Ngày 1 Tháng 8, 2012 | 04:00 PM

Trọng Tấn-Anh Thơ với án kỉ luật lơ lửng: Ảnh hưởng nhiều, thiệt hại lớn

Trọng Tấn-Anh Thơ với án kỉ luật lơ lửng: Ảnh hưởng nhiều, thiệt hại lớn
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ VH,TT&DL đã giao cho Học viện Âm nhạc Quốc gia tiến hành kiểm điểm và đưa ra hình thức kỷ luật với hai giảng viên Trọng Tấn-Anh Thơ.

 

Trọng Tấn –Anh Thơ mệt mỏi trong thời gian đợi án kỉ luật.

 
Nhưng hai tuần sau khi xảy ra sự cố, Hội đồng kỷ luật của Học viện đã thể hiện sự lề mề, chậm chạp trong cách xử lý, gây nên những căng thẳng, mệt mỏi không đáng có cho hai nghệ sĩ.
 
Thiệt hại hàng trăm triệu vì lệnh cấm?

Tính sơ sơ, từ hôm xảy ra sự việc ngày 18/7, hai nghệ sĩ Trọng Tấn-Anh Thơ phải tham dự ngót nghét cả chục cuộc họp từ Bộ đến Cục, mà lẽ ra theo thông lệ, thời gian nghỉ hè sẽ là lúc họ được du ngoạn cùng gia đình chứ không phải là hàng ngày đi lại như con thoi đến Học viện. Dù không phát ngôn chính thức, nhưng động thái giao cho Học viện xử lý khiến ai cũng biết rằng Bộ đã nương tay với sai sót về nhận thức chứ không phải là lỗi cố tình của hai nghệ sĩ. Vậy thì lý do gì để một đơn vị quản lý trực tiếp lại để “án treo” lơ lửng trên đầu hai nghệ sĩ quá lâu như vậy?

Tại cuộc họp cuối cùng để bỏ phiếu hình thức kỷ luật với Trọng Tấn-Anh Thơ ngày 30/7, rất đông báo chí đã chờ đợi cuộc họp kết thúc để có được sự cởi mở từ phía lãnh đạo Học viện. Bên ngoài hành lang, ca sĩ Trọng Tấn cho hay, anh và Anh Thơ vừa kết thúc cuộc họp với 5 thành viên trong ban lãnh đạo Học viện, nhưng chúng tôi gọi điện cho ông Giám đốc Lê Toàn ngay lúc đó, vẫn là câu ông lặp lại từ cách đây hai tuần: “Tôi đang họp. Nếu có kết luật tôi sẽ gọi cho truyền hình”. Giới báo chí lại rỉ tai nhau: Không phải lúc nào câu “chậm mà chắc” cũng được cổ súy.

Nói về tâm trạng cũng như những thiệt hại về kinh tế mà Trọng Tấn phải chịu, giọng ca thuộc hạng sao dòng nhạc đỏ chia sẻ: “Những ngày qua rất căng thẳng với mình, không chỉ vì tất cả các chương trình của mình đều bị dừng lại mà về tinh thần cũng bị ảnh hưởng. Thiệt hại về kinh tế thì mình không nói, vì coi như đó là cái nạn, mất mát một chút sẽ làm lại, cuộc đời còn dài mà. Đổi lại, điều khiến mình được an ủi nhất là sự chia sẻ của công chúng và đồng nghiệp”.
 
Có nhất thiết phải “ém” thông tin?

Trong những ngày qua, hễ có thông tin Học viện Âm nhạc Quốc gia mời hai nghệ sĩ lên để họp là báo chí lại có mặt với hi vọng sẽ được chia sẻ thông tin kết luận về vụ việc. Tuy nhiên, báo chí đã không nhận được sự cởi mở từ ban lãnh đạo Học viện, thậm chí cơ quan này còn bố trí bảo vệ canh chừng các cửa. Khu nhà của lãnh đạo luôn có bảo vệ kê ghế ngồi sát cửa từ sáng đến chiều muộn để bảo đảm không có bất kỳ người lạ nào đi qua. Bảo vệ khu nhà xe cũng không cho báo chí để xe, kể cả trả tiền với lý do “trường đang trong thời gian nghỉ hè”.

Theo thông tin mà đạo diễn, NSND Trần Bình - Giám đốc Nhà hát Nhạc nhẹ Trung ương cung cấp, cát-sê của các ca sĩ “sao” nhạc đỏ diễn tại Hà Nội dao động từ 8- 15 triệu đồng, đi tỉnh khoảng 20-25 triệu đồng cho 2 bài hát. Nhưng 25 triệu chưa phải là con số “đỉnh” nhất. Bởi, một số ca sĩ khi được các tỉnh mời trực tiếp giá còn cao hơn nhiều và không thua các ca sĩ dòng nhạc trẻ là mấy. Từ thông tin này, tính sơ sơ trong đợt kỷ niệm ngày 27/7 vừa qua, thiệt hại ước tính của hai ngôi sao này ít nhất cũng phải hàng trăm triệu đồng.

Nếu bị “cảnh cáo” sẽ không được xét tặng danh hiệu

Dẫn giải lại nhận định của NSND Trung Kiên với Báo GĐ&XH rằng, cách xử lý quá vội vàng, “cáu lên thì phạt” của Bộ đã làm mất đi thể diện được giữ gìn nhiều năm của hai nghệ sĩ, Trọng Tấn cho biết: Thể diện thì mình cũng không nghĩ nhiều vì rõ ràng sai phạm đã được ghi rõ trong Luật công chức, mình làm thì phải chịu thôi. Còn danh dự và những thứ khác thì mình nghĩ là công chúng sẽ hiểu.

Còn ca sĩ Anh Thơ thì thẳng thắn nhìn nhận: “Công văn đầu tiên là hơi nặng. Dù sao sự việc cũng diễn ra rồi thì mình phải chấp nhận”. Hiện, mong mỏi lớn nhất của hai nghệ sĩ là sớm có được kết luận cuối cùng của Học viện để “yên tâm” thực hiện. Tuy nhiên, theo dự đoán của ca sĩ Anh Thơ “đúc rút” từ tinh thần của các cuộc họp thì hình thức kỷ luật của cơ quan với chị và Trọng Tấn sẽ là cảnh cáo.

Nếu đây là hình thức kỉ luật chính thức thì sẽ ảnh hưởng đến quá trình xét tặng danh hiệu sau này. Bởi tiêu chí xét tặng danh hiệu hiện nay của Bộ VH,TT&DL quy định: Không xét tặng đối với người bị kỷ luật từ cảnh cáo trở lên (về Đảng, đoàn thể, chính quyền, tổ chức xã hội). Tuy nhiên, thông tin này không khiến ca sĩ Anh Thơ buồn lòng, bởi theo chị: “Với một nghệ sĩ, danh hiệu cao quý nhất chính là sự yêu mến của công chúng”.
 
Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC