Ngày 17 Tháng 12, 2009 | 09:39 AM

Tân Phương Thế Ngọc: Hấp dẫn ở vẻ đẹp võ thuật

Tân Phương Thế Ngọc: Hấp dẫn ở vẻ đẹp võ thuật

Tân Phương Thế Ngọc là một trong khá nhiều bộ phim khắc họa hình tượng người anh hùng trẻ tuổi Phương Thiếu Ngọc của màn ảnh Hoa ngữ.

Câu chuyện cũ nhưng không sáo mòn

Phương Thế Ngọc, quý tử của thương gia danh tiếng Phương Đức và nữ hiệp Miêu Thúy Hoa. Ngay từ nhỏ, Phương Thế Ngọc đã được mẹ - một đệ tử xuất sắc của phái Thiếu lâm tư truyền dạy các thế võ. Vốn thông minh, lanh lợi, Phương Thế Ngọc học hỏi rất nhanh, tiến bộ từng ngày. Dù có vẻ nghịch ngợm, quậy phá, song thực chất Phương Thế Ngọc là người luôn biết đúng sai, bênh vực kẻ yếu. Thời niên thiếu của anh đầy ắp những chiến công bảo vệ lẽ phải. Khi phong trào phản Thanh phục Minh được hắc bạch hộ pháp Quỷ Ảnh Tu La Châu của Đại Minh hội kêu gọi, vợ chồng Phương Đức cùng tham gia. Phương Thế Ngọc ra tay cứu người của Đại Minh, bị cuốn vào cuộc chiến giữa những người theo phái phản Thanh phục Minh với triều đình Ung Chính...
 
Tiếp tục  khai thác một câu chuyện quen thuộc song các nhà làm phim không bị sa đà vào lối kể nội dung dàn trải. Câu chuyện chủ yếu tập trung khắc họa tình cảm của Phương Thế Ngọc với cha mẹ - Phương Đức và Miêu Thúy Hoa, mối quan hệ hận thù – thâm tình của Phương Thế Ngọc với người bạn Đức Khải và những hồng nhan tri kỷ. Cách mở nút thắt nút ngay trong mỗi tập phim tạo điều kiện cho người xem dễ theo dõi và tăng kịch tính cho phần cuối mỗi tập.

Đầu tư đặc biệt cho trang phục và bối cảnh

Tân Phương Thế Ngọc được sản xuất năm 1999, là sản phẩm hợp tác của các hãng giải trí lớn của Hồng Kông, Trung Quốc Đại Lục và Singapore. Chính vì thế điều kiện sản xuất của phim có nhiều cải thiện, phục trang bối cảnh hay phần kỹ xảo được đầu tư hơn hẳn.
 
Tuy có nhiều ý kiến tranh cãi về tính thẩm mỹ của trang phục trong phim nhưng mọi người đều đồng ý là quần áo của các nhân vật trong Tân Phương Thế Ngọc được thiết kế rất phù hợp với vóc dáng mỗi diễn viên và tạo khí thế cho các màn đấu võ. Tông trắng màu chủ đạo của trang phục Phương Thiếu Ngọc trong phim làm các đường quyền càng thêm bay bổng. Một điểm khác biệt nữa hầu hết các cảnh quay võ thuật trong phim đều được thực hiện ngoài trời, điều ít thấy trong phim truyền hình Hồng Kông và Singapore. Điều này đã làm các đại cảnh võ thuật của phim thuyết phục cả những người xem khó tính nhất.

Nhiều ngạc nhiên thú vị trong diễn xuất

Triệu Văn Trác cũng là một trong những quán quân Wushu Trung Quốc nên các chiêu thức thiếu lâm tự đã được anh thể hiện vô cùng nhuần nhuyễn trong phim. Tuy vậy, ở những tập đầu diễn xuất của Triệu Văn Trác trong phim này không được đánh giá cao. Nhiều người cho rằng anh đã không đáp ứng được mong mỏi của đông đảo khán giả là đem lại một bản sắc mới cho nhân vật Phương Thế Ngọc. Nhân vật Phương Thế Ngọc do Triệu Văn Trác thể hiện chịu ảnh hưởng khá lớn từ những vai diễn trước đó của anh như Hoàng Phi Hồng, võ sư Pháp Hải..., không có sự đột phá nào đáng kể. Nhưng dần dần, Triệu Văn Trác đã chinh phục được khán giả, đặc biệt là ở những phân đoạn tình cảm với người mẹ - bạn diễn Lưu Tuyết Hoa. Đạo diễn Từ Khắc – người đầu tiên phát hiện khả năng diễn xuất của Triệu Văn Trác khi xem phim này đã gật gù “cả một bước tiến dài trong diễn xuất, giờ cậu ta là một trong những diễn viên võ hiệp diễn xuất tình cảm khá nhất”.
 
 Lưu Tuyết Hoa từ lâu vốn được đo ni đóng giày cho các vai diễn đẫm nước mắt trong hàng loạt tác phẩm truyền hình của Quỳnh Dao đã khiến người xem phải ngỡ ngàng vì những sáng tạo trong khi thể hiện vai diễn Miêu Thúy Hoa. Miêu Thúy Hoa do Lưu Tuyết Hoa thể hiện không thực sự có võ công cao cường – một cách tránh né “sở đoản” của cô ngoài đời, nhưng lại rất thông minh, nhanh trí, toát lên cốt cách một nữ hiệp.
 
 Bộ phim là sự khẳng định sở trường diến xuất võ hiệp của Triệu Văn Trác và mở ra triển vọng diễn xuất của Lưu Tuyết Hoa ở dạng vai tinh nghịch, cá tính.

Phát sóng trên VTV3, 18h hàng ngày

Số lượng: 30 tập
Đạo diễn : Viên Tái Hiển
Diễn viên tham gia: Triệu Văn Trác, Lâm Tương Bình, Lưu Tuyết Hoa, Vương Hội Xuân, Hoàng Trọng Côn
Trước đó, người xem cũng vô cùng yêu thích Phương Thế Ngọc qua các phiên bản do các diễn viên nổi tiếng như Lý Liên Kiệt, Ngô Kinh, Trịnh Y Kiện... thủ vai. Nhưng lần này là hấp dẫn của hình tượng Phương Thế Ngọc qua sự thể hiện của “sư huynh” Triệu Văn Trác.

Theo TGĐA

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC