Ngày 19 Tháng 4, 2013 | 09:45 AM

"Thần rắn" từ Bắc Giang sang Thanh Hóa?

"Thần rắn" từ Bắc Giang sang Thanh Hóa?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thời gian gần đây, thông tin về “rắn thần” xuất hiện ở khá nhiều nơi. Tại những nơi rắn xuất hiện, nhiều người đã lập miếu thờ một cách tự phát, trong khi cơ quan quản lý văn hóa không mấy bận tâm về vấn đề này.

"Thần rắn" từ Bắc Giang sang Thanh Hóa? 1
Người dân hiếu kỳ đổ về Thanh Hóa xem “rắn thần”.  Ảnh: H.P
 
Rắn biết múa?

Sau khi miếu làng Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội) có hàng loạt người tự nhận là bị “thần rắn nhập” chưa lắng thì một “thần xà” khác xuất hiện tại xã Tân Dĩnh (huyện Lạng Giang, tỉnh Bắc Giang) thu hút khá nhiều người dân hiếu kỳ đến xem. Những người dân nơi đây đã lập một miếu thờ và thu về số tiền công đức lên đến hơn 100 triệu đồng. Sau khi “thần xà” chết được vài ngày thì lại xuất hiện thông tin một con rắn “biết múa” tại xã Hợp Lý, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa. Nhiều người đồn thổi rằng “thần rắn” ở Bắc Giang đã “dời vong” sang Thanh Hóa.

Trên thực tế, “rắn thần” ở Thanh Hóa cũng có hình dáng bên ngoài như những con rắn nước thông thường. Rắn xuất hiện trong một chiếc giếng nhỏ trong vườn của gia đình ông Trần Sỹ Thuận. Theo người dân địa phương thì đây vốn là giếng đền. Có thông tin còn cho rằng vua Đinh từng nghỉ chân ở đây trong lúc đi đánh giặc, khi về qua đây thì có một người tử nạn, nhà vua cho lập miếu thờ, đồng thời đào giếng để lấy nước thờ cúng.

Con rắn dài khoảng 1m, đường kính nơi lớn nhất ở phần đầu khoảng 3cm, trên thân rắn có một số khoang màu trắng, phía sau đỉnh đầu có một vòng trắng ở giữa có chấm đen, toàn thân có màu nâu sẫm. Khi con rắn được phát hiện, nhiều người đã kéo đến xem và nhanh chóng xây dựng một chiếc miếu nhỏ để thờ cúng bên cạnh chiếc giếng.

Nhìn vào các động tác uốn mình của con rắn trong giếng nước, những người đến xem cho rằng con rắn đang múa. Chính vì những lời đồn thổi này mà người kéo đến xã Hợp Lý để xem “rắn thần biết múa” ngày càng đông.
 
Cơ quan văn hóa quá chậm trễ

Liên hệ với ông Trần Văn Tuấn, Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh Thanh Hóa về việc người dân tự lập miếu thờ rắn tại xã Hợp Lý nói trên, chúng tôi được ông Tuấn cho biết vẫn chưa nắm được thông tin này và sẽ xem xét cụ thể sau.

Với hàng loạt sự việc liên quan đến “rắn thần” và người dân kéo đến cúng bái rồi tự lập miếu thờ cúng, ông Phan Đình Tân, người phát ngôn của Bộ VH,TT&DL cho biết: “Bộ chưa được nhận thông tin đầy đủ về vấn đề này... Báo chí đăng tải có thông tin chính xác, có thông tin chưa chính xác. Chúng tôi đang xem xét, thu thập thông tin và sẽ có kế hoạch kiểm tra độc lập”.

Được biết, sau khi con rắn tại xã Tân Dĩnh (Bắc Giang) bị chết vì có quá nhiều người vây hãm, nhiều người vẫn tụ tập cúng bái. Tuy nhiên, sự việc này đã được ngăn chặn. Ông Vũ Văn Hùng, Chủ tịch UBND huyện Lạng Giang cho biết, các đơn vị của huyện đã tìm ra được một số người cầm đầu trong việc lập đàn thờ cúng rắn ở xã Tân Dĩnh vừa qua và đang xem xét mức độ vi phạm để xác định tội danh. Ông Hùng cũng cho biết, cơ quan công an huyện Lạng Giang đã vào cuộc và dẹp bỏ tụ điểm thờ cúng do dân tự lập thờ cúng con rắn kể trên.

Việc các cơ quan chức năng huyện Lạng Giang quyết tâm dẹp bỏ tụ điểm thờ cúng rắn tự phát tại xã Tân Dĩnh là những việc đáng làm. Tuy nhiên, sự việc thờ cúng rắn tại xã Tân Dĩnh cũng đã kéo dài trong nhiều tháng, gây hoang mang dư luận; mất trật tự tại khu vực này.

Điều đáng nói hơn cả là cơ quan quản lý văn hóa mà đơn vị đứng đầu là Bộ VH,TT&DL đã không vào cuộc để có những chỉ đạo kịp thời. Các thông tin về “rắn thần” đã xuất hiện nhiều tháng nay tại nhiều địa bàn, người dân kéo đến thờ cúng một cách tự phát, lập miếu thờ - thu tiền công đức vô tội vạ nhưng Bộ vẫn “đang trong quá trình thu thập thông tin” là quá chậm trễ.
Hoàng Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC