Ngày 11 Tháng 9, 2015 | 11:33 AM

Tú Dưa: "Cứ nói chuyện con cái với Tuấn Hưng là cãi nhau"

Cựu thành viên Quả Dưa Hấu tâm sự, cuộc đời anh và huấn luyện viên Giọng hát Việt 2015 không có nhiều điểm tương đồng.

"Nỗi đau của tôi không giả dối"

- Mới đây, anh và ca sĩ Thu Phương hợp tác trong một sản phẩm âm nhạc mới mang tên "Giữ lại hạnh phúc". Anh nói rằng ca khúc hát về nỗi đau có thật của mình. Cụ thể là gì?

- Cuộc sống sóng gió là điều tôi đã trải qua và nỗi đau đó không thể giả dối được. Tựa đề Giữ lại hạnh phúc cũng là thông điệp tôi muốn gửi tới mọi người. Bài hát này tôi viết cách đây 3 năm khi đang sống và làm việc tại Sài Gòn. Lúc đầu tôi muốn dành nó cho ca sĩ Lam Trang, cũng là vợ tôi bây giờ - người đã song hành cùng tôi từ Nam ra Bắc và chia sẻ ngọt bùi trong 6 năm qua.

Nhưng sau đó tôi nói với vợ rằng, tôi muốn ca khúc được hát bởi một giọng nữ có sự trải nghiệm hơn. Tôi kết nối cùng chị Thu Phương và nhận được sự đồng cảm. Chúng tôi đã bắt tay vào việc luôn vì tôi rất nóng lòng. 3 năm để tìm được người hát nó và 3 tháng để hoàn thành mọi việc. Tôi nghĩ đó là chữ duyên.

- Tựa đề bài hát có ý nghĩa đặc biệt gì đến hạnh phúc của riêng anh?

- Hạnh phúc là điều ai cũng muốn có. Khi yêu, người ta thường nói những lời có cánh và thề non hẹn biển, nhưng không phải người nào cũng có thể giữ gìn nó một cách trọn vẹn. Tôi từng có hạnh phúc và cũng tự tay mình đánh mất nó nên tôi thật sự thấu hiểu.

Để tìm lại được hạnh phúc, tôi phải trải qua một quãng đường dài đầy khó khăn, gần chục năm mọi thứ mới dần ổn định. Giờ đây, tôi góp nhặt từng mẩu hạnh phúc nhỏ mỗi ngày để cuộc sống tốt đẹp hơn. Chắc chắn tôi sẽ cố gắng giữ nó.

Tú Dưa hạnh phúc bên Lam Trang - người vợ hiện tại của anh.

- Khi đánh mất hạnh phúc, con người ta chạm vào nấc cao nhất của cảm xúc đau đớn, còn anh?

- Đúng vậy! Cuộc sống luôn tất bật với cơm, áo, gạo, tiền. Đôi khi, guồng quay đó làm tất cả quên rằng hạnh phúc đến từ những điều đơn giản nhất. Nó luôn ở ngay cạnh chúng ta nếu ta biết nắm giữ.

Nhưng thường khi có được nó rồi, người ta lại không để tâm đến chuyện xây dựng, giữ gìn. Đến khi đánh mất, cuộc đời đã sang một ngã rẽ khác!

- Anh từng sáng tác tặng bạn thân Tuấn Hưng nhiều ca khúc như "Sẽ không còn nữa", "Anh nhớ em". Đặc biệt, bài hát "Nắm lấy tay anh" còn là lời cầu hôn của Tuấn Hưng dành cho vợ. Thế còn những người phụ nữ đi qua cuộc đời anh thì sao, anh viết gì cho họ?

- Ca khúc Sẽ không còn nữa được lấy cảm hứng từ chuyện tình của người em chơi thân với tôi. Tuy không phải người trong cuộc, nhưng tôi đồng cảm và cứ thế viết theo cảm xúc.

Bất kể nhạc sĩ hay nhà văn nào đều có nàng thơ riêng của mình và tôi cũng vậy. Còn cụ thể nàng thơ đó là ai thì phụ thuộc vào từng thời điểm. Tôi không thể nói ra ở đây... Đôi lúc tôi viết bằng những ký ức và đôi lúc lại ở thời điểm hiện tại. Ca khúc Nắm lấy tay anh được hoàn thành khi tôi chuẩn bị lấy Lam Trang làm vợ.

Đôi lúc lao đao vì chuyện quá khứ

- Là người đàn ông trụ cột trong gia đình, anh làm thế nào để dung hòa mối quan hệ mẹ kế - con chồng?

- Gia đình tôi chưa bao giờ phải băn khoăn vì mối quan hệ đó. Những người thân hoặc bạn bè tôi đều biết rõ điều này.

Thú thực, có những người cùng cảnh ngộ cũng hỏi tôi nhưng tôi không bí quyết gì. Tôi luôn sống chân thành với vợ, gia đình cô ấy. Tôi nghĩ mình cứ cho đi đã, rồi sẽ đến lúc được nhận lại. Đó là cách sống của tôi.

- Con gái cả của anh đã bước sang tuổi 16 - độ tuổi có nhiều thay đổi tâm sinh lý. Anh chia sẻ với con như thế nào?

- Tôi nuôi cháu từ lúc mấy tháng tuổi nên chắc chắn tôi hiểu tính con. Tôi luôn tâm sự với cháu về cuộc sống và những điều trải qua của hai bố con. Sau này tôi yêu Trang, cháu lại thân với Trang hơn. Vì thế, hai cô cháu hay chia sẻ và tâm sự. Mỗi độ tuổi của cháu là sự thay đổi, may mắn con biết sống tự lập, rất yêu thương bố nên tôi cũng an tâm.

- Lam Trang đã vượt qua mọi rào cản để đến với anh, cùng anh đồng cam cộng khổ nhiều năm qua. Nhưng có khi nào hai người vì chuyện "con chung - con riêng" mà bất đồng?

- Điều này cũng chưa từng xảy ra. Trang thân thiện và trên hết cô ấy rất yêu trẻ con. Ngay từ đầu, tôi vẫn nói Trang rằng "gia đình anh khá phức tạp, còn anh sống độc lập từ sớm nên mọi quyết định còn quá bản năng". Với gia đình cô ấy, tôi cũng không vòng vo vì tôi nghĩ sự chân thật là thứ duy nhất mình có lúc bấy giờ. Rất may bố mẹ vợ đã tạo điều kiên cho tôi và Trang quen nhau gần 5 năm mới cưới. Tôi luôn thầm cảm ơn ông bà về điều đó.

Nam ca sĩ chia sẻ, anh không gặp khó khăn khi đứng giữa vợ và con riêng.

- Đã bao giờ những câu chuyện quá khứ khiến cuộc sống của anh chị chao đảo?

- Có chứ! Chuyện quá khứ của tôi, vợ đều biết và thông cảm. Nhưng đôi lúc có những bài báo cũng đủ làm tôi lao đao (cười).

Tôi làm tôi chịu. Qua thời gian, mọi việc giờ đây cũng khác nhiều. Vợ tôi có niềm tin ở chồng, điều đó quan trọng hơn cả. Còn những việc trước đây giờ đã ở lại phía sau.

- Anh và Tuấn Hưng có điểm chung là đều lấy vợ trẻ hơn mình đến 10 tuổi. Hai người đàn ông thường chia sẻ gì với nhau về cuộc sống gia đình?

-  Thỉnh thoảng chúng tôi có chia sẻ về chuyện gia đình nhưng không quá sâu. Nói thật cuộc đời tôi và Hưng khác nhau nhiều nên khó có điểm tương đồng. Cứ mỗi lần tranh luận vấn đề gì đó về bố mẹ, gia đình, con cái thì phải chuyển đề tài khác ngay vì... cãi nhau (cười lớn).

Nhưng có một điều Tuấn Hưng thể hiện các bài hát của tôi cực kỳ thành công vì cậu ấy đã chứng kiến quãng đường tôi trải qua. Hưng biết rằng mỗi ca khúc đều xuất phát từ cảm xúc và những câu chuyện có thật.

Theo H.Thu

Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC