Ngày 12 Tháng 7, 2013 | 02:27 PM

Trùng tu di tích: Hết thời thích là “phá”!

Trùng tu di tích: Hết thời thích là “phá”!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Văn hóa, Thể thao & Du lịch (Bộ VH,TT&DL) vừa ban hành Thông tư yêu cầu các cá nhân, tập thể tham gia trùng tu di tích buộc phải có chứng chỉ hành nghề. Quy định này ra đời tuy muộn nhưng hứa hẹn sẽ không còn sự tùy tiện trong việc trùng tu di tích vẫn diễn ra bấy lâu nay.

Trùng tu di tích: Hết thời thích là “phá”! 1
Chùa Trăm Gian, nơi từng tai tiếng vì trùng tu sai quy định.
Ảnh: TL.
 
Sẽ giảm thiểu sự tùy tiện

Thông tư nói trên ra đời là một hành động tích cực của ngành Văn hóa, bởi đây sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong việc trùng tu di tích. KTS Lê Thành Vinh, Viện trưởng Viện Trùng tu di tích cho biết, trước hết quy định này sẽ thống nhất được nhận thức xã hội và điều quan trọng nhất là sàng lọc được các đối tượng sẽ tham gia vào công việc trùng tu di tích.

Theo ông Vinh, việc trùng tu di tích chưa đúng nguyên trạng có những nguyên nhân khác nhau. Riêng về mặt đội ngũ tham gia trùng tu di tích dẫn tới hậu quả trên là do họ không hoạt động trong lĩnh vực bảo tồn nhưng vẫn được giao các nhiệm vụ bảo tồn. Thông tư nói trên ra đời và đi vào thực tế sẽ loại bỏ bớt được đội ngũ thiếu chuyên môn trong việc trùng tu di tích

Nhiều người cũng tỏ ra nghi ngờ tính hiệu quả của thông tư về chứng chỉ hành nghề cho lĩnh vực trùng tu di tích bởi chưa có trường đại học nào đào tạo chuyên môn về lĩnh vực này. Hiện mới chỉ có Viện Trùng tu di tích mở được các khóa đào tạo ngắn hạn cho các cá nhân có tham gia vào công tác trùng tu di tích.

Theo KTS Lê Thành Vinh, các lớp đào tạo này đều dành cho những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực trùng tu di tích và những người tham dự đều đã là những kiến trúc sư, kỹ sư có 3 năm hoạt động trong việc trùng tu di tích. Viện Trùng tu di tích đang nghiên cứu các kế hoạch đào tạo dài hơi hơn cho các kỹ sư mới ra trường để không có những mâu thuẫn trong quá trình đào tạo và thực hành.

Còn nữa, theo quy định mới, một trong những điều kiện để được cấp giấy Chứng chỉ hành nghề và Chứng nhận hành nghề trong việc thực hiện các công tác trùng tu di tích là phải kinh qua các lớp học tập huấn mang tính đặc thù nghề nghiệp của công tác tu bổ di tích...

Sẽ có một thời gian chuyển giao

KTS Lê Thành Vinh cũng cho biết, hiện Viện đã thực hiện được 7 khóa đào tạo về trùng tu di tích như nói trên với số lượng khoảng 350 kiến trúc sư, kỹ sư đã được cấp chứng nhận đào tạo. Tuy nhiên, nếu theo quy định của thông tư kể trên thì  người trùng tu di tích phải có chứng chỉ hành nghề. Như vậy, các chứng nhận đào tạo cũng sẽ chưa chính thức hóa về mặt thủ tục, Viện sẽ có những nghiên cứu, đề xuất cụ thể về vấn đề này.

Trả lời PV GĐ&XH về việc: “Thông tư về chứng chỉ hành nghề trùng tu di tích có hiệu lực từ 1/7/2013, vậy những công trình đang trùng tu dở mà người thực hiện chưa thể có chứng chỉ hành nghề theo đúng quy định liệu có phải tạm dừng để người thực hiện tham gia một khóa đào tạo rồi trở lại trùng tu?”, KTS Lê Thành Vinh cho rằng, khi thông tư mới được ban hành, thế nào cũng có một thời gian chuyển giao. Thời gian chuyển giao ấy, tùy vào từng công trình mà đơn vị quản lý công trình thực hiện các quy định một cách mềm dẻo.

Theo đánh giá của ông Vinh, việc ra đời thông tư nói trên có ý nghĩa rất lớn bởi nếu không có quy định cụ thể này thì ai cũng có thể tham gia trùng tu di tích và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng. Việc ra đời quy định này cũng sẽ khiến các chủ đầu tư phải thận trọng hơn và sàng lọc nguồn nhân lực tham gia vào việc trùng tu di tích.

Tuy nhiên, ông Vinh cũng cho rằng, cần có quy định chặt chẽ về việc đào tạo để cấp chứng chỉ về trùng tu di tích. Việc đào tạo cần được thực hiện nghiêm ngặt và có quy trình bao gồm giới thiệu cả những nguyên tắc được thế giới công nhận, các văn bản pháp luật,… kết hợp với giới thiệu thực tế về các công trình.
 

Từ ngày 1/7, Thông tư 18/2012/TT – Bộ VHTT&DL quy định chi tiết một số quy định bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích chính thức có hiệu lực. Thông tư quy định rõ những người tham gia công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi di tích phải có Chứng nhận hành nghề và Chứng chỉ hành nghề. Cụ thể, Giấy chứng nhận hành nghề cấp cho tổ chức có đủ điều kiện năng lực tương ứng với các hoạt động về lập quy hoạch di tích, lập dự án báo cáo kỹ thuật tu bổ di tích, thi công tu bổ di tích… Còn Giấy chứng chỉ hành nghề được cấp cho các cá nhân tham gia hoạt động này.

 
Phượng Hoàng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC