Ngày 7 Tháng 3, 2019 | 09:42 AM

Trần Ly Ly: Được lọt Top 50 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam giống như một món quà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chia sẻ về việc vinh dự trở thành một trong 50 phụ nữ có tầm ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019, biên đạo múa - đạo diễn Trần Ly Ly cho rằng đó như một món quà tuyệt vời đúng dịp 8/3.

“Tôi chỉ là ngọn lửa bùng cháy để anh em nghệ sĩ theo”

Xin chào chị Trần Ly Ly! Khi Forbes công bố Top 50 người phụ nữ có tầm ảnh hưởng tại Việt Nam năm 2019 có tên mình, cảm xúc của chị thế nào?

- Được một tạp chí uy tín như Forbes Việt Nam bình chọn thì tất nhiên cảm xúc của tôi là rất vui, vinh dự và tự hào cũng có chút ngạc nhiên, thú vị. Forbes công tâm đánh giá trên bình diện rộng, giữa hàng triệu phụ nữ tài giỏi mà mình lại lọt top 50 phụ nữ có ảnh hưởng, tôi cảm thấy những gì mình cống hiến đã được ghi nhận.

Hơn nữa, đúng thời điểm 8/3, Trần Ly Ly được đứng cạnh 50 phụ nữ giỏi, xứng đáng thì quả là tuyệt vời.


Trần Ly Ly được biết đến nhiều với vai trò Biên đạo múa, đạo diễn và Giám khảo nhiều cuộc thi

Trần Ly Ly được biết đến nhiều với vai trò Biên đạo múa, đạo diễn và Giám khảo nhiều cuộc thi

Trước khi Top 50 được Forbes công bố, chị có nghĩ mình nằm trong danh sách đó không?

- Trước đó tôi được Forbes liên hệ yêu cầu gửi CV, sau đó mời vào Sài Gòn để nói chuyện về một chủ đề nhất định, đồng thời chia sẻ về công việc cũng như con người với rất nhiều khán giả. Tôi vui vẻ hoàn thành công việc và không hề nghĩ mình sẽ được bình chọn. Thực sự là tôi khá bất ngờ!

Theo Tổng thư ký tòa soạn Forbes Việt Nam, một trong những tiêu chí lựa chọn danh sách này là việc dám nghĩ dám làm và sự sáng tạo. Điều này bộc lộ ở lĩnh vực của chị thế nào?

- Trong nghệ thuật, tôi luôn là người dám nghĩ dám làm. Khi về nước năm 2004-2006 tôi đã sản xuất vở “One day” - múa đương đại với một tinh thần khác, cách nhìn khác hẳn về Việt Nam và con người. Tôi luôn luôn bứt phá, thay đổi, không ngại làm mới mọi thứ. Sau đó tôi cũng ra rất nhiều vở khác: “Sống trong chiếc hộp”, “Thiền”, “Yesyes - no no-lạc giới”...

Năm 2018, tôi được cử về làm Giám đốc Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. Trong thời gian một năm tôi cố gắng nâng cao trình độ của các sản phẩm gửi tới khán giả, tạo làn sóng mới về cảm nhận nghệ thuật, đặc biệt nghệ thuật academic - nghệ thuật đỉnh cao, nghệ thuật về opera, bale. Vì thế, sự đánh giá của Forbes là cả quá trình cống hiến và đặc biệt là sự nổi trội trong năm 2018.

Chị thấy bản thân mình có sự ảnh hưởng thế nào đến cộng đồng?

- Nghệ thuật là liều thuốc của tâm hồn, là gốc rễ nhiều thứ khác trong đời sống con người. Dùng nghệ thuật, văn hóa định hướng được cuộc sống hay tình cảm, nhân sinh quan là điều khó khăn. Tôi tự hào khi nói được làm được, hết sức tạo ra sản phẩm có ảnh hưởng có tính định hướng.

Tại sao năm vừa rồi Trần Ly Ly tạo được dấu ấn? Vì tôi đã kéo “đoàn tàu” Nhà hát chạy vào đường ray của xã hội. Nói thế không có nghĩa là trước đó không vận hành nhưng mà là đi theo một kiểu khác.

Khi tôi về Nhà hát, nửa năm đầu tôi cho làm sản phẩm để đánh giá khán giả, đánh giá khả năng diễn viên, bộ máy hoạt động. Nửa năm sau mới đẩy những sản phẩm mới. Những gì mọi người nhìn thấy hiện tại là sự cố gắng của cả tập thể và là cả quá trình chứ không phải chỉ màu hồng.

Tôi là cá nhân quan trọng nhưng không phải người duy nhất tạo nên thành công. Đó là thành quả chung của một tập thể. Tôi chỉ là ngọn lửa bùng cháy để anh em nghệ sĩ theo. Vì thực tế tôi có múa đâu, tôi có trực tiếp biểu diễn đâu. Người đang múa mới là ngôi sao. Việc của tôi là quyến rũ, khích lệ để ngôi sao đó tỏa sáng.

Sau những nỗ lực, “con tàu” của tôi đang chạy khá tốt. Được khán giả đánh giá công tâm bằng số lượng người quan tâm, số lượng người đến xem,… Tất cả những con số cho thấy dấu hiệu tích cực.

Phụ nữ mạnh mẽ thế nào vẫn là đàn bà

Cảm nhận ở chị sự cá tính, quyết liệt rất phù hợp với vai trò lãnh đạo nhưng tính cách đó có bị ảnh hưởng khiến cuộc sống khuôn phép, cứng nhắc quá không?

- Người phụ nữ dù mạnh mẽ đến thế nào thì thiên bẩm vẫn là đàn bà. Chính cái đàn bà, mềm mại lại là sức mạnh. Đàn bà không có tính quyết liệt, mạnh mẽ và quyết đoán thì không làm được lãnh đạo nhưng đàn bà mà có thêm sự mềm mại, uyển chuyển thì lại rất thuận lợi - điều mà đàn ông không có được.

Vì thế tôi tin rằng, tôi vẫn có thiên bẩm của người đàn bà thực sự. Trong công việc, trong đam mê sáng tạo nghệ thuật thì tôi say mê, quyết đoán, quyết liệt, nói là làm. Nhưng trong cuộc sống tôi cũng bình thường như bao phụ nữ khác, nữ tính và dễ thương.

Năm 2018, đánh dấu nhiều đột phá thành công trong công việc, sáng tạo, dám nghĩ dám làm, vậy trước đó, có khi nào chị từng thất bại hay bỏ cuộc không?

- Không. Để đến được vị trí như hiện nay là cả quá trình, là con đường “step by step”. Thực ra mọi người đã biết đến Trần Ly Ly từ trước khi tạp chí bình chọn rồi nhưng với vai trò sáng tạo tự do: Biên đạo múa, đạo diễn, … Còn hiện tại là Trần Ly Ly là lãnh đạo, có cương vị, có cả một nhà hát để thể hiện nên mọi người biết đến rõ hơn.

Ở vị trí lãnh đạo là phải làm nắm hết, bao quát toàn bộ: nhân sự, sản xuất, tài chính, PR, … và phải như ngọn lửa để mọi người theo. Làm tổng hợp nên có những áp lực, khó khăn nhưng tôi chưa từng bỏ cuộc.

Ngay cả trước khi về làm Giám đốc Nhà hát Nhạc kịch Việt Nam, tôi là Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn của trường múa TP HCM suốt 9 năm tôi cũng cố gắng đến cùng.

Vậy, với danh xưng hiện tại “người phụ nữ có tầm ảnh hưởng” có khiến chị áp lực không?

- Đây là đánh giá của mọi người dành cho mình nên tôi chỉ cảm thấy tự hào và cần cố gắng chứ không có nghĩa là áp lực. Vì mỗi người đều có mục đích, mục tiêu từ trước đó rồi, không phải vì sự đánh giá hay danh xưng mà thay đổi, hay gò ép.

Tất nhiên đã đạt được rồi thì sự cố gắng lại càng phải cao hơn. Nhưng tôi cũng rất vô tư, không hề đặt áp lực. Tôi coi đó như một món quà thôi!

Vì nếu như họ không đánh giá thì mình vẫn cố gắng làm tốt nhất có thể mà. Chỉ có điều khi được nhiều người công nhận thì mình biết cống hiến của mình không bị lãng quên, không vô vọng.

Chị với 1 năm lãnh đạo - quãng thời gian khá ngắn để thể hiện, để chứng minh bản thân và được ghi nhận. Chị có nghĩ đó là may mắn không?

- Tôi làm nghệ thuật nên cũng duy tâm và luôn cho rằng tất cả mọi thứ đều là sự sắp đặt của Trời đất. Nếu mình không cố gắng, không thực hiện đúng thời điểm thì mọi thứ đều không thể như ý. Không ai cưỡng cầu được.

Tôi quan niệm cứ sống tốt, cứ cố gắng làm nghệ thuật đi thì đến một lúc “quả” sẽ chín. Mình tin rằng mọi cố gắng sẽ được ghi nhận sớm hoặc muộn và bằng cách này hay cách khác. Nếu không cố gắng thì thật đáng tiếc.

Trong lĩnh vực truyền thông, sáng tạo, giải trí năm nay, đứng chung với chị còn có diễn viên Hồng Ánh và hai hoa hậu Hương Giang, H’Hen Niê. Chị nghĩ sao về tầm ảnh hưởng của họ?

- Thực sự trong Top 50 người, tôi thấy ai cũng tài giỏi và xứng đáng. Tôi tin rằng đây chỉ là 50 người mà công chúng có thể biết đến chứ ngoài kia còn hàng ngàn hàng ngàn phụ nữ Việt Nam thông minh, tài giỏi trong nhiều lĩnh vực.

Tuy nhiên, lĩnh vực truyền thông, sáng tạo, giải trí, thực ra các hoa hậu tôi không dám đánh giá vì họ có những vai trò, ảnh hưởng cộng đồng theo cách khác so với lĩnh vực sáng tạo như tôi và chị Hồng Ánh. Cá nhân tôi rất quý và đánh giá cao chị Hồng Ánh. Vì năm 2018, ngoài vai trò diễn viên chị ấy còn thành công với vai trò đạo diễn, không chỉ đem phim Việt ra thế giới mà còn đoạt giải ở LHP châu Á Thái Bình Dương. Đó là điều thực sự đáng ghi nhận!

Cảm ơn chia sẻ của chị!

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC