Ngày 22 Tháng 11, 2013 | 11:20 AM

Tập thơ “Tiễn người vào bất tử”: Nén tâm nhang dâng Đại tướng

Tập thơ “Tiễn người vào bất tử”: Nén tâm nhang dâng Đại tướng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đúng dịp 49 ngày mất Đại tướng Võ Nguyên Giáp, NXB Thông tin và Truyền thông đã ra mắt tập thơ với 103 bài, bằng đúng tuổi đời của Đại tướng, do nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo chủ biên. Đây là tập thơ dày dặn nhất từ trước tới nay về Đại tướng Võ Nguyên Giáp nên ngay khi mới ở dạng bản thảo, đã có rất nhiều người “đặt hàng” để làm kỷ niệm.

Tập thơ “Tiễn người vào bất tử”: Nén tâm nhang dâng Đại tướng 1
 
103 “nốt trầm” lung linh

Ngay sau ngày Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi (4/10), nhiều nhà văn, nhà thơ đã thể hiện niềm tiếc thương của mình bằng những vần thơ xúc động. Họ không chỉ nói lên tiếng lòng của cá nhân mình mà như nói hộ cho hàng triệu người chỉ biết thể hiện bằng những giọt nước mắt, những bước chân nối dài ở nhiều khu vực tưởng niệm Đại tướng.
 
Không muốn những tác phẩm ý nghĩa này nằm lại trong bản thảo của nhà thơ, NXB Thông tin và Truyền thông đã tập hợp lại để in thành tập với 103 bài. Để kịp với thời điểm 49 ngày mất của Đại tướng, nhóm tác giả đã phải làm việc hết tốc lực, trong đó có cả những đêm thức trắng để duyệt, chỉnh sửa lại trước khi mang in.

Tựa “Tiễn Người vào bất tử” được nảy từ bài thơ “Bất tử” của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, được ông sáng tác vào ngày 10/10, sau ngày mất của Đại tướng 6 ngày. Những tình cảm thiêng liêng mà cả nước đang hướng về Đại tướng Võ Nguyên Giáp cũng giống như cách dân gian tôn thờ “Tứ bất tử”. Ý thơ cho bài thơ “Bất tử” của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nảy sinh từ đó. “Thánh Gióng về trời. Thánh Giáp về quê/Vì Dân Nước Người trở thành Bất Tử/Thành Núi thành Mây thành Ruộng Đồng, Sông, Bể/Thành tượng hình chữ S trấn biển Đông/Thành Đền thờ trong mỗi tấm lòng Dân/Thành Ngọn đuốc soi đường đêm tăm tối/Thành Mặt trời cho trần gian nắng mới/Thành Mặt trăng vành vạnh tấm gương vàng”.

Từng tổ chức chương trình văn nghệ phục vụ Đại tướng năm 1976, chỉ một lần được tiếp xúc mà trong suốt những năm tháng tuổi trẻ, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đã coi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là thần tượng. “Chúng ta còn ít những tác phẩm xứng tầm với cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng”, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo nói.
 
Tiếng lòng của triệu người dân
 
Có một số bài trước khi được đưa vào tập thơ đã có một đời sống riêng trên các trang mạng, như bài: “Hàng triệu người tự cài lấy băng tang” của Tiến sĩ Toán học Lê Thống Nhất. Bài thơ không chỉ khái quát về cuộc đời, những chiến công lẫy lừng của Đại tướng mà còn nói hộ được tiếng lòng của hàng triệu người: “...
 
Từng hàng tre ngỡ như cũng lao xao/Từng trái tim thấy nghẹn ngào thương tiếc/Bữa cơm tối từng nhà dừng ăn tiếp/Cháu ngây thơ ngơ ngác biết chuyện gì?”. Đặc biệt, tứ thơ “Lễ tang Người... có thể không đến đấy/Hàng triệu người... tự cài lấy băng tang...” được nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo đánh giá cao khi tác giả thấu được tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Trong bài thơ “Cây đại thụ của lòng dân” viết đúng ngày đưa tiễn Đại tướng về với quê nhà ngày 13/10, nhà thơ Lê Cảnh Nhạc cũng tìm ra một chi tiết “đắt”: “Vị tướng của lòng dân phút giây thiêng nhắm mắt/Thức tỉnh triệu lương tâm xích lại gần nhau”. Hay như có người đã nhận định, lễ tang Đại tướng ngoài nỗi đau thương, mất mát còn là “lộc giời” đánh thức những giá trị nhân văn, trở thành động lực để triệu triệu người noi theo. Đó không chỉ là tấm gương mà còn là bài học lớn để mỗi người tự soi rọi, tự điều chỉnh chính mình: “Mọi bổng lộc hư danh đều bọt bèo dâu bể/Chỉ đức tài, nhân nghĩa vĩnh hằng thôi” (thơ Lê Cảnh Nhạc).

Ngay sau khi tập thơ vừa “ráo mực”, “Tiễn người vào bất tử” đã kịp thời có mặt trên ban thờ Đại tướng ở nhà riêng 30 Hoàng Diệu vào ngày 20/11 để kịp với lễ 49 ngày. Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo chia sẻ, gia đình Đại tướng rất xúc động và bất ngờ khi chỉ trong một thời gian ngắn mà tập thơ đã được hoàn thành rất đầy đặn. Chiều ngày 21/11, tập thơ đã được phát hành trên cả nước. Rất nhiều bạn đọc đã đặt với số lượng lớn để tặng, làm kỷ niệm, thậm chí đặt trong quán cà phê để tập thơ đến được với nhiều người hơn. Với những ý thơ được chắt lọc từ con tim, từ sự thổn thức của người nghệ sĩ trong một khoảnh khắc đặc biệt của lịch sử, “Tiễn người vào bất tử” chắc chắn sẽ tìm được sự rung động nơi bạn đọc và trở thành tập thơ xúc động và ấn tượng nhất về Đại tướng từ trước tới nay.  
“Chúng tôi nhận được hàng nghìn bài thơ thể hiện niềm tiếc thương với sự ra đi của Đại tướng. Có người gửi đến, có bài do chúng tôi lựa chọn trên các trang mạng. Từ 300 bài thơ được chọn từ vòng “sơ khảo”, ban biên soạn đã thống nhất dừng lại ở con số ý nghĩa 103 bài - đúng với số tuổi của Đại tướng. Vì thời gian gấp rút quá nên cũng có chút tiếc nuối khi có những bài rất hay nhưng vì tác giả gửi đến muộn nên chúng tôi đã không kịp đưa vào”.

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo

Thanh Hà

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC