác nhận danh xưng Diva cho chính mình.

Mỹ Linh - một trong 4 Diva được công chúng công nhận cũng từng khẳng khái thừa nhận danh xưng Diva chưa có ai công nhận mà cũng chẳng có cuộc thi nào để công bố. Đó là sự yêu mến của khán giả nên tốt nhất là hãy tôn trọng sự yêu mến đó vì khán giả mỗi người có “gu” riêng. Người thích ca sĩ này, người thích ca sĩ kia, có người thích người này người kia.

Mỹ Linh nhấn mạnh, ngay cả trên thế giới chuyện “tre già măng mọc” là điều đương nhiên, phải chấp nhận và ung dung tự tại với điều đó. Bạn có thể là Diva của 10 - 20 năm trước nhưng không có nghĩa bạn là tượng đài ghê gớm đến mức không ai thay thế được.

4 Diva nhạc Việt được khán giả công nhận

4 Diva nhạc Việt được khán giả công nhận

Bàn về chuyện lựa chọn một Diva thứ 5, nữ ca sĩ tóc ngắn cho rằng đó là phụ thuộc vào khán giả.

“Ví dụ khán giả của Uyên Linh cho rằng Uyên Linh là Diva thứ 5 nhưng có khi fan của Mỹ Tâm lại cho rằng chẳng ai là Diva, trừ Mỹ Tâm. Và Thu Minh cũng thế. Nên tốt nhất là nên bỏ đi đừng bàn đến nữa, cứ coi là 5 danh ca của nhạc Việt thôi sẽ hay hơn nhiều”.

Danh xưng Diva như đã nói, không phải là chứng nhận được cộp dấu đỏ trên toàn cầu, hay của một quốc gia nào đó, đó là sự đánh giá, sự công nhận của công chúng nên không phải cứ “đòi” là được. Quay lại chuyện Thu Minh có lẽ để đánh dấu sự trở lại nên đang cố tạo sức hút mà gợi lại câu chuyện “đã cũ” từ lâu. Nhưng vấn đề là khán giả hiện nay đã không còn quá quan trọng danh xưng Diva hay Divo nữa, khi nghệ thuật âm nhạc đối với họ là những cảm xúc chạm đến trái tim.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC