Ngày 20 Tháng 5, 2018 | 01:07 PM

Trang Nhung "Phía trước là bầu trời" ám ảnh vì ăn no cháy cơm khi đóng phim

  MỚI NHẤT

Nữ diễn viên nhớ những kỷ niệm khi đóng vai Thúy đanh đá trong phim truyền hình của đạo diễn Đỗ Thanh Hải.

- Đã lâu không còn đóng phim, chị thấy cuộc sống của mình xáo trộn như thế nào khi bỗng nhiên được nhiều người chú ý, quan tâm vì 'Phía trước là bầu trời' gây sốt trở lại?

- Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng sau 17 năm, bộ phim lại có thể quay trở lại và khán giả vẫn dành cho Phía trước là bầu trời tình cảm lớn đến vậy. Tôi không thấy phiền mà thấy rất vui vì người yêu quý, quan tâm đến mình một cách rất văn minh. Các đồng nghiệp của tôi ở cơ quan hỏi thăm tới tấp, rất rộn ràng. Nhiều người bạn cũng nhắn tin chúc mừng và thậm chí còn nhận xét: "Mày đúng là dậy thì thành công vì hồi đó mày xấu tệ. Nếu ngày xưa mày mà xinh như bây giờ thì không biết bao nhiêu anh theo rồi" (cười).

Những ngày gần đây, tôi đi tới đâu cũng được nhận ra. Nhiều người còn gọi tôi là Thúy thay vì tên thật. Ban đầu, tôi rất ngỡ ngàng vì không hiểu chuyện gì nhưng bây giờ tôi đã quen rồi và khi nghe thấy ai gọi "chị Thúy ơi!", tôi liền quay lại luôn. Nhiều khán giả khi gặp tôi ngoài đời cũng xin được chụp ảnh chung và kết bạn trên Facebook. Những điều đó nhắc cho tôi nhớ rằng mình cũng từng có một tuổi trẻ rất rực rỡ. Đối với tôi, đó là niềm vui vô cùng lớn.

Trang Nhung vào vai Thúy đanh đá trong phim Phía trước là bầu trời.
Trang Nhung vào vai Thúy đanh đá trong phim 'Phía trước là bầu trời'.

- Trong số những lần được khán giả nhận ra, chị thấy lần nào là thú vị nhất?

- Cách đây vài tuần, khi tôi đang đi đường cùng một số đồng nghiệp, nhóm học sinh chạy đến, vây xung quanh và hỏi tới tấp: "Cô Thúy ơi cô Thúy, chồng cô đi cai nghiện về chưa?". Mặt tôi lúc đó cứ đỏ hết cả lên vì quá bất ngờ và không biết làm gì. Nhiều bạn trẻ còn hỏi tôi: "Cô ơi, bây giờ cô còn gặp cô Trà Cave không? Hai cô còn ghét nhau không?"... Có những câu hỏi rất ngây ngô nhưng khiến tôi cảm thấy hạnh phúc.

Phía trước là bầu trời bỗng nhiên được chú ý cũng giúp tôi nối lại liên lạc với mọi người sau rất nhiều năm xa cách. Anh Đỗ Thanh Hải đã add tất cả thành viên đoàn phim vào một group và ngày nào chúng tôi cũng nói không hết chuyện. Một số bạn đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài cũng hào hứng ôn lại kỷ niệm cũ đến mức quên mất giờ đi ngủ. Hầu hết diễn viên của Phía trước là bầu trời không còn đóng phim nhưng đều rất thành đạt ở các lĩnh vực khác, trong số đó có Linh (vai Hòa) đang làm việc tại New York (Mỹ), Thành Vinh (vai Nam) dạy học tại Australia...

- Chị cảm thấy bất ngờ nhất với sự thay đổi của bạn diễn nào?

- Đó là Thành Vinh đóng vai Nam. Cách đây vài năm tôi tình cờ gặp lại Thành Vinh khi cậu ấy mới về nước. Khi Vinh lại gần và hỏi "chị Thúy ơi, chị không nhận ra em à?", tôi ngơ ngác vì không hề biết cậu ấy là ai. Chỉ đến khi Vinh cười, tôi mới ngờ ngợ đó là Thành Vinh đóng vai Nam trong Phía trước là bầu trời vì cậu ấy béo quá, to gấp đôi ngày xưa.

Vinh kể lại rằng chị Hương Anh, một thành viên trong đoàn làm phim Phía trước là bầu trời, cũng không hề nhận ra cậu ấy trong một lần tình cờ gặp lại. Cách đây vài hôm, khi cả đoàn làm phim được anh Hải add vào một group chung, Vinh mới nửa đùa nửa thật trách mọi người vì đã không nhận ra cậu ấy và thậm chí còn hỏi "Mày là thằng nào?" khi tình cờ gặp mặt.

- Cơ duyên nào đưa chị đến với vai Thúy đanh đá trong 'Phía trước là bầu trời'

- Từ những năm phổ thông, tôi đã được gia đình hướng vào trường Đại học Luật. Tuy nhiên, vì đam mê với ca hát nên tôi đã giấu bố mẹ để thi và học song song hai trường Luật và Nhạc viện. Đến năm thứ 3, cô giáo Đặng Châu Anh của tôi và cũng là bà xã của đạo diễn Đỗ Thanh Hải gợi ý tôi đi casting phim Phía trước là bầu trời. Đạo diễn khi đó đến tận trường và mời một nhóm sinh viên, trong đó có tôi ra nói chuyện. Anh Hải yêu cầu hát một đoạn, tôi đã hát bài Con kênh xanh xanh bằng giọng chuyên môn. Anh còn yêu cầu tôi diễn một đoạn nhỏ và tôi diễn rất tự nhiên dù trước đó chưa bao giờ nghĩ mình sẽ đóng phim. Hơn một tuần sau đó, có người bên đài truyền hình gọi điện cho cả nhóm ở nhạc viện, trong đó có tôi và Nguyễn Hoàng (vai Nghĩa béo) lên nhận vai.

Ở ngoài đời, tôi không phải là người ghê gớm, đanh đá. Tuy nhiên, anh Hải nhìn thấy ở tôi có sự nghiêm nghị, thẳng thắn giống như Thúy. Trong cuộc sống đời thường, tôi hay lo chuyện bao đồng, thường trao đổi thẳng thắn, gay gắt với những chuyện sai trái và không thể sống giả với mình được. Bằng sự tinh tế của một đạo diễn giỏi, anh ấy đã giúp tôi làm nổi bật lên những tính cách ấy ở Thúy.

- Bố mẹ chị nói gì khi con gái quyết định đóng phim truyền hình?

- Bố mẹ tôi hoàn toàn không biết chuyện con gái đi đóng phim. Tôi nhiều lần phải nói dối bằng cách xin bố mẹ đi sinh nhật, đi chơi với bạn để đi quay. Thỉnh thoảng phải diễn muộn, tôi nhờ bạn thân đến nhà nói với bố mẹ rằng tôi bị hỏng xe giữa đường nên không về đúng giờ được. Vì vậy, có hôm không được bố cho phép, tôi bắt buộc phải nghỉ diễn.

Trong lần đóng cảnh tắm mưa, tôi bị trượt ngã thật, bị sưng đầu gối và không thể đi lại nên anh Hải đã cho tôi nghỉ 2 ngày. Thế nhưng tôi đã hồn nhiên nghỉ liền 3-4 ngày mà chẳng thông báo gì với đoàn. Đạo diễn đã nhờ cô Châu Anh tìm liên lạc từ phía nhà trường và gọi về máy bàn ở nhà tôi. Cô Châu Anh khi nói chuyện với bố tôi đã hỏi thăm sức khỏe và trao đổi qua về việc tôi tham gia Phía trước là bầu trời. Lúc ấy, chuyện tôi đi đóng phim bắt đầu bị vỡ lở nhưng bố nghĩ tôi chỉ đóng 1-2 cảnh cho vui nên đã tế nhị và không nhắc đến chuyện này.

Khi bố đang điều hành một cuộc họp rất quan trọng, một chú đồng nghiệp hớt hơ hớt hải chạy vào, thông báo chuyện tôi xuất hiện trong phim đang chiếu trên truyền hình. Bố tôi bỏ hết công việc chạy ra xem thì thấy con gái mình đang cãi nhau với Trà Cave trên tivi.

Trang Nhung nay đã là mẹ của một cậu con trai 15 tuổi.
Trang Nhung nay đã là mẹ của một cậu con trai 15 tuổi.

- Sau khi phim lên sóng, chị đối mặt với bố mẹ như thế nào?

- Về nhà, bố tôi không nói năng gì cả và chỉ nói "Con vào phòng, bố có chuyện muốn nói với con". Lúc ấy tôi sợ và run lắm, cứ xoăn xoe làm đủ thứ như pha nước cam, là quần áo để nịnh bố. Tôi còn hỏi bố có cái quần nào sứt chỉ không để khâu lại. Bố gạt đi, tiếp tục gọi tôi vào phòng làm việc. Ông hỏi "Con đóng phim từ bao giờ? Sao không xin phép bố mẹ?". Sau khi nghe tôi trình bày, bố chỉ nói bố mẹ tôn trọng con và nhận xét "bố thấy con lên phim cũng có năng khiếu đấy chứ". Mẹ tôi cũng cho rằng đó là kỷ niệm đẹp và không nghĩ con gái có thể đóng đạt như vậy vì ở nhà, tôi vốn là người rất nền tính. Phản ứng đó của bố trái ngược hoàn toàn với sự sợ hãi của tôi. Thở phào nhẹ nhõm và vui mừng cuống quýt vì không bị bố phạt, tôi sau đó ngày nào cũng tự nguyện mang quần áo của bố mẹ ra là lượt để chuộc lỗi.

- Bạn bè phản ứng ra sao khi thấy chị xuất hiện trên tivi?

- Bộ phim này quay năm 1999 và phát sóng lần đầu năm 2001. Khi phim chiếu, tôi đi đâu cũng được nhận ra và cảm thấy cuộc sống của mình có chút xáo trộn. Thậm chí tôi còn thấy hơi ngại vì hình ảnh tôi cãi nhau với Trà Cave (Kiều Thanh) và vét xoong cơm nguội đã in sâu vào tâm trí mọi người. Tôi hay được mọi người hỏi sao ở ngoài đời hiền thế mà trong phim đanh đá thế. Thậm chí có người còn nghĩ tôi giả vờ ngây thơ chứ thực chất ở ngoài đời cũng ghê gớm. Ban đầu, tôi thấy chạnh lòng nhưng dần dần tôi thấy ấm lòng vì nhiều người cảm thấy ấn tượng với vai diễn của mình. Có khán giả còn xin lỗi vì đã trách nhầm tôi.

Nhiều bạn bè không nhận ra tôi vì thời đóng phim tôi quá gầy, chỉ có 39kg. Chỉ đến khi xem phần giới thiệu tên diễn viên, xem những cảnh tôi cười, họ mới nhận ra và tìm đến nhà tôi để hỏi thăm. Không những bạn bè, nhiều đồng nghiệp của bố mẹ tôi cũng đến nhà và hỏi han rất nhiều. Những ngày tháng ấy, việc xuất hiện trong Phía trước là bầu trời khiến tôi thấy hơi hãnh diện một chút.

- Đối với chị, đâu là cảnh quay khiến chị ám ảnh nhất?

- Đó là cảnh tôi đứng dựa vào cửa, một tay cầm cái xoong, vừa vét cơm nguội vừa trêu Nam (Thành Vinh). Tôi phải đóng đi đóng lại vì Vinh đi hỏng cảnh liên tục. Điều đó đồng nghĩa với việc tôi phải ăn rất nhiều cơm. Trong khi đó, vì vội chuẩn bị, tổ đạo cụ đã mua cho tôi toàn cơm nguội và cháy khô khiến tôi ăn lần nào cũng nghẹn. Sau cảnh đó, cả đoàn đi ăn thì tôi không ăn nổi vì no một bụng cháy cơm và đau bụng. Anh Hải thấy thế cứ giục tôi phải đi đi lại lại cho nhanh tiêu. Đến bây giờ, nghĩ lại cảnh vét cơm nguội, tôi vẫn thấy sợ (cười).

- Đạo diễn Đỗ Thanh Hải từng chia sẻ 'Phía trước là bầu trời' là đoàn phim phải họp kỷ luật nhiều nhất. Chị đã bị nhắc nhở như thế nào trong những cuộc họp đó?

- Ngoài Kiều Thanh được đào tạo bài bản, tất cả các diễn viên còn lại đều là tay ngang. Sau khi được mời đi đóng phim, chúng tôi rất nhiệt tình nhưng chưa biết thế nào là sự chuyên nghiệp trong công việc. Ai cũng rất hồn nhiên, có những buổi không đến trường quay được nhưng cũng không gọi điện, nhắn tin cho đạo diễn, khiến cả đoàn phải chờ. Anh Đỗ Thanh Hải nhiều khi sốt ruột vì không biết chuyện gì xảy ra nên phải nhờ người đi tìm. Trong thời gian đóng phim, tôi bị thấp khớp nên rất mệt mỏi. Có lần tôi đã xin anh Hải cho bỏ vai giữa chừng mà không hề nghĩ rằng việc đó sẽ làm ảnh hưởng đến rất nhiều người. Khi được anh an ủi và động viên, tôi mới cố gắng đóng tiếp. Sau khi bộ phim hoàn thành, tôi mới nhận ra mình có nhiều thứ chưa đúng. Bây giờ, tôi càng thấm hơn và càng thấy các anh chị thật tuyệt vời.

Tôi luôn nhớ sự nhiệt tình của anh Hải, chị Diệu Hương, chị Hương Anh và một số thành viên khác trong đoàn. Dù rất vất vả khi dìu dắt cả một dàn diễn viên không chuyên nghiệp nhưng mọi người vẫn rất nhẹ nhàng chỉ bảo, dành tình cảm và không hè gây áp lực nào cho chúng tôi. Chị Diệu Hương và chị Hương Anh không bao giờ để chúng tôi bị đói khi chuẩn bị rất chu đáo đồ ăn vặt, nước uống. Sự chan hòa giữa các thành viên khiến đoàn phim Phía trước là bầu trời như một gia đình mà đạo diễn Đỗ Thanh Hải là người anh cả. Tham gia bộ giúp giúp chúng tôi có rất nhiều kỷ niệm vui. Bây giờ, tình cảm dành cho mọi người vẫn rất sâu đậm trong tôi. Khi nối lại liên lạc với mọi người, tôi đã hứa: "Nếu bây giờ đóng phim lại, em sẽ ý thức hơn, sẽ ngoan hơn chứ không làm khổ anh chị nữa".


Trang Nhung (bìa phải) trong buổi hội ngộ dàn diễn viên Phía trước là bầu trời hôm 9/5.

Trang Nhung (bìa phải) trong buổi hội ngộ dàn diễn viên 'Phía trước là bầu trời' hôm 9/5.

- Gần 20 năm sau khi bộ phim phát sóng, cuộc sống của chị thay đổi thế nào?

- Sau Phía trước là bầu trời, tôi không tiếp tục diễn xuất mà theo đuổi con đường học hành và lập gia đình. Con trai tôi năm nay đã 15 tuổi. Tôi hạnh phúc vì cháu ngoan ngoãn, học giỏi. Cháu vừa giành được học bổng du học và sẽ lên đường vào tháng 1 năm tới. Hiện tại, tôi làm hành chính bộ phận tư pháp của một cơ quan nhà nước. Song song đó, tôi vẫn giữ đam mê với nghệ thuật bằng công việc tổ chức sự kiện và cho thuê trang phục biểu diễn. Tôi thấy bằng lòng với cuộc sống an yên mà mình đang có. Với tôi, việc Phía trước là bầu trời bỗng nhiên gây sốt trở lại một dấu mốc đáng nhớ của tuổi 40. Nếu có vai diễn phù hợp với khả năng và được mời, có lẽ tôi sẽ đồng ý tham gia.

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC