Ngày 28 Tháng 4, 2017 | 04:00 PM

Trấn Thành vừa nhảm, vừa kiêu sao vẫn có gần 11 triệu người theo dõi?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nhiều khán giả cho rằng, chẳng riêng gì Trấn Thành mà rất nhiều gương mặt hài khác cũng cần phải nhận bài học, tránh đến khi sự nhảm thành quá trớn cộng thêm yêu sách cát-xê, thái độ coi thường khán giả thì "vô phương cứu chữa"!

Nhảm vẫn được hưởng ứng?

"Một diễn viên hài có tới gần 11 triệu người theo dõi trên trang cá nhân thì sao gọi là nhảm. Nhảm sao nhiều người vẫn hưởng ứng theo? Nhảm sao tiền cát-xê của vẫn cao nhất ngất ngưởng, tần suất lên sóng truyền hình dày đặc?"... Đó là câu hỏi dễ gặp nhất vào thời điểm Trấn Thành bị đài truyền hình Vĩnh Long "cấm sóng".

Giữa lúc "nước sôi lửa bỏng", Trấn Thành đưa ra một lời xin lỗi nhưng chính động thái này cũng được "mổ xẻ" và cho rằng nó vẫn bộc lộ sự ngoan cố, tự cao.

Cách diễn đạt của nam MC với những lý lẽ như: "Mọi người hiểu lầm"," thử hỏi ai có tài mà không có tật"... càng khiến dư luận đặt dấu chấm hỏi cho một gương mặt được truyền hình, truyền thông và khán giả "cưng chiều".


Trấn Thành trên ghế nóng một gameshow

Trấn Thành trên ghế nóng một gameshow

Hơn 10 năm trước, khi Trấn Thành còn đi diễn hài ở các sân khấu nhỏ phía Nam, anh là người nghị lực, nỗ lực không ngừng với nhiều vai trò, thử thách. Ngoài công việc MC, ở lĩnh vực hài, Trấn Thành khá duyên, giảo hoạt từ các tiểu phẩm nhỏ dễ thương như "Xao xuyến xôi".Từ dạo đó, Trấn Thành dần tạo được chỗ đứng trong lòng khán giả. Tuy nhiên,khi tên tuổi bắt đầu phủ sóng rộng rãi, "bật tivi lên là thấy Trấn Thành" cũng là lúc khán giả bắt đầu thất vọng.

Sự thất vọng lên đến đỉnh điểm khi Trấn Thành từ vị trí một MC, diễn vai hài dấn sang lĩnh vực gameshow trong vị trí giám khảo. Thiếu chuyên môn, nam MC lấp liếm bằng cách pha trò nhảm, "liều lượng" thiếu chừng mực thành ra phản cảm, ảnh hưởng đến cả chương trình, thí sinh còn khán giả chỉ biết... tắt tivi!

Việc Facebook của Trấn Thành có hơn chục triệu lượt theo dõi nói lên điều gì? Chắc chắn trong chừng ấy người, không phải tất cả đều theo dõi vì yêu mến, hâm mộ nhưng con số ấy nói lên rằng Trấn Thành là gương mặt thu hút sự chú ý, tò mò ở nhiều phương diện. Cả ghét lẫn yêu!

Khó lắm và... khổ lắm!

Ngoài Trấn Thành, một số gương mặt khác như: Thanh Bạch, Trường Giang, Việt Hương... cũng đang ở mức báo động, "may hơn khôn", ai bị "tóm" thì phải chịu!

Diễn viên hài Trường Giang nhiều lần bị "tố" làm lố mà nổi bật nhất là trong chương trình "Mặt nạ ngôi sao", thái độ chẳng những coi thường khán giả mà còn coi thường cả đồng nghiệp.

Diễn viên hài Việt Hương bị nghệ sĩ Hương Lan nêu đích danh vì diễn hài thô tục trong đám cưới còn MC Thanh Bạch thì quá nhiều lần bị cho là không tiết chế trong "lời ăn tiếng nói" trên sân khấu khiến khán giả phát ngượng thay!

Trong showbiz, danh tiếng của không ít các nghệ sĩ đều có phần đóng góp không nhỏ của sóng truyền hình. Và bây giờ, khi họ đã "đủ lông, đủ cánh" thì bắt đầu quá đà, đưa ra yêu sách về cát-xê, "vai vế", "ghế ngồi"... trong đó có một điều tối kỵ cũng đã phạm phải đó là coi thường khán giả - đối tượng mà không có họ thì nghệ sĩ chẳng biết sẽ diễn cho ai xem!

Cũng lại có ý kiến tỏ ra băn khoăn: Liệu đài Vĩnh Long hay công chúng có quá khắt khe khi đòi hỏi hài mà không nhảm? Liệu chúng ta có "lạc hậu" so với xu hướng ở các quốc gia có nền giải trí phát triển?

Thực tế, ở nhiều thị trường giải trí tiếng tăm, việc "cấm sóng" vẫn xảy ra như cơm bữa, nghệ sĩ nào muốn tự do hơn thì đừng chọn sóng truyền hình thể hiện mà hãy tìm kênh phát hành riêng, trên Youtube chẳng hạn.


Trấn Thành và Trường Giang

Trấn Thành và Trường Giang

Nói đến sân khấu, gameshow hài, có lẽ nhiều khán giả vẫn nhớ chương trình "Gặp nhau cuối tuần" trên sóng VTV. Đó chính là hài, vừa châm biếm mỉa mai đả kích, khán giả cười đủ mọi cung bậc mà lại văn minh, không thô tục.

Hoặc xưa hơn nữa là "Góc thư giãn" trước mỗi chương trình Văn nghệ chủ nhật. Chỉ với thời lượng tầm 3 phút mà phải tải đén 3 tiểu phẩm hài cực ngắn khiến người viết kịch bản lẫn nghệ sĩ đều phải "vắt óc" ra mà nghĩ ngợi, điều chỉnh, sáng tạo... nhưng những nghệ sĩ như: Minh Vượng, Phạm Bằng, Văn Toản, Vân Dung... vẫn mang lại tiếng cười sảng khoái cho khán giả.

Đến giờ, mỗi lần trò chuyện cùng chúng tôi, NSƯT Minh Vượng vẫn tỏ ra tiếc nuối bởi sóng truyền hình hiện tại không còn những chương trình như thế. Đôi lần, bà ý tứ bày tỏ: "Các chương trình hài bây giờ khác quá! Do khán giả đã khác xưa hay nghệ sĩ khác xưa?".

Cũng chủ để ấy, cố nghệ sĩ Hán Văn Tình từng thừa nhận, để gây cười mà không thô tục là điều khó vì khi ấy tiếng cười nghệ sĩ mang lại cho khán giả không phải để làm "trò hề" mà phải chứa đựng thông điệp thâm thúy.

Ngoài ra, người diễn phải nắm bắt được yếu tố vùng miền, văn hóa, sự kiện cho phù hợp. Chẳng hạn, người miền Bắc thích ngôn ngữ bằng lời nói, miền Nam thích ngôn ngữ hình thể và trên hết, theo ông: "Muốn mang đến tiếng cười trước hết nghệ sĩ phải diễn thật, không nên cố gồng lên để làm trò hề. Như vậy thì khó lắm và khổ lắm!".

Đem câu hỏi của nghệ sĩ Minh Vượng trao đổi với giới nghệ sĩ, chúng tôi nhiều phản hồi tâm huyết, thẳng thắn. Ca sĩ Quang Thành - một nghệ sĩ định cư ở nước ngoài, thường xuyên về nước biểu diễn, làm từ thiện chia sẻ: "Có nhiều nguyên nhân mà không phải cứ đổ thừa nghệ sĩ là xong. Thỉnh thoảng tôi xem một vài chương trình, vở diễn trong nước, ở sân khấu chuyên nghiệp hẳn hoi chứ không phải đám cưới hay event, tôi thấy vô số kiểu hài hình thề, những câu thoại thô thiển chẳng có gì đáng cười mà nhiều khán giả trẻ vẫn cứ cười vô giác hô hố lên, thậm chí vỗ tay, hò reo cho những màn lố lăng. Thế là nghệ sĩ tưởng mình hay lắm, cứ thay nhau tiếp tục lặp lại, người này bắt chước người kia, họ còn tăng đô dung tục tới bến".

Theo anh, biện pháp triệt để nhằm giải quyết "vấn nạn" hài nhảm, hài tục trên sân khấu và sóng truyền hình ngoài yêu cầu trong văn hóa, tự trọng của nghệ sĩ, thái độ của nhà sản xuất, bầu sô, truyền thông, khán giả còn cần đến vai trò của cơ quan quản lý vì "nếu đơn vị quản lý cứ phát hiện, phạt và cấm biểu diễn vài trường hợp điển hình, chắc chắn mọi thứ sẽ vào nền nếp ngay!".

Thành Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC