Ngày 1 Tháng 4, 2016 | 09:21 PM

Thanh Lam: 'Tôi không thỏa hiệp với sự bình dân'

Diva nhạc Việt không quan tâm đến việc thay thế giọng ca “Cô đơn giữa cuộc tình” bởi vị trí của 2 người khác biệt và điều Thanh Lam hướng tới là việc định hình thị hiếu đám đông.

Năm 2012, Thanh Lam từng thẳng thắn chê bai khả năng của Đàm Vĩnh Hưng, Hồ Ngọc Hà trong vai trò giám khảo cuộc thi Giọng hát Việt. “Người đàn bà” hát cho rằng “có bột mới gột nên hồ” và lo lắng những ngôi sao giải trí chỉ dùng chiêu trò trong chương trình truyền hình thực tế. Sau đó, “Quý ông làng nhạc Việt” và Hà Hồ cũng lên tiếng đáp trả nữ ca sĩ đàn chị.

Năm 2016, Thanh Lam bất ngờ nhận lời mời từ công ty Cát Tiên Sa đảm nhận vai trò giám khảo cuộc thi X Factor – Nhân tố bí ẩn mùa 2. Vẫn giữ quan điểm “có bột mới gột nên hồ”, giọng ca Môi hồng đào còn mong muốn góp phần thay đổi thị hiếu của khán giả.

Sau buổi họp báo, Thanh Lam dành thời gian trả lời thắc mắc của PV một cách khá thẳng thắn, chân thành.


Ở tuổi U50, Thanh Lam vẫn giữ được sắc vóc trẻ trung. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Ở tuổi U50, Thanh Lam vẫn giữ được sắc vóc trẻ trung. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Cát-xê khẳng định vị trí của nghệ sĩ

- Giám đốc âm nhạc của X Factor, nhạc sĩ Lưu Thiên Hương nhấn mạnh đến sự khác biệt và đẳng cấp của mùa giải năm nay. Đó có phải là lý do chị nhận lời ngồi ghế nóng cuộc thi này?

- Chúng ta không nên quá căng thẳng chuyện đẳng cấp, hơn thua. Tôi nghĩ đơn giản hơn, mọi thứ đều tùy duyên và đến thời điểm phù hợp nên đã có sự kết hợp như mọi người thấy. Chuyện đơn giản chỉ vậy thôi. Nhưng tất nhiên, tôi phải chọn chương trình phù hợp với thứ mình có.

Tôi có trao đổi với ban tổ chức trước khi nhận lời. Khi bước vào chương trình truyền hình thực tế, tôi phải tuân thủ format của nó nhưng tôi vẫn giữ cá tính của bản thân và phát huy giá trị thật. Nhà sản xuất đã đồng tình và ủng hộ điều đó nên tôi mới gật đầu tham gia.

- Chị có biết công chúng đang vừa ngạc nhiên vừa tò mò và chờ đợi Thanh Lam thể hiện thế nào trên ghế nóng, bởi trước đó chị đã có những phát ngôn thẳng thắn về Hà Hồ và Mr. Đàm?

- Có lẽ mọi người thấy dòng nhạc tôi theo đuổi có tính chính thống trong khi truyền hình thực tế đề cao tính giải trí nên họ thắc mắc. Là nghệ sĩ chuyên nghiệp, lại hoạt động lâu năm nên tôi sẽ dễ dàng hòa nhập vào sân chơi mới.

Tôi không quan sát Hồ Ngọc Hà nhiều bởi chúng tôi khác nhau về tầm nhìn nên tôi không bận tâm hay áp lực về việc thay thế. Khi được mời, tôi quan tâm đến việc nhà sản xuất có thật sự cần tôi trong cuộc thi hay không và tôi sẽ làm được gì.

Trước đó tôi nhận khá nhiều lời mời tham gia chương trình nhưng tôi luôn đấu tranh bởi có quá nhiều cuộc thi tầm phào. Tính giải trí chỉ mang đến sự tương tác giữa nghệ sĩ – thí sinh – khán giả. Tâm nguyện của tôi là tìm kiếm những tài năng thật sự. Tôi tin chắc rằng, việc tôi tham gia sẽ tìm ra những tiềm năng trẻ và đào tạo, thúc đẩy các bạn ấy.

- Còn chuyện cát-xê, có tin đồn nhà sản xuất phải bỏ ra số tiền lớn để nhận được cái gật đầu của Thanh Lam?

- Cát-xê phần nào khẳng định vị trí của nghệ sĩ. Tất nhiên, tôi và nhà sản xuất có sự thỏa thuận đẹp lòng cả 2 bên. Tôi vui khi công sức, đóng góp của mình với chương trình đều suôn sẻ, công bằng.


Thanh Lam nhấn mạnh đến chất lượng khi chị đảm nhận vị trí ghế nóng. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Thanh Lam nhấn mạnh đến chất lượng khi chị đảm nhận vị trí ghế nóng. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

- Hồng Nhung, Mỹ Linh từng ngồi ghế nóng cuộc thi Giọng hát Việt nhưng họ vẫn chưa mang đến sự thay đổi như kỳ vọng. Ngồi ở vị trí này, chị cảm thấy thế nào khi tất cả đều trông chờ vào trận “ra quân” đầu tiên?

- Thật ra những cuộc thi do khán giả bình chọn rất nguy hiểm. Chưa chắc người chiến thắng trong cuộc chạy đua vote là tài năng thật sự. Đó cũng là lý do khiến tôi trăn trở và ngần ngại khi tham gia. Một cuộc thi do đám đông quyết định rất mạo hiểm. Vì thế, sự hiện diện của chúng tôi góp phần định hướng cho khán giả để họ sàng lọc những giá trị thật.

Bây giờ tôi chưa làm gì được bởi quyết định của tôi chỉ có một phiếu không ăn thua gì với đám đông. Nhưng tôi tin về lâu dài quyết định của mình sẽ ảnh hưởng đến thị hiếu của công chúng và góp phần chọn ra những bạn có khả năng thật sự.

Nghệ thuật cần sự tinh hoa, không chấp nhận bình dân

- Thanh Lam dường như rất tâm huyết khi làm giám khảo. Nhưng ở mùa đầu, cuộc thi gây không ít lùm xùm trong khi mục đích tìm kiếm tài năng thì chưa rõ nét. Chị nghĩ sao về điều này?

- Tôi không biết suy nghĩ của mọi người thế nào nhưng từ lâu tôi vẫn luôn tâm niệm, những giá trị thật sẽ luôn tồn tại. Những hào nhoáng bên ngoài chỉ lấp lánh được phút chốc và sau đó sẽ tan biến rất nhanh bởi quy luật đào thải của cuộc chơi.

Mọi thứ chúng ta có trong cuộc đời này đều có cái giá của nó. Nếu chúng ta chọn con đường dài phải mất rất nhiều thời gian và phải dũng cảm hy sinh những thứ khác. Giả dụ raiting chương trình năm nay giảm sút nhưng bù lại giá trị thu lại của nó cao hơn. Tôi không bao giờ thỏa hiệp với sự bình dân, nói điều này không phải phân biệt nhưng nghệ thuật cần có sự tinh hoa. Đó là mong muốn của tôi.

Các cụ vẫn thường nói “có bột mới gột nên hồ”. Cuộc thi thành công hay không không phụ thuộc nhiều vào ban giám khảo, chúng ta phải đặt cược vào tài năng thí sinh. Tất nhiên, không phải năm nào chúng ta tìm cũng đều có, có thể năm nay sẽ thất bại vì không có nhân tài, ví dụ vậy.

- Thường ở Việt Nam, người ta chỉ chú trọng đến sức hút của ban giám khảo khiến các thí sinh bị lu mờ. Chị sẽ cân bằng thế nào?

- Thi thoảng, tôi có xem vài chương trình truyền hình thực tế, tôi nhận thấy các giám khảo thường mượn thí sinh để nói về bản thân. Họ mượn cái tâm làm nghề để thếp cho mình những lớp mạ lấp lánh. Tôi xác định khi tham gia cuộc thi sẽ mất rất nhiều thứ, thậm chí còn bị vạ lây nếu không thận trọng hay không khéo léo phát ngôn và chịu nhiều thị phi. Nhưng tôi sẽ phải đóng góp những giá trị đúng đắn.


Ca sĩ Thanh Lam chụp ảnh cùng nhạc sĩ Lưu Thiên Hương. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

Ca sĩ Thanh Lam chụp ảnh cùng nhạc sĩ Lưu Thiên Hương. Ảnh: Nguyễn Bá Ngọc

- Vậy chị ứng xử thế nào nếu sự thẳng thắn, dữ dội của mình khiến nhiều bạn trẻ bị tổn thương?

- Tôi hỏi thẳng mong muốn của nhà sản xuất là gì, và khi mời tôi vào, tôi phải bảo vệ quan điểm, cái nhìn của mình. Trong cuộc thi có sự tương tác lẫn nhau, người ta cũng cần mình mà, vì thế tôi phải giữ cá tính. Từ đầu đến cuối chương trình, tôi luôn giữ cái tâm đối với các em.

Trong cuộc sống, các cụ thường nói “Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho ngào”. Tôi không thích sự ngọt ngào bởi đằng sau nó là giả dối, tàn nhẫn một cách vô tình. Có thể khi người ta nghe câu nói thẳng và thật, nó trở thành cái tát mạnh nhưng bên trong nó là sự yêu thương. Người thông minh luôn nhìn nhận sự thật ở một người đáng tin cậy. Tôi đã có bề dày để tạo sự tin tưởng trong lời nói.

Có thể tôi sẽ bị phản ứng bởi những người quá nông nổi nhưng tâm huyết của tôi sẽ được đón nhận bởi khán giả đích thực. Sự thật của tôi mang tính nhân văn. Tôi hy vọng khi xã hội đang dần phát triển, người ta gắn bó với nhau bằng sự chân thật, dung dị và yêu thương. Tôi đã đối diện với nhiều thị phi bởi tính thẳng thắn. Nhưng sau cùng, những lời nói của tôi đều chứa đựng trách nhiệm. Cái gì cũng có giá của nó. Chỉ sợ dũng cảm quá lại ăn đòn thôi (cười).

- Việc tham gia cuộc thi này khiến chị phải di chuyển giữa Sài Gòn và Hà Nội, điều đó ảnh hưởng thế nào đến đời sống của chị?

- Đúng là tôi thấy cũng khá nhọc. Những buổi quay đầu tiên cứ đến gần cuối là kiệt sức vì ngồi cả ngày mà không phải tiết mục nào cũng hay nên khá căng thẳng. Chưa kể phải phối hợp, nắm bắt ý kiến của đồng nghiệp trên ghế nóng và tạo ra tính giải trí cho chương trình. Tôi nghĩ cần phải thông minh để làm tất cả những điều đó. Qua 2 ngày ghi hình, tôi thấy mình cũng chịu được sức ép.

Theo Zing

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC