Ngày 12 Tháng 9, 2013 | 10:29 AM

“Thầy Trọng Tấn nhiều lần bỏ tiền nộp học phí cho sinh viên”

“Thầy Trọng Tấn nhiều lần bỏ tiền nộp học phí cho sinh viên”
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sau khi đăng tải bài viết chia sẻ của NSND Trung Kiên xung quanh câu chuyện của ca sĩ Trọng Tấn xin nghỉ việc ở Học viện Âm nhạc quốc gia, nhiều bạn đọc, trong đó có cả sinh viên của Trọng Tấn đã nói thêm về quyết định của thầy mình.

Một bạn đọc có nick Nguyen chia sẻ: Tôi là học trò của thầy. Là sinh viên trong trường, đi đâu tôi cũng luôn tự hào về thầy giáo của mình. Không những các bạn trong lớp tôi mà các bạn không phải do thầy dạy, hôm nào thầy có tiết đều lên ngồi chật phòng học để xem cách truyền đạt của thầy. Thầy là người chúng tôi vô cùng kính trọng. Phải nói là một nghệ sĩ nổi tiếng nhưng tôi thấy không ai yêu nghề, say mê dạy và yêu các học trò của mình như thầy. Thầy coi chúng tôi như những đứa em, thầy truyền đạt cho chúng tôi không những về kỹ thuật, về cách hát mà trên đó nữa là thầy truyền cho chúng tôi những kinh nghiệm quý báu mà thầy có được khi đứng trên sân khấu. Ngoài giờ học, thầy hay chuyện trò tâm sự với học sinh để hiểu hoàn cảnh của từng đứa trong lớp, đứa nào có hoàn cảnh khó khăn thầy còn giúp đỡ. Tôi nhớ thầy đã đưa tiền cho một bạn trong lớp để nộp tiền học phí vì bạn không có tiền đóng học không được bác bảo vệ cho vào trường. Thầy đưa tiền giúp đỡ một bạn khác vì hôm đó không học được vì đói quá... Còn nhiều trường hợp khác mà tôi không tiện đưa ra tiếp. Là những học trò gần thầy nhất, chúng tôi rất hiểu thầy tôi là người như thế nào...

Hôm nay đọc bài báo này tôi thấy thương thầy tôi quá. Nếu vì đồng lương ít ỏi thì thầy tôi đã không ở lại dạy ở Học viên đến 10 năm nay. Nếu vì cái danh thì thầy tôi chắc chắn sẽ phấn đấu. Nếu ai đã từng làm việc với thầy tôi thì mọi người sẽ thấy thầy giỏi và thân thiện đến mức nào.

Ngày thi tốt nghiệp của bạn tôi, không phải thầy không đến mà do bạn tôi không gọi điện cho thầy báo ngày giờ thi (vì thi tốt nghiệp trong 3 ngày học sinh phải bốc thăm xem mình thi ngày nào) chứ thầy tôi không đi diễn như mọi người nghĩ. Tôi còn nhớ rất rõ vì thầy nói hôm đó cô nhà thầy cũng thi bảo vệ luận văn và thầy ở nhà.
 
“Thầy Trọng Tấn nhiều lần bỏ tiền nộp học phí cho sinh viên” 1
Ca sĩ Trọng Tấn biểu diễn trong chương trình Điều còn mãi hôm 2/9

Chuyện thầy tôi xin nghỉ ở trường thầy đã gọi điện thoại cho từng đứa học trò của mình dặn dò từng đứa và thầy hẹn cả lớp qua nhà thầy hôm 5/9 vừa rồi. Thầy nói, tuy không dạy nữa nhưng hàng tuần vẫn dành thời gian giúp đỡ các em vì mới chuyển sang các thầy khác sợ còn nhiều bỡ ngỡ. Ngoài ra, thầy còn gọi điện cho các thầy cô để trao đổi về học trò của mình để người tiếp nhận mới hiểu hơn về khả năng của từng đứa học sinh trong lớp. Có ai được như thầy tôi không cơ chứ?  Dù người khác có nói gì thì chúng em vẫn luôn kính trọng thầy, vẫn luôn nhớ những lời thầy chỉ dạy. Mãi mãi yêu quý thầy”.

Dù Trọng Tấn nhận được sự cảm thông của đa số công chúng vì cho rằng, đó là quyết định riêng của anh. Làm thầy hay làm nghề thì cũng đều là sự cống hiến cho nghệ thuật. Trong khi đó, nhạc sĩ Hồ Hoài Anh, đồng nghiệp của Trọng Tấn ở Học viện âm nhạc quốc gia lại cho biết, anh không ủng hộ quyết định này. Cũng xin nói thêm rằng, NSND Trung Kiên không hề tiếc cho quyết định của Trọng Tấn và cũng không bức xúc (như một số báo đã hiểu không đúng). Có chăng, là người thầy của nhiều người thầy, lại từng trực tiếp dạy Trọng Tấn từ đại học cho đến cao học, rồi làm luận án tiến sĩ… ông tiếc cho những công sức, thời gian mà Trọng Tấn đã bỏ ra để trở thành một giảng viên giỏi của trường. Còn quyết định của Trọng Tấn, ông không phán xét vì đó là lựa chọn riêng của mỗi người. uyết định nghỉ việc.

Kể ra, Trọng Tấn không cần phải nghỉ việc và anh vẫn có thể đi biểu diễn mà vẫn làm tốt vai trò giảng viên của mình ở trường như rất nhiều người đã và đang làm. Nhưng là người thầy có trách nhiệm, muốn làm gì cũng đến nơi đến chốn nên anh mới đặt mình vào sự lựa chọn đầy khó khăn. Chính vì vậy mà học trò của anh, dù rất buồn, rất tiếc nhưng vẫn tôn trọng quyết định của Trọng Tấn. Bởi họ hiểu, dù không còn là thầy trên giảng đường nhưng trong lòng họ, Trọng Tấn luôn là người thầy đáng kính.
 
T.H

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC