Ngày 3 Tháng 1, 2016 | 09:24 AM

Tự Long chính thức được vinh danh Nghệ sĩ Nhân dân

  MỚI NHẤT

Sau nhiều tranh cãi, Tự Long đã nhận được quyết định danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân.

Cuối tháng 12, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã ký quyết định về việc phong tặng 101 Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) và 336 Nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) năm 2015. Lễ phong tặng sẽ diễn ra vào tháng 1.2016 tại Hà Nội. Theo đó, nghệ sĩ Tự Long được chính thức vinh danh NSND sau những tranh cãi kéo dài từ khi anh có tên trong danh sách xét duyệt.

Nghệ sĩ hài Tự Long (sinh năm 1973)
Nghệ sĩ hài Tự Long (sinh năm 1973)

Việc Tự Long lên NSND là một bất ngờ lớn vì tuổi đời còn khá trẻ (43 tuổi), anh cũng vừa được phong NSƯT vào năm 2012.

Tự Long sinh năm 1973 là gương mặt nghệ sĩ hài quen thuộc qua nhiều chương trình Gặp nhau cuối năm, Gala cười… Anh hiện giữ chức Phó giám đốc Nhà hát chèo Quân đội, thuộc biên chế của đoàn chèo Tổng cục hậu cần, Bộ Quốc phòng .

Trước khi lên NSƯT, anh đã có 9 huy chương trong đó có 8 vàng, 1 bạc. Sau đó, anh tiếp tục có thêm 3 huy chương vàng, 1 huy chương bạc và một phần ba huy chương vàng quy đổi qua các kỳ hội diễn và bằng khen của Bộ Quốc phòng năm 2014.

Khi Tự Long có tên trong danh sách xét duyệt lên NSND, nhiều ý kiến cho rằng anh còn quá trẻ so với nhiều nghệ sỹ khác đã gạo cội mà vẫn chưa được coi là NSND. Chia sẻ về tranh cãi này, Tự Long từng lên tiếng: “Danh hiệu là một trong những điều cao quý mà bất kỳ một nghệ sĩ nào cũng mong muốn dù là nhân dân hay ưu tú.

Mỗi kỳ xét duyệt bao giờ cũng có những ý kiến trái chiều, người được thì không sao, người không được (dư luận, ý kiến bạn đọc) phản ứng thuận chiều, trái chiều. Đó là điều hết sức bình thường”.

Anh cũng khẳng định mình có được nhiều huy chương là do nỗ lực không mệt mỏi khi tham gia nhiều loại hình nghệ thuật khác nhau như Liên hoan sân khấu chèo toàn quốc, kịch toàn quốc, sân khấu chèo toàn quân.

Ngoài Tự Long, trong danh sách NSND được phong tặng lần này còn có những gương mặt nghệ sĩ trẻ đáng chú ý khác như diễn viên Trung Hiếu (42 tuổi), ca sĩ Đăng Dương (41 tuổi).

Bên cạnh đó, nghệ sĩ hài Hoài Linh cũng được chính thức trao tặng danh hiệu NSƯT. Anh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên về Việt Nam được nhận một danh hiệu cấp Nhà nước. Hoài Linh coi đây là một vinh dự lớn cho một nghệ sĩ hải ngoại như anh về quê hương phục vụ khán giả.

Hoài Linh cũng được chính thức nhận danh hiệu NSƯT
Hoài Linh cũng được chính thức nhận danh hiệu NSƯT

Việc phong tặng danh hiệu NSND, NSƯT dựa trên những cống hiếng cho sự nghiệp xây dựng, phát triển văn hóa dân tộc của từng cá nhân và xét tặng dựa trên tiêu chí về số năm hoạt động nghề, số huy chương qua các hội diễn… Tuy nhiên đến nay vẫn còn những tranh cãi khi một số nghệ sĩ bị gạt ra khỏi danh sách NSND lần này vì không hội tụ đủ tiêu chí như các NSƯT: Chí Trung, Minh Hằng, Út Bạch Lan, Minh Vượng, Thanh Thanh Hiền…

Theo Dân Việt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC