Ngày 1 Tháng 9, 2013 | 12:51 PM

Trấn Thành trắng đêm viết “tâm thư” về Giọng hát Việt nhí

Trấn Thành trắng đêm viết “tâm thư” về Giọng hát Việt nhí
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi đảm nhận tốt vai trò dẫn chương trình trong đêm Bán kết Giọng hát Việt nhí, MC Trấn Thành đã thức suốt đêm để viết tâm thư chia sẻ những suy nghĩ của mình về những giọng ca góp mặt trong đêm Chung kết.

Vào sáng sớm ngày hôm nay (1/9), nhiều người bất ngờ khi trên trang cá nhân của MC Trấn Thành xuất hiện bài viết dưới dạng “tâm thư”, chia sẻ những suy nghĩ của mình về Chương trình Giọng hát Việt nhí, về những giọng ca triển vọng cho chức quán quân, và cả những ý kiến quay quanh những màn “khẩu chiến” của người hâm mộ quyết bảo vệ thần tượng của mình… GiadinhNet xin trích đăng “tâm thư” thể hiện cái nhìn đa chiều, tâm huyết của MC Trấn Thành:

Gia đình Dr. Thành thân mến,

Hôm nay đọc được bình luận của cả nhà về 3 bạn chung kết. Trong đó có những nhận xét là Phương Mỹ Chi nào là một màu, không sáng tạo, dậm chân tại chỗ, hoàn toàn không xứng đáng....; rồi nào là những câu xâu xé, xúc xỉa nhau giữa hai phe fanclub Mỹ Chi và Quang Anh làm Dr. Thành thật sự quá... buồn!

Ta phân tích nhé!

Đối với Dr. Thành, dù là Quang Anh hay Mỹ Chi hay Ngọc Duy giành quán quân đều xứng đáng cả. Và không phải Dr. Thành nói ra những điều này để bênh vực Phương Mỹ Chi, mà thấy các bạn tạo ra cuộc hỗn chiến phe phái không đáng có và đưa ra quá nhiều những góc nhìn chưa đúng về bé Mỹ Chi nên Dr. Thành phải trình bày như sau:

- Thứ 1: Tại sao cứ phải bắt bé thay đổi phong cách mới là hay? Không hiểu! Sao các bạn không nghĩ là để giữ và tạo ra cho mình một phong cách mới thực sự là "hay", nó là điều mà bất cứ nghệ sỹ thành danh nào cũng mong muốn. Giữ mãi một phong cách mà tác phẩm nào làm cũng trọn vẹn và vẫn được mọi người ủng hộ... bộ không hay sao? Quá hay nữa là khác!

- Thứ 2: Em đang hát "dân ca Nam bộ", một trong những loại hình nghệ thuật mang tính "đặc trưng" (như cải lương, hồ quảng, chèo, jazz, rock....) là những bộ môn mà đòi hỏi người thực hiện nó phải có "cái chất riêng" của nó thì mới làm tốt được, không có tố chất thì miễn bàn. Ví dụ: phải có giọng đặc trưng mới hát cải lương hay dân ca hay nhất được, những người hát hay khác chỉ có thể làm trơn tru, sạch sẽ bài hát thôi chứ không thể biến nó thành tuyệt tác được (dù là đúng toàn bộ nốt nhạc, chấp luôn)!

Rock cũng vậy, ai không có chất thì "rock" bằng cách nào? Hét kiểu gì cũng ra mèo kêu hoang! Vậy, đừng đòi hỏi nghệ sỹ Hương Lan phải hát rock, hay ban nhạc Micro Wave phải hát cải lương mới là tài! Cả đời họ vẫn hát đúng sở trường nhưng họ vẫn được mọi người yêu thích thậm chí kính nể vì họ là những nghệ sỹ thể hiện "dòng nhạc đặc trưng" của họ một cách tuyệt vời nhất có thể. Và khán giả cũng chỉ thích nghe họ ở chuyên môn mà họ làm hay nhất mà thôi! Mà đi thi đâu ai lấy sở đoản của mình ra mà thi? Có bao giờ, chỉ vì muốn tạo sự khác biệt mà bạn lấy dao bầu cắt trái cây ăn không?

-Thứ 3: Đừng nói Phương Mỹ Chi không nổi trội, không tiến bộ, dậm chân tại chỗ. Các bạn đừng nghĩ cứ phải làm nhạc cho hoành tráng, vũ đạo vào, hát nốt cho thật cao, luyến láy, rên rỉ, vật lộn trong bài hát mới là hay. Vấn đề là có rất nhiều cách để tạo ra cái hay. Dân ca - bản chất của nó là sự mộc mạc, chân thật, nhẹ nhàng nhưng tình cảm, nó đi vào lòng người một cách len lỏi chứ không ồ ạt. Chúng ta bị sự hoành tráng làm loè mắt nên cứ nghĩ dân ca hát nhẹ như vậy là không đặc sắc, là nghèo nàn ý tưởng, là không đủ hay.

Theo Dr. Thành, nó hay chứ, rất hay là đằng khác. Ở chỗ nào?

Kiếm đâu ra một đứa bé 10 tuổi mà giọng hát chín mùi như vậy? Kiếm đâu ra một đứa bé 10 tuổi mà hát hầu như là không phô một bài thi nào (nếu không muốn nói là chuẩn từng nốt) từ đầu chương trình đến giờ ? Kiếm đâu ra mộtđứa bé 10 tuổi mà tiếng hát đủ tình cảm để đi vào lòng người như vậy bằng một loại âm nhạc không "hầm hố", không chiêu trò, không khoe khoang giọng hát?

Chỉ có ở Phương Mỹ Chi! Em nó hát chuẩn như thế, đang duy trì phong độ hát chuẩn thì các cô các chú bảo em nó không tiến bộ và dậm chân tại chỗ là sao? Dân ca nó là thế thôi chứ bây giờ hầm hố bằng cách nào? Hát vẫn chuẩn vẫn tình vẫn trau chuốt như vậy qua ngần ấy đêm thi đâu phải "đơn giản"!

- Thứ 4: Thái độ của em rất vô tư! Đó là  đôi mắt của một đứa trẻ không bị vấy bẩn bởi cái gọi là hơn thua, là hào nhoáng, hay danh lợi. Bé đang hát bằng trái tim. Thế thôi! Không hơn thua, không tính toán, không chiêu trò! Thế mà nỡ nói là em nó "trơ ra", các bạn thấy mình nói vậy có tội cho con bé hay không!?
Trấn Thành trắng đêm viết “tâm thư” về Giọng hát Việt nhí 1
Theo Trấn Thành, các giọng ca góp mặt trong đêm Chung kết đều xứng đáng trở thành quán quân.

- Cuối cùng, tôi nói rất thật, nếu bạn nào có xem lại chương trình sẽ đồng ý với tôi là: Bài thi của Mỹ Chi rất chỉnh chu, nó như một bản thu âm hoàn thiện, hoàn toàn có thể mở ra nghe đi nghe lại cho sướng! Điều thành công nhất của Mỹ Chi trong cuộc thi này không phải là em nó được phát hiện, được mọi người yêu mến, có fan, hay làm cho chương trình hot hơn mà điều ý nghĩa nhất em đã làm được là: đánh thức được cái gọi là tiềm thức nghe nhạc dân gian của người Việt, đặc biệt là giới trẻ.

Đối với loại hình dân ca, sau khi nghe Mỹ Chi hát, ai không tiêu hoá nổi nó sẽ nuốt trôi nó một cách ngon lành, ai chưa biết nhiều về nó sẽ đi tìm nó để mà nghe, ai nghe nhưng chưa thích nó sẽ phải thích nó, ai đã thích nó thì bây giờ sẽ phải nghiện nó! Nói như vậy không khoa trương, vì nó xuất phát từ một đứa con nít vỏn vẹn có 10 tuổi nhưng có tài thật sự! Tôi là nạn nhân! Vì máy ipad của tôi sắp "chai pin" chỉ vì tôi cứ mở đi mở lại nhạc MC mà nghe suốt từ hơn tháng nay! 

- Qua những điều Thành vừa nói, chỉ muốn tổng kết một điều: các bạn của tôi ơi, hãy yêu các bạn nhỏ đi, và không yêu thì đừng nói lời cay đắng, tội các con tôi lắm....

Tôi không nói tới Quang Anh và Ngọc Duy vì hai em đó quá có tài rồi, quá đa dạng, quá chuyên nghiệp, hoàn toàn xứng đáng mà không gây tranh cãi. Tôi chỉ muốn chia sẻ về Phương Mỹ Chi để mọi người có một góc nhìn công bằng hơn cho bé. Bé vẫn rất xứng đáng với tất cả những gì bé đã làm từ đầu đến giờ! Vì sao lại không khi một đứa trẻ "Việt", hát tiếng "Việt", bằng âm nhạc dân gian của người "Việt", chinh phục được khán giả "Việt" để trở thành quán quân của Giọng hát Việt.... nhí! Có thể lắm chứ, xứng đáng mà.

Hy vọng cả nhà ủng hộ công tâm nhất có thể cho ba đứa con của tôi ở đêm cuối!  Đừng "gấp cánh ước mơ" của các cháu chỉ vì cái suy nghĩ quá phiến diện, cá nhân của mình. Đừng biến các cháu thành tiền đề cho sự xau xé về tư tưởng thần tượng. Đừng đưa các cháu vào sự hơn thua của người lớn nơi các cháu không thuộc về. Mà chúng ta hãy xem, thưởng thức và sướng với nó. Thích bạn nào nhắn tin cho bạn đó, và... đừng "chê bai" nữa, vì gu thưởng thức mỗi người mỗi khác, ba cháu, ai cũng hay cũng xứng đáng cả! 

Bức “tâm thư” của Trấn Thành nhanh chóng nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của đông đảo cộng đồng mạng, nhất là những người yêu mến anh, yêu mến chương trình Giọng hát Việt nhí. Nhiều người cho rằng, thay vì quyết bảo vệ thần tượng của mình, hay thái quá trong việc cổ vũ, đánh giá… mỗi người đều cần nhìn nhận một cách khách quan, đánh giá có hệ thống, quan điểm và nhất là đừng quá khắt khe với các em, khi mà lứa tuổi các em còn rất trẻ như những gì mà MC Trấn Thành đã nói.

*Để thuận tiện cho bạn đọc, GiadinhNet đã biên tập lại những từ MC Trấn Thành viết tắt.

T.Hằng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC