Ngày 6 Tháng 12, 2018 | 08:00 AM

Thị trường hài Tết bão hòa, nghệ sĩ miền Nam đắt giá

GiadinhNet - Nếu như thị trường hài Tết phía Nam rất hiếm khi có nghệ sĩ phía Bắc tham gia thì ngược lại, cứ vào dịp cuối năm, người ta lại chứng kiến sự “đổ bộ” ra Bắc của các nghệ sĩ như: Trấn Thành, Trường Giang, Hoài Linh…


Chương trình “Xuân phát tài” thu hút nhiều ngôi sao tham dự. Ảnh: TL

Chương trình “Xuân phát tài” thu hút nhiều ngôi sao tham dự. Ảnh: TL

Quý vì hiếm

Công bằng mà nói, thị trường giải trí nói chung và sân khấu nói riêng ở miền Nam luôn sôi động và náo nhiệt hơn hẳn phía Bắc. Không chỉ vào dịp cuối năm mà nó được trải dài đều đặn hàng tuần. Từ ngày truyền hình thực tế bùng nổ trên các gameshow truyền hình, các nghệ sĩ hài ở thị trường này cũng xuất hiện nhiều gương mặt mới.

Trong khi đó, ở phía Bắc, quanh đi quẩn lại vẫn chỉ vài gương mặt đã cũ như NSND Quốc Anh, NSND Trung Hiếu, Xuân Bắc, Tự Long, Xuân Hinh, Quang tèo… nên không ít nhà sản xuất có mong muốn được hợp tác với các nghệ sĩ phía Nam để tạo khẩu vị mới cho khán giả.

Nhìn vào thị trường hài Tết năm nay, chương trình “Xuân phát tài” có vẻ đang chiếm ưu thế về thị phần. Cho đến nay, đây là show diễn hài duy nhất có bán vé được tổ chức được ở Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Với hơn 4.000 ghế, việc lấp đầy sân khấu là điều không hề dễ. Có chương trình, chỉ tổ chức ở sân khấu nhỏ hơn là Cung Văn hóa Hữu nghị Việt Xô cũng đã rất chật vật trong việc bán vé, kêu gọi tài trợ.

Ở năm thứ 9, “Xuân phát tài” đã chứng tỏ được thương hiệu của mình và có sức hút lớn cho khán giả vào dịp cuối năm. Bởi nhìn vào danh sách khách mời của chương trình này cũng đủ để khán giả không ngần ngại dốc hầu bao. Các nghệ sĩ hài là sự quy tụ của những tên tuổi hot nhất hiện nay trong làng hài của hai miền Nam - Bắc, như nghệ sĩ: Xuân Hinh, Hoài Linh, Hồng Vân, Thanh Thanh Hiền, Trường Giang, Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Quang Thắng…

Cho đến thời điểm này ở phía Bắc, các nghệ sĩ phía Nam cũng chỉ tham gia duy nhất chương trình “Xuân phát tài”. Rõ ràng, với việc không quá dàn trải các chương trình, sự có mặt của những nghệ sĩ Hoài Linh, Trấn Thành, Trường Giang... đã làm nên sự mới lạ không hề nhỏ cho thương hiệu “Xuân phát tài”. Một doanh nghiệp tiết lộ rằng, cuối năm nhận được rất nhiều lời mời tài trợ nhưng cuối cùng chỉ nhận lời duy nhất show diễn “Xuân phát tài”, đã cho thấy sức hút của chương trình này với khán giả phía Bắc.

Không những thế, chương trình này còn khá “chịu chơi” khi mời những ngôi sao ca nhạc tham gia, như: Mỹ Tâm, Trường Vũ, Quang Lê, Cẩm Ly, Nguyễn Hưng, Lưu Bích. Sự có mặt của hai MC là Lại Văn Sâm, Jennifer Phạm cũng cho khán giả cảm giác “Xuân phát tài” rất chịu khó đầu tư cho đêm diễn.

Năm nay, “Xuân phát tài” còn hướng đến sự thay đổi ở khâu kịch bản, khi mời danh hài Trường Giang hợp tác cùng Đinh Tiến Dũng (GS Xoay) đảm nhiệm phần kịch bản. Bên cạnh những tiếng cười, “Xuân phát tài” cũng chú trọng đến việc lấy nước mắt khán giả bởi Tết còn là sự đoàn tụ, xum họp với những câu chuyện xúc động bên gia đình, người thân.

Phim hài Tết chỉ “chuộng” nghệ sĩ phía Bắc

Có một nguyên tắc “bất thành văn” của các đơn vị sản xuất là nếu nghệ sĩ A đã xuất hiện trong chương trình của “đối thủ” thì sẽ không mời nữa. Sản phẩm hài có bán được vé hay không đòi hỏi các yếu tố về thương hiệu, kịch bản, địa điểm tổ chức và dàn nghệ sĩ tham gia. Mặc dù yếu tố kịch bản mới là tiên quyết nhưng đôi khi, khán giả thường “xem mặt bắt hình dong” nên cứ nhìn vào băng rôn để quyết định việc mua vé. Chính vì vậy mà việc mời nghệ sĩ cũng là một cuộc chạy đua khốc liệt của các nhà sản xuất. Nếu không phải là chương trình lớn, kêu gọi được nhiều tài trợ thì cũng sẽ khó mà đủ chi phí mời các ngôi sao tham dự.

Ở lĩnh vực băng đĩa hài với đầu ra chủ yếu là các vùng quê thì khán giả lại chỉ “chuộng” nghệ sĩ phía Bắc. Một số hãng cũng đã từng mời các nghệ sĩ phía Nam như: NSND Hồng Vân, Lan Phương tham gia nhưng sức hút không đáng kể. Ngược lại, các nghệ sĩ như Xuân Hinh, Xuân Bắc, Tự Long, Vân Dung, Kim Oanh… vẫn là những gương mặt được yêu thích.

Nghệ sĩ Trà My tâm sự, năm nào cũng thế, cứ đến dịp Tết là chị lại kín lịch quay các sản phẩm hài. Như năm nay, nghệ sĩ Trà My tham gia một lúc 5 sản phẩm, gồm: “Tiền duyên” của cố đạo diễn Đông Hồng, “Đại gia chân đất 9” của đạo diễn Bình Trọng, “Tết nội Tết ngoại” của đạo diễn Văn Lượng, “Cưới đi kẻo ế” và show “Tết Vạn Lộc” của đạo diễn Nguyễn Công Vượng.

Ê-kíp khác là các nghệ sĩ như: NSND Quốc Anh, Quang Tèo, Xuân Nghĩa, Hiệp Vịt (vai Vịt) cũng đang tất bật với phim hài “Ngoan lại không có quà” phần 2. Được biết, phần 2 của bộ phim sẽ tiếp tục “xoáy” vào những vấn đề xã hội nhức nhối, là tình trạng chạy chức chạy quyền, tham ô, tham nhũng, sự tham lam, mù quáng của con người. Qua đây, phim sẽ như một lời gợi nhắc về nhân – quả, về giá trị của yêu thương, đùm bọc giữa người với người trong cuộc sống.

Bên cạnh đó, hai phim hài Tết “Tỷ phú đè đại gia” và “Bản nhiều vợ” cũng được ra mắt dịp Tết Nguyên đán 2019 này. Đây là hai dự án phim của đạo diễn Dương Ngọc Bảo. Được biết, dự án phim “Tỷ phú đè đại gia” và “Bản nhiều vợ” được thực hiện với kinh phí khá lớn, bối cảnh quay trải dài ở nhiều tỉnh thành trong nước và ở cả nước ngoài.

Cũng chạy theo serier hài là “Ván cờ vồ”. Ở mùa thứ 6, sản phẩm này làm nên sự khác biệt là kết hợp võ thuật với hài kịch. Phần 6 của series phim có tên gọi “Siêu nhân hậu đậu” quy tụ dàn diễn viên như Vĩnh Xương, Thanh Hòa, Kim Anh… Phim không chỉ là câu chuyện hành động, hài hước đơn thuần mà còn là câu chuyện của giấc mơ công lý, cái thiện sẽ chiến thắng cái ác.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC