Ngày 17 Tháng 5, 2013 | 10:59 AM

Trùng tu chùa Một Cột: Không có chuyện xây mới!

Trùng tu chùa Một Cột: Không có chuyện xây mới!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi báo chí lên tiếng khá mạnh về việc chùa Một Cột bị xuống cấp 5 năm nay không được tu sửa, đến nỗi sư trụ trì phải viết “tâm thư” dọa dỡ ngói làm lại, ngày 15/5, UBND quận Ba Đình đã tổ chức một cuộc hội thảo bàn cách tháo gỡ.

Trùng tu chùa Một Cột: Không có chuyện xây mới! 1

Phương án trùng tu sẽ sớm được trình lên UBND thành phố Hà Nội trên quan điểm giữ nguyên hiện trạng và sẽ quy hoạch để chùa Một Cột thực sự xứng tầm là một di sản đặc biệt của quốc gia. Ảnh: PH.

 
Sẽ trùng tu  dựa trên yếu tố gốc
Ông Đỗ Viết Bình, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho rằng, những thông tin báo chí đã nêu về sự xuống cấp của chùa Một Cột cần được hiểu một cách công tâm hơn. Quận cũng đã cùng các nhà khoa học kiểm tra kỹ các hạng mục thực tế ở chùa Một Cột – Diên Hựu và kết luận các công trình vẫn trong tình trạng khá tốt, chỉ có một số hạng mục nhỏ bị hỏng và nền di tích khá thấp.

Theo ông Bình, dư luận cần hiểu đúng trước hết là việc những pho tượng được cho là “đội nón, mặc áo mưa”  không phải tượng nằm trong công trình Liên hoa đài – biểu tượng của chùa Diên Hựu – Một Cột và những hình ảnh đó đã được khắc phục. Quận đã tiến hành dọi lại ngói cho quần thể chùa nên đã không còn tình trạng cứ mưa là chùa lại dột và tượng phải che chắn. Quận cũng đã tiến hành khơi thông, gia cố hệ thống thoát nước tại chùa.

Tại hội thảo, quận Ba Đình cũng đã giới thiệu hai phương án trùng tu cho chùa Một Cột. Cả 2 phương án nói trên đều dựa trên tinh thần giữ nguyên trạng, chỉ tu bổ theo hướng “hỏng đâu sửa đó” chứ không hạ giải toàn phần và nâng toàn bộ nền cốt như mong muốn của nhà chùa. Ngoài ra, sẽ xây dựng thêm phần nhà tăng, nhà tổ; phá dỡ những phần cơi nới không phù hợp với cụm di tích này.

Đại diện các ban ngành cũng thống nhất, việc tu bổ chùa Một Cột – Diên Hựu cần dựa trên cơ sở giữ nguyên trạng. Tuy nhiên, các ý kiến cũng cho rằng cần phải chỉnh trang lại lối đi, sân vườn, hệ thống cây xanh, sắp xếp lại hệ thống tượng Phật và đồ thờ cho đúng nguyên tắc..... Đặc biệt, cần quy hoạch lại những hàng quán trong di tích sao cho lịch sự, sạch sẽ; chất lượng đồ lưu niệm phải được đảm bảo xứng tầm với một di sản quốc gia.
 
Mưa không dột   nhưng… ngập

Đại đức Thích Tâm Kiên cho biết, ông tạm hài lòng với các phương án của UBND quận Ba Đình. Đại đức Thích Tâm Kiên cũng xác nhận thông tin chùa đã được dọi lại ngói và không còn hiện tượng bị dột khi mưa. Tuy nhiên, theo Đại đức, mỗi khi mưa to chùa vẫn bị ngập úng, chỉ một trận mưa kéo dài 1 giờ đồng hồ như cơn mưa tuần qua thì sân chùa ngập sâu tới 45cm vì nền chùa vốn thấp hơn khu vực xung quanh từ 0,9 đến 1,1m. Đại đức Thích Tâm Kiên cũng bày tỏ mong muốn được thay phần thân cột bê tông của Liên hoa đài hiện nay thành cột đá đúng như thời nhà Lý đã xây dựng.

Phát biểu tại hội thảo, GS Phan Khanh (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) cho rằng, việc trùng tu tôn tạo nên hướng đến Liên hoa đài – hình tượng đã ăn sâu vào tâm thức của nhân dân. Nên tập trung sửa sang, tu bổ cho công trình này thực sự có chất lượng. Tuy nhiên, theo ông Khanh, không nên thay đổi cột trụ vì nếu thay hạng mục này sẽ rất phức tạp, lại cần có thêm những cuộc hội thảo để bàn về hoa văn của cột sao cho đúng với lúc ban đầu nó được nhà Lý xây dựng.

GS Trần Lâm Biền (Cục Di sản) cũng cho biết, đây là một cụm di tích nằm trong khu vực nhạy cảm nên mọi việc tu sửa đều phải đắn đo, cân nhắc. “Cụm Liên hoa đài là hình tượng đã đánh dấu những dấu ấn lịch sử và in đậm vào tâm trí người Việt Nam nên không thể thay đổi được. Điều quan trọng là cần  loại bỏ các yếu tố ngoại lai, chỉnh trang lại hệ thống sân vườn. Trước mắt, cần tu bổ theo hướng “hỏng đâu sửa đó” chứ không thể hạ giải toàn bộ rồi trùng tu lại”, GS Trần Lâm Biền nói.
 
Ông Đỗ Viết Bình cho biết, sau cuộc hội thảo này, UBND quận Ba Đình sẽ cân nhắc để đưa ra các phương án phù hợp với tinh thần của các ý kiến đã nêu. UBND quận sẽ trình phương án lên Sở VH,TT&DL, Cục Di sản và UBND thành phố Hà Nội trước ngày 30/6.
 
Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC