Ngày 23 Tháng 11, 2018 | 05:35 PM

Trang phục bánh mì của HH H'Hen Niê: Ẩm thực đường phố Việt cần được truyền thông

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Mới đây, trong tiệc chia tay để sang Thái Lan dự thi Hoa hậu Hoàn vũ 2018, Hoa hậu H'Hen Niê đã công bố lựa chọn bộ trang phục “bánh mì” để dự thi trang phục dân tộc tại cuộc thi. Lựa chọn này ngay lập tức gây nhiều tranh cãi.

Theo ê-kip của H'hen Niê, trang phục “bánh mì” được chọn vì nó là văn hoá ẩm thực lâu đời của người Việt. Cũng khá nhiều khán giả đồng tình với quan điểm này: “Bộ bánh mỳ ý tưởng hay, đây trong những loại bánh đường phố nổi tiếng nhất thế giới. Tôi nghĩ lựa chọn này hợp lý. Chúc H'hen Niê may mắn”.

Trang phục “bánh mì” được chọn vì nó là văn hoá ẩm thực lâu đời của người Việt.

Trang phục “bánh mì” được chọn vì nó là văn hoá ẩm thực lâu đời của người Việt.

Tuy nhiên, trước ý kiến này có khán giả cho chỉ rõ: “Bánh mỳ là 1 món ăn có nguồn gốc từ Phương Tây và người Hoa (Trung Quốc) du nhập vào nước ta từ những năm thế kỷ 19, sao lại chọn nó làm hình ảnh và gọi nó là Quốc Phục? Trong khi VN chúng ta còn có rất nhiều thứ để làm hình ảnh biểu tượng? Thật quá khó hiểu với những người chẳng bao giờ tìm hiểu lịch sử nước nhà”.

HH Thu Hoài cho rằng: Bánh mì không bao giờ có thể đại diện cho văn hoá Việt Nam!

HH Thu Hoài cho rằng: Bánh mì không bao giờ có thể đại diện cho văn hoá Việt Nam!

Về bộ trang phục, HH Thu Hoài cho rằng: “Bánh mì không bao giờ có thể đại diện cho nền văn hoá Việt Nam và càng xa xỉ hơn nếu đặt cho nó cái tên quốc phục. Nó chỉ là một sáng tạo có phần độc đáo, lạ lùng, chứ rất khó làm tốt vai trò trợ giúp em tỏa sáng trên một sân chơi quốc tế. Chưa nói tới việc nó không thể tôn lên vóc dáng, đường nét hay thần thái của em, sự phối kết hợp giữa các món đồ thậm chí còn kéo lùi nhan sắc của em xuống thấp hơn. Làn da nâu, mái tóc tém kết hợp với chiếc nón lá và ổ bánh mì xếp xung quanh sẽ tạo ra hình tượng gì? Chắc chắn không giống hình tượng của một người đẹp Việt Nam cho được.!"

NTK Hà Duy hoàn toàn ủng hộ sự sáng tạo này

NTK Hà Duy hoàn toàn ủng hộ sự sáng tạo này

Trái ngược với HH Thu Hoài, NTK Hà Duy bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn bộ trang phục của Hoa hậu người Tây Nguyên: “Mọi người thường đi theo lối mòn trang phục truyền thống phải là áo dài, phải là trống đồng, phải là Âu Lạc. Tôi nhớ trang phục truyền thống HHHV Thái Lan cách đây 2 năm là xe túc túc - đó đâu phải trang phục cầu kỳ đính kết của nước Thái. Nhưng năm đó cô ấy đã đạt giải trang phục dân tộc đẹp nhất vì nó truyền tải thông điệp, giá trị văn hóa của đất nước đó. Tôi nghĩ đây là lựa chọn tuyệt vời nhất trong những lần đi chinh chiến của các người đẹp Việt”.

HHHV Thái Lan với trang phục xe túc túc đã đạt giải trang phục dân tộc ấn tượng năm 2016

HHHV Thái Lan với trang phục xe túc túc đã đạt giải trang phục dân tộc ấn tượng năm 2016

Giữa các thiết kế mang đặc tính dân tộc mà HH H'hen Niê từng “đắn đo”, NTK Hà Duy nói: “Ngoài trang phục bánh mì tôi cũng để ý trang phục Hội An mang tính truyền thống cao. Nhưng so với trang phục bánh mì thì không thể nào ấn tượng bằng vì trang phục này rất mới, mang màu sắc hiện đại và đúng tiêu chuẩn HHHV Việt Nam năm nay: một cô Hoa hậu tóc ngắn, da đen chứ không da trắng, mặt tròn, mắt to như cũ nữa”.

Những bộ trang phục được đánh giá đậm truyền thống Việt Nam ...

Những bộ trang phục được đánh giá đậm truyền thống Việt Nam ...

... nhưng HH HHen Niê đã không lựa chọn

... nhưng HH H'Hen Niê đã không lựa chọn

Chia sẻ về cách gọi “trang phục” hay “quốc phục”, NTK Hà Duy cho biết thêm: “Bánh mì là món ăn đường phố nổi tiếng của Việt Nam, nó mang giá trị văn hóa riêng không phải nước nào cũng có. Có thể, bánh mì là món ăn du nhập nhưng về Việt Nam sẽ mang màu sắc Việt vì nguyên liệu, cách làm hay đồ ăn kèm, ... thì cho đến nay nó vẫn là món ăn nổi tiếng của Việt Nam. Và vì nó nổi tiếng được nhiều bạn bè quốc tế yêu thích thì tất nhiên chúng ta cần truyền thông rộng rãi hơn nữa”.

Cùng quan điểm với NTK Hà Duy, Hoa hậu Đông Nam Á Phan Hoàng Thu cho biết: “Cư dân mạng mỗi người một ý không thể làm vừa lòng tất cả được. Nếu không thay đổi thì nói rằng: chẳng đặc sắc, không ấn tượng, …. và dù thế nào thì phần nhiều vẫn là chê. Quan điểm của tôi là ý tưởng hay, sáng tạo, xưa nay chưa ai dám làm hay dám đem trang phục như thế ra đấu trường quốc tế. Có thể bánh mì không đại diện cho cả văn hóa Việt Nam nhưng nó đại diện cho ẩm thực đường phố dân giã - “rất Việt Nam”. Chưa nói đến việc trang phục có đạt giải cao hay không nhưng ít nhất cũng đã gợi tò mò cho bạn bè quốc tế. Tôi thấy tiếc khi thời điểm mình đi thi lại không có được những bộ trang phục đặc sắc như vậy. Vì ít nhất bạn cũng đã tạo được ấn tượng với bạn bè quốc tế và ban giám khảo. Thay vì chê trách chúng ta nên cổ vũ H'hen Niê. Chúc cô ấy thành công”.

HH Đông Nam Á Phan Hoàng Thu thấy tiếc vì năm mình đi thi không có được trang phục dân tộc ấn tượng như thế

HH Đông Nam Á Phan Hoàng Thu thấy tiếc vì năm mình đi thi không có được trang phục dân tộc ấn tượng như thế

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC