Ngày 6 Tháng 6, 2017 | 09:21 AM

"Thách đố" nghệ sĩ Xuân Hương kiện ra tòa, Trang Trần sẽ chịu những thiệt hại gì?

GiadinhNet - Trước thông tin nghệ sĩ gạo cội Xuân Hương đệ đơn kiện, Trang Trần tỏ ra không hề e ngại. Người mẫu này còn tuyên bố sẵn sàng "đua" đến cùng.

Chiều 2/6, nghệ sĩ Xuân Hương đã đệ đơn khởi kiện cựu người mẫu Trang Trần (tên thật là Trần Thị Trang) vì bị bôi nhọ danh dự. Trước sự quyết liệt từ phía nghệ sĩ đàn chị, Trang Trần không hề tỏ ra e dè hay sợ sệt mà thậm chí còn tỏ thái độ tự tin, thách thức.

Chia sẻ với khán giả trên trang cá nhân, cựu người mẫu này liên tục nhấn mạnh tất cả chỉ là chuyện nhỏ. "Chẳng việc gì phải sợ, sống là phải hiểu luật. Chuẩn bị đầy đủ binh lực để chiến đấu, làm gì phải cuống lên", Trang Trần nói.

Trong đơn tố cáo Trang Trần, nghệ sĩ Xuân Hương yêu cầu công an tìm ra người giả mạo mình trên mạng xã hội dẫn đến việc Trang Trần lăng mạ, xúc phạm mình. Bà cũng cho rằng, hành vi bôi nhọ danh dự người khác của cựu người mẫu sinh năm 1985 ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cá nhân của mình nên yêu cầu cơ quan chức năng xử lý theo pháp luật hiện hành.

Ngày 6/6, PV Báo Gia đình & Xã hội liên hệ với nghệ sĩ Xuân Hương để tìm hiểu thêm về diễn biến vụ việc, bà xác nhận thông tin đã gửi đơn kiện lên cơ quan chức năng. Tuy nhiên, về diễn biến thì bà không tiết lộ thêm vì đã ủy quyền phát ngôn cho luật sư.


Nghệ sĩ Xuân Hương đã gửi đơn kiện Trang Trần

Nghệ sĩ Xuân Hương đã gửi đơn kiện Trang Trần

Lý giải thái độ coi vụ việc "nhẹ tựa lông hồng" từ phía Trang Trần, nhiều người cho rằng, có thể lý do bắt nguồn từ việc cựu người mẫu nhận định đây là vụ kiện dân sự vì hành vi là lăng mạ, xâm phạm danh dự nhân phẩm của nhau nên nếu có ra tòa thì hậu quả cũng không dẫn đến "cháy nhà, chết người".

Trước đó, cách đây vài năm, Trang Trần từng phải ra tòa vì hành vi chống người thi hành công vụ nhưng cuối cùng được hưởng án treo. Theo nhận định của giới luật sư, vụ kiện giữa nghệ sĩ Xuân Hương và Trang Trần chưa đến mức xử phải xử theo hình sự.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, để giải quyết vụ việc, ngoài những bằng chứng như clip Trang Trần chửi tục, hình ảnh chụp màn hình Facebook... còn rất nhiều vấn đề cần được sáng tỏ. Ví dụ, có thật có người mạo danh nghệ sĩ Xuân Hương không?

Vấn đề Trang Trần quay clip xúc phạm tới nghệ sĩ Xuân Hương đã khá rõ ràng nhưng việc đo lường mức độ thiệt hại sẽ thế nào bởi thiệt hại cả về mặt vật chất (nghệ sĩ có thể bị mất hình ảnh, mất show diễn...) và tinh thần (ốm đau, suy sụp...) sẽ là một trong những căn cứ để cơ quan chắc năng xem xét, xử lý vụ việc. Và tất nhiên, đo lường tất cả các thiệt hại này đều phải được thể hiện bằng giấy tờ, giám định, xác minh... chứ không phải nói suông!


Trang Trần khi còn làm nghề mẫu

Trang Trần khi còn làm nghề mẫu

Những ngày qua, trên trang cá nhân của mình, cựu người mẫu Trang Trần tỏ ra tự tin cho rằng mình hiểu luật và có thái độ thách thức nghệ sĩ Xuân Hương đi đến cùng vụ việc. Chưa cần biết cơ quan chức năng sẽ giải quyết vụ việc ra sao, tuy nhiên, nếu đo lương mức độ thiệt hại về mặt hình ảnh cá nhân thì đến thời điểm hiện tại, Trang Trần chính là người yếu thế.

Trước hết, ngay khi công khai clip chửi tục, xúc phạm nghệ sĩ Xuân Hương, Trang Trần đã đồng thời đưa ra một thông điệp tiêu cực về mặt hình ảnh cá nhân. Đừng nói rằng, bây giờ cô ấy không còn làm nghề mẫu thì muốn chửi tục thế nào dư luận cũng cho qua. Với một người bình thường, nếu nói những lời lẽ "chói tai" như Trang Trần đã là một điều khiến người khác không thể chấp nhận, phản ứng ngay lập tức.

Chưa kể, sau khi rời bỏ sàn diễn khá lâu, Trang Trần đang theo đuổi con đường kinh doanh. Một trong những yếu tố quan trọng của công việc này chính là xây dựng hình ảnh văn minh, đầu tiên là thông qua cách nói năng, ứng xử. Không một khách hàng nào lại tìm đến một thương hiệu có người chủ chanh chua, ăn nói thô tục dù mình chưa dính sự cố nào.

Trong showbiz Việt, chuyện những cựu người mẫu sau một thời gian tạm giải nghệ trở lại showbiz trong các vai trò khác vốn không phải chuyện hiếm. Có người chọn con đường đóng phim, có người trở thành nhà thiết kế... nhưng có vẻ như với trường hợp của Trang Trần, qua clip đầy tai tiếng vừa qua, chính cô đã tự đoạn tuyệt với con đường ấy.

Sẽ khó có một nhà sản xuất, nhà tổ chức nào "cả gan" mời Trang Trần tái xuất sau hàng loạt tai tiếng, lùm xùm. Thái độ "bà chằn", thách thức nghệ sĩ lớn tuổi như Xuân Hương lẫn những ý kiến đang chỉ trích mình của cựu người mẫu khiến cả những đồng nghiệp có tự trọng của Trang Trần cũng phải cảm thấy xấu hổ, không bênh vực nổi.

Có thể Trang Trần không sai khai đưa ra cái lý rằng không ai làm gì mình thì mình cũng chẳng làm gì người khác. Về lý đúng là vậy, nhưng để nhìn nhận thấu đáo cái lý này trong mối tương quan về cuộc sống, pháp luật, kinh doanh, showbiz... thì không chỉ có thế.

Những lĩnh vực mà Trang Trần đã và đang tham gia như showbiz, kinh doanh, kể cả chuyện cô đang là một người mẹ trẻ, nuôi con nhỏ... luôn cần một thái độ cầu thị, thận trọng khi xử lý mâu thuẫn, lùm xùm.

Chuyện đúng sai, mức độ vi phạm, hậu quả... đã có luật pháp. Nếu nghệ sĩ Xuân Hương và Trang Trần đi đến cùng sự việc, hẳn có người phải chịu xử lý. Dù vậy, một khi đã từng hoặc đang là người của công chúng thì cách bày tỏ thái độ của một con người lại tác động rất nhiều đến sự yêu - ghét từ công chúng. Chẳng thế mà có những nhãn hàng, có những gương mặt đã từng bị kêu gọi "tẩy chay" suốt thời gian dài xung quanh cái lý lẽ yêu - ghét tưởng chừng đầy cảm tính, chẳng phiên tòa nào kết tội hay trừng phạt.

T.Nam

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC