Ngày 6 Tháng 5, 2010 | 08:06 AM

"Tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ"

"Tháng Tám giỗ cha, tháng Ba giỗ mẹ"

GiadinhNet - Nếu như tháng Tám là ngày giỗ Cha - vua cha Bát Hải Đại vương, đức Thánh Trần, được thờ chính ở đền Đồng Bằng (Thái Bình) và Kiếp Bạc (Hải Dương), thì tháng Ba (âm lịch), người dân đổ về Phủ Giầy và các đền, điện thờ Mẫu khác để giỗ Mẹ là Thánh mẫu Liễu Hạnh, vị thần chủ Đạo Mẫu.

Liễu Hạnh Công chúa là một trong những vị thần quan trọng nhất của tín ngưỡng Việt Nam, được thờ ở rất nhiều nơi như phủ Giầy (Nam Định), phủ Tây Hồ và đền Sòng Sơn Vọng Từ (Hà Nội), đền Dâu Tam Điệp (Ninh Bình), đền Sòng và đền Phố Cát (Thanh Hóa), đền PHủ Giày (HCM)... Trong đó, phủ Giầy ở Vụ Bản Nam Định là nơi quan trọng nhất.
 
Ngày hội giỗ Mẹ với nghi lễ hầu bóng (lên đồng) của Đạo Mẫu, từ lâu là nhu cầu tâm linh không thể thiếu của người Việt Nam. Các nhà nghiên cứu khẳng định Đạo Mẫu là sự tích hợp các giá trị văn hóa - nghệ thuật dân gian qua các bài văn chầu, truyện thơ kể sự tích các Thánh, diễn xướng, hát chầu văn, hầu bóng...Vì thế, ngày nay, nghi lễ hầu đồng còn có mặt ở nhiều cộng đồng người Việt sống ở các nước trên thế giới như một hành trang kết nối cùng tổ tiên, nguồn cội.
 
Hàng năm, đến ngày huý của bà, du khách khắp nơi lại đổ về Phủ Giầy (Vụ Bản, Nam Định) trẩy hội. Dù chính hội được mở từ ngày 3-8/3 âm lịch nhưng khách thập phương vẫn đổ về nơi đây trong suốt cả tháng để cầu sức khỏe, cầu bình an trong suốt một năm.
 
Sau đây là chùm ảnh ngày hội giỗ Mẹ tại phủ Giầy ở Vụ Bản Nam Định .
 
Châm lửa ở Phủ chính phủ Tiên Hương.
Làm lễ trước khi rước đuốc.
Đoàn rước đuốc
Đoàn rước đuốc đi qua các Phủ, Đền
Lễ rước Mẫu Thỉnh kinh
Sắc màu ngày hội
Múa lân trong lễ hội
Anh Vũ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC