Ngày 13 Tháng 5, 2019 | 07:00 PM

Tự ý in tranh lên áo dài, Công ty Phương Mai nói họa sĩ "cần suy nghĩ và phát ngôn chuẩn mực"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sau khi nhận được email của họa sĩ Ngụy Đình Hà về việc “đạo” tranh, Công ty Phương Mai hồi âm khẳng định chỉ vô ý xâm phạm và nói họa sĩ cần suy nghĩ và phát ngôn chuẩn mực.


1 trong 2 bức tranh của họa sĩ Lâm Đức Mạnh bị Công ty Phương Mai xâm phạm bản quyền

1 trong 2 bức tranh của họa sĩ Lâm Đức Mạnh bị Công ty Phương Mai xâm phạm bản quyền

Công ty Phương Mai là một trong những đơn vị tự ý sử dụng số lượng tranh nhiều nhất để in lên áo dài với 5 tác phẩm của nhiều họa sĩ khác nhau, trong đó có tranh của họa sĩ Ngụy Đình Hà. Tuy nhiên, khi biết về sự việc trên, trả lời báo chí, ông Dương Thanh Bình – Giám đốc công ty Phương Mai, cho biết sẽ không xin lỗi và không hợp tác với họa sĩ, do công ty ông lấy ảnh từ một trang ảnh miễn phí có tên pinterest.


Tác phẩm của họa sĩ Ngụy Đình Hà bị in lên áo dài của Công ty Phương Mai

Tác phẩm của họa sĩ Ngụy Đình Hà bị in lên áo dài của Công ty Phương Mai

Ngày 11/5, họa sĩ Ngụy Đình Hà đã gửi email cho ông Dương Thanh Bình để khẳng định quyền bản quyền tác phẩm.

Trong thư họa sĩ Hà viết rõ: “Trang pinterest là một trang mạng tự do giới thiệu hình ảnh và quảng bá sản phẩm. Nhưng tất cả hình ảnh đó đều đăng xuất từ trang riêng mà chúng tôi đăng ký trên đó. Logo của tôi chính là tác phẩm bức tranh vì tác phẩm đó độc nhất, do tôi sáng tạo ra và trên thế giới chỉ có 1 mà không có 2. Thương hiệu của tôi chính là dòng tranh khi người ta nhìn vào tác phẩm biết là tôi vẽ. Ông có quyền dowload ảnh sản phẩm của tôi, nhưng không có quyền dùng hình ảnh của tôi để kiếm lời cho công ty của ông mà không được sự đồng ý của tôi. Ông đã vi phạm việc dùng hình ảnh trái phép và rất ngoan cố”.

Họa sĩ bức xúc lên án những hành động trên là “ăn cắp” và cho biết sẽ tiếp tục đấu tranh bảo vệ bản quyền tác phẩm.


Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Quý Tâm bị công ty Phương Mai xâm phạm bản quyền

Tác phẩm của họa sĩ Nguyễn Quý Tâm bị công ty Phương Mai xâm phạm bản quyền

Trả lời email của họa sĩ Hà, ông Bình vẫn khẳng định việc “đạo” tranh trên là vô ý nguyên nhân do lỗi của các họa sĩ không có bút tích, logo… cho người khác nhận biết.

Ông Bình viết: “Về tác phẩm nghệ thuật chúng tôi rất tôn trọng và rất hiểu về giá trị của tranh vẽ là thế nào, vì vậy tôi rất muốn sử dụng những hình ảnh đó đến với khách hàng để cho nhiều người biết tới! Trước hết ông phải hiểu chúng tôi "không cố ý xâm phạm". Chúng tôi là công ty thiết kế cần sử dụng những hình ảnh trên mạng để làm sao có bộ áo dài đẹp nhất đến khách hàng.

Vì lý do đó tôi muốn nói với ông rằng: Thứ nhất hình ảnh của ông không có 1 bút tích hoặc logo để chúng tôi xác nhận nó là hình ảnh có bản quyền! Thứ hai hình ảnh của ông xuất hiện trên các trang web rất nhiều kể cả trang chuyên tải hình ảnh miễn phí!...

Điều này chúng tôi muốn nói với ông, ông cần giữ hình ảnh tranh của mình một cách tốt nhất và suy nghĩ trước khi đưa lên mang xã hội. Hoặc nếu ông muốn đưa lên thì có logo chìm bên trong nó khi đó không ai lấy được và cũng không ai lấy nó khi biết nó có bản quyền! Về việc này chúng tôi biết, chúng tôi có phần sai và ông cũng chưa đúng trong vấn đề sử dụng đưa hình ảnh lên mạng!”


Công ty Phương Mai tự ý sử dụng tranh của họa sĩ Lâm Đức Mạnh để in lên áo dài

Công ty Phương Mai tự ý sử dụng tranh của họa sĩ Lâm Đức Mạnh để in lên áo dài

Giám đốc Công ty Phương Mai cho biết đã hủy toàn bộ những mẫu thước tranh vẽ của họa sĩ Hà vì: “Bây giờ những hình ảnh trên tranh không còn đẹp nữa khi chúng tôi gặp ván đề này!”. Ông Bình cho rằng, Công ty Phương Mai không thách họa sĩ nhưng họa sĩ cần “suy nghĩ và phát ngôn chuẩn mực!”.

Bảo Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC