Ngày 13 Tháng 1, 2015 | 10:03 AM

Thí sinh uống nhầm a-xít nhưng vẫn "ăn uống bình thường"

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Bác sĩ BV Chợ Rẫy nói thí sinh Vietnam's Got Talent biểu diễn ảo thuật Trần Tấn Phát dù đang điều trị tại khoa Phỏng nhưng "đi đứng sinh hoạt bình thường".

Trưa 12/1, TS-BS Trần Đoàn Đạo- Trưởng khoa Phỏng BV Chợ Rẫy thông tin bệnh nhân Trần Tấn Phát, người vừa uống a-xít trong pha biểu diễn ảo thuật tại cuộc thi VietNam’s  Got Talent (VNGT) tối 11/1, chỉ bị phỏng vùng họng-miệng cấp độ 2, tức khá nhẹ.

“Chúng tôi buộc tiến hành nội soi bằng ống soi mềm để xác định bệnh nhân có bị thương tổn hệ tiêu hóa hay không. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thì nếu bệnh nhân bị thương tổn hệ tiêu hóa do a-xít sẽ có biểu hiện đau ở thượng vị. Bệnh nhân Phát thì không có dấu hiệu gì”, bác sĩ Đạo cho hay.

Sau khi uống nhầm ly a-xít, thí sinh Phát ngậm đắng nuốt cay hoàn tất phần thi đến phỏng vùng họng-miệng, may là phỏng nhẹ do a-xít khá loãng.

Sau khi uống nhầm ly a-xít, thí sinh Phát 'ngậm đắng nuốt cay' hoàn tất phần thi đến phỏng vùng họng-miệng, may là phỏng nhẹ do a-xít khá loãng.

Bác sĩ Đạo vốn dày dạn kinh nghiệm tại khoa Phỏng cũng nói thêm rằng, từ trước đến nay ông chưa từng chứng kiến bệnh nhân nào uống a-xít vì hoạt động nghề nghiệp như bệnh nhân Phát.

“Thông thường, người lỡ uống nhầm a-xít phải được sơ cứu tức thời, như cho uống lòng trắng trứng hay mật ong giúp giảm thương tổn. Người không được sơ cứu tức thời sẽ bị thương tổn nặng nề”, bác sĩ Đạo giải thích.

Được biết, sau khi uống nhầm a-xít, cả thí sinh Trần Tấn Phát lẫn BTC VNGT vẫn không dừng phần thi để sơ cứu. Sau cuộc thi, Phát được đưa đến BV quốc tế Columbia.

“Theo hồ sơ bệnh mà chúng tôi tiếp nhận cùng bệnh nhân hồi 9h45 (12/1), thấy rằng phía BV quốc tế Columbia chỉ theo dõi chứ không tiến hành bất cứ xét nghiệm hay hoạt động điều trị nào, sau đó thì chuyển bệnh nhân đến đây”, bác sĩ Đạo nói.

Hiện ngoài việc đi đứng sinh hoạt bình thường, bệnh nhân Phát cũng ăn uống bình thường. Tuy nhiên, để phòng tránh nhiễm trùng vết bỏng vùng họng-miệng, bác sĩ Đạo cũng nói đã yêu cầu bệnh nhân Phát tiết chế trong vấn đề ăn uống.

Liên quan đến nguồn gốc và loại a-xít, bác sĩ Đạo nói rằng bệnh nhân Phát khai trong bệnh án là a-xít Sulfuric (H2SO4). “Bệnh nhân Phát cũng nói a-xít được lấy từ bình. Tuy nhiên, bình ắc-quy hay bình nào khác thì chúng tôi không thể khẳng định. Có điều, từ vết phỏng mà suy đoán thì nồng độ a-xít bệnh nhân Phát uống là nhẹ”-bác sĩ Đạo phân tích thêm.

Sau khi thông tin thí sinh VNGT Trần Tấn Phát không uống nước mà uống a-xít trong phần biểu diễn ảo thuật loan tải trên nhiều phương tiện truyền thông, nhiều độc giả đã tỏ ra lo lắng cho sức khỏe của thí sinh này.

Tuy nhiên, không ít độc giả lại cho rằng a-xít khá là nặng mùi so với nước, vậy mà ảo thuật gia Tấn Phát khi đưa lên mũi ngửi lại không phát hiện, rõ là vô lý, đồng thời cho rằng đây là chiêu trò quảng bá của BTC VNTG.

Lại có không ít ý kiến cho rằng hành động nhanh nhẹn và quyết đoán của thí sinh Phát trong phần biểu diễn uống nước hay a-xít khiến không đủ thời gian ngửi để phân biệt đâu là nước, đâu là a-xít, mọi sự chỉ do hên-xui may-rủi mà thôi.

 

Đỗ Bá

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC