Ngày 31 Tháng 1, 2015 | 05:43 PM

Trọng Tấn bị chê khi "song ca" rock

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tối qua (30/1), “Giai điệu tự hào” số đầu tiên của năm 2015 đã phát sóng với chủ đề “Cung đàn đất nước”. Những cuộc tranh luận đã không dứt được khi ca khúc “Cung đàn mùa xuân” bị rock hóa.

Đây là lần đầu tiên ban nhạc rock Ngũ Cung nhận được nhiều sự khen ngợi khi thể hiện ca khúc “Giấc mơ Chapi” của nhạc sĩ Trần Tiến theo phong cách rock. Trong khi đó, màn song ca “Cung đàn mùa xuân” của nhóm nhạc này với “ông hoàng nhạc đỏ” Trọng Tấn lại nhận về rất nhiều ý kiến trái chiều.

“Điên loạn có ý thức”

Không còn là giấc mơ yên bình đôi tình nhân nghèo cùng đàn dê nhỏ trên núi, bản phối rock của Ngũ Cung đã biến cả trường quay “Giai điệu tự hào” thành dòng thác hùng vĩ, cuồng nhiệt. Rock cùng tiếng gằn đặc trưng, cú vuốt guitar, tiết tấu trống dồn dập đã biến đổi hoàn toàn ca khúc quen thuộc này. Tiến sĩ Đoàn Hương cho rằng, việc làm mới của Ngũ Cung là “điên loạn nhưng có ý thức”.

Trong khi đó, nữ đạo diễn của “Đập cánh giữa không trung” lại nhận xét: “Thú thật khi nghe bản “Giấc mơ Chapi” của Trần Tiến hay Trần Thu Hà hát tôi luôn tơ tưởng tới vùng đất nào đó yên bình. Tôi nghĩ người nghệ sĩ có quyền được mơ tưởng, lôi kéo những điều tốt đẹp nhất của những vùng đất mình đi qua, những điều tốt đẹp nhất mà mình đã từng gặp để tạo nên một “Giấc mơ Chapi” như vậy. Tôi bất ngờ khi thấy ban nhạc Ngũ Cung xuất hiện. Tôi nghĩ rằng các bạn ấy sẽ phá nát giấc mơ mà mình đã từng tưởng tượng, thương nhớ thì các bạn ấy đã làm còn tuyệt vời hơn là đã làm cho giấc mơ ấy thăng hoa. Các bạn làm quá tuyệt vời đã biến giấc mơ của ai đó từ tít trên đỉnh núi cao về giữa trường quay ngày hôm nay và làm cho tất cả chúng tôi phải hòa cùng với giấc mơ của các bạn”.

Đồng quan điểm với Nguyễn Hoàng Điệp, nhà thơ Phong Việt chia sẻ, việc làm mới của Ngũ Cung là một minh chứng cho việc, những người trẻ không cần phải hiểu rõ hoàn cảnh lịch sử của ca khúc vẫn có thể trình bày tác phẩm ấy rất hay. Dù quan điểm nghệ thuật, cách thể hiện có khác nhau giữa già và trẻ thì cũng không thể phủ nhận Ngũ Cung là làm quá xuất sắc. Phần trình diễn này đã nhận về 86,13% số lượng bình chọn của khán giả tại trường quay.

Vừa được khen, Ngũ Cung cũng nhận về những lời chê thẳng thắn trong màn song ca “Cung đàn mùa xuân” cùng Trọng Tấn. Nhà thiết kế Đức Hùng quan niệm: “Một ca khúc đã quá đẹp như thế này dù được trình bày một cách giản dị cũng đã quá hay rồi. Tôi thấy giọng ca đẹp của Trọng Tấn khi được đặt vào bản rock dù văn minh vẫn ít nhiều không được liên quan. Phần trình diễn này không như tôi mong đợi”.

Nhà báo Phan Đăng cũng chưa hài lòng với cách làm mới này, anh đề nghị hoán đổi vị trí của Trọng Tấn nên hát trước, Ngũ Cung hát sau để thể hiện mục đích thăng hoa và tiếp nối thì ca khúc này sẽ hay hơn nữa. Tác phẩm biểu diễn này nhận được 73,46% sự bình chọn của khán giả tại trường quay.

Phạm Thu Hà không gây hụt hẫng

Vượt qua cái bóng của NSND Tường Vi, Phạm Thu Hà đã chinh phục cả hai hội đồng khách mời “Giai điệu tự hào” bằng phần biểu diễn “Chiếc đàn Ta lư” với 87,05% tỷ lệ bình chọn của khán giả.

Hóa thân thành cô gái Pa Cô hát về cây đàn Ta lư của dân tộc, Phạm Thu Hà chủ ý thổi làn gió tươi mới nhẹ nhàng vào tác phẩm âm nhạc kinh điển của nhạc sĩ Huy Thục. Những bước nhảy chân chim trong làn mây khói, cách nhả chữ nhẹ nhàng, pop thính phòng vừa đủ để công chúng – những người vốn đã quen với giọng ca của NSND Tường Vi không bị hẫng hụt mà cả với khán giả trẻ cũng dễ cảm nhận được cái đẹp trong tiết tấu âm nhạc.

Lắng nghe cac khúc, VJ Thùy Minh nhận xét: “Với tư cách là một người trẻ, ưa phá cách, nổi loạn, tôi thấy cách hát của nữ ca sĩ khá tây. Rõ ràng ta đã thấy sự giao thoa, nếu như người nhạc sĩ phối khí làm kỹ hơn một chút về hòa âm, đẩy lên cao trào một chút thì khán giả trẻ sẽ thấy được mối liên hệ giữa mình với ca khúc”.

Cùng với Phạm Thu Hà, Trọng Tấn gần như chắc chắn cầm chiếc vé mang ca khúc “Tiếng đàn bầu” bước vào Gala “Giai điệu tự hào 2015”. “Nghe Trọng Tấn hát, khen hay là thừa!”, sự xuất hiện của anh với nhà báo Phan Đăng là đỉnh cao, sự kết hợp của tác giả Lữ Giang – Nguyễn Đình Phúc, ca khúc “Tiếng đàn bầu” và giọng ca Trọng Tấn là món quà hoàn hảo của tạo hóa. Tác phẩm biểu diễn đã nhận được 89,39% tỷ lệ bình chọn của khán giả tại trường quay.

Ca khúc “Cây đàn guitar của đại đội ba” do Tạ Quang Thắng và Tiêu Châu Như Quỳnh thể hiện nhận được tỷ lệ bình chọn thấp nhất trong chương trình (61,15%”, tiếp theo là phần trình diễn “Đàn T’rưng” của Nguyễn Đình Thanh Tâm (71,10%).

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC