Ngày 7 Tháng 10, 2013 | 05:51 PM

Tân Nhàn làm NSƯT Chiều Xuân bối rối

Tân Nhàn làm NSƯT Chiều Xuân bối rối
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thể hiện ca khúc chèo kinh điển “Đào liễu” trên nền nhạc Jazz trong liveshow Bài hát yêu thích (BHYT) tháng 10, Tân Nhàn đã khiến NSƯT Chiều Xuân thích thú đến mức bối rối. Chị phải loay hoay mãi mới tìm được ngôn từ để khen ngợi tiết mục này.

Tối qua (6/9), tại Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô đã diễn ra liveshow BHYT tháng 10. Đây là liveshow diễn ra vào thời điểm cả nước đang hướng về lễ tang của Đại tướng Võ Nguyễn Giáp. Cũng vì lẽ đó mà tất cả những người góp mặt trong chương trình âm nhạc này đều mang những tâm trạng và cảm xúc rất giống nhau: “Hướng về vị Đại tướng vĩ đại vừa nằm xuống với lòng biết ơn và tiếc thương vô hạn”.

Đó là lý do trong phần mở màn, tất cả khán giả nghiêm trang đứng dậy, thành kính hướng về sân khấu – nơi ca sỹ Thắng Lợi - Quỳnh Vân và dàn hợp xướng đang ngân vang bài ca Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Màn hình led to và rộng nhất của sân khấu cũng chiếu sáng hình ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp với nụ cười nhân hậu hiện lên trên nền lá cờ đỏ sao vàng tung bay phấp phới. Không gian linh thiêng ấy đã làm hàng trăm con người có mặt trong khán phòng xúc cảm trào dâng. Không ít người đã rưng rưng rơi lệ.

Về 12 tiết mục góp mặt trong chương trình tối qua, tiết mục được nhiều người yêu thích và khiến cho các vị khách mời “mê tít” là bài chèo “Đào liễu” do ca sỹ Tân Nhàn thể hiện trên nền nhạc Jazz. Với “Đào liễu” – NSƯT Chiều Xuân trở nên bối rối không biết dùng từ gì để nhận xét. Chị chia sẻ, chị đã từng nghe bài chèo này rất nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên chị nghe Tân Nhàn hát trên nền nhạc Jazz. Cách thể hiện này không chỉ đưa chèo gần gũi với khán giả mà còn làm cho chèo trở chứa chan đầy sức sống của thời đại mới. Theo NSƯT Chiều Xuân thì Tân Nhàn có cách cách làm mới âm nhạc quá độc đáo và cách biểu diễn trên sân khấu quá tuyệt vời.
 
Tân Nhàn làm NSƯT Chiều Xuân bối rối 1

Tân Nhàn với ca khúc "Đào liễu"

Đồng tình với quan điểm này, nhạc sỹ Nguyễn Cường cũng cho rằng, giọng hát Tân Nhàn thì không phải bàn đến bởi nó quá mẫu mực và đẹp đẽ. Tuy nhiên, việc Tân Nhàn làm mới âm nhạc truyền thống mà cụ thể là chèo đã cho thấy sự sáng tạo không ngừng của một người nghệ sỹ.

Tôi nghĩ rằng, với sự xuất sắc của Tân Nhàn, cô ấy sẽ còn làm được nhiều điều hơn thế và đưa được sự cách tân âm nhạc này đến gần hơn với mọi người” – nhạc sỹ “Ly cà phê Ban Mê” nói.

Riêng Nhà thơ – nhà báo Hồng Thanh Quang thì xúc động thốt lên: “Hóa ra những vốn cổ của cha ông qua sự thể hiện của các bạn trẻ hiện nay khiến chúng ta xúc động, giúp chúng tôi thêm một lần nhận thức sâu sắc với nguồn cội của chính mình theo một cách thích hợp nhất trong thời đại hiên nay”.

Cùng dòng nhạc dân gian với Tân Nhàn, ca sỹ Đinh Thành Lê làm mới hình ảnh với ca khúc tình ca của nhạc sỹ Hoàng Hiệp Nơi gặp gỡ tình yêu. Ca khúc được nhạc sỹ Hoàng Hiệp viết cho bộ phim cùng tên của đạo diễn Long Vân, ngợi ca những người lính sau khi  buông súng bắt tay vào xây dựng cuộc sống hòa bình. Giai điệu và ca từ của bài hát thấm đẫm chất tình ca. Chính vì thế, khi Thành Lê thể hiện ca khúc bằng một kỹ thuật chuẩn mực, giọng hát sáng, cao và đẹp… cả 3 vị khách mời là nhà thơ – nhà báo Hồng Thanh Quang, nhạc sỹ Nguyễn Cường và NSUT Chiều Xuân đều tấm tắc khen ngợi. Với họ, Thành Lê đã mang đến chương trình một tình yêu không còn nhuốm mùi đạn bom, rất đỗi mãnh liệt và da diết.

“Lên chùa” một sáng tác mới của nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến được thể hiện qua giọng hát ấn tượng của Nguyễn Đình Thanh Tâm và Ngọc Khuê cũng tạo nên màu sắc mới cho đêm nhạc. Nguyễn Đình Thanh Tâm – Ngọc Khuê dù đều trưởng thành từ Sao mai Điểm hẹn nhưng thuộc hai thế hệ khác nhau lại là “Người Bắc kẻ Nam” và lần đầu tiên kết hợp cùng nhau nhưng đã có một sự hòa quyện đến bất ngờ khi “nhập” vào bài hát. Thanh Tâm mang chất giọng dày, ấm nâng Ngọc Khuê lên ở những quãng cao còn Ngọc Khuê giọng quãng rộng, sáng lại nâng Thanh Tâm lên ở những đoạn trầm. Sự tương hỗ, nâng đỡ lẫn nhau khi hát đã làm cho ca khúc tròn trịa và mang nhiều dấn ấn riêng biệt.

Ngoài 3 tiết mục kể trên, nhiều gương mặt như: Đàm Vĩnh Hưng, Lê Việt Anh, Hằng Bingbong, Nguyễn Trần Trung Quân, Bảo Trâm, Thanh Hưng Idol, Thảo Trang Idol, Sơn Tùng M-TP… cũng đã mang đến chương trình những màu sắc âm nhạc mới. Trong số họ, có những người làm mới lại ca khúc cũ như “Gọi anh” (Nguyễn Trần Trung Quân – Bảo Trâm Idol) hay “Chiếc vòng cầu hôn” (Đàm Vĩnh Hưng) và những người khác hát những bài mới hoàn toàn, nhưng tất cả đều mang đến một cách thể hiện riêng chứa một sự tìm tòi, sáng tạo.

Cũng trong liveshow BHYT tháng 10, ca khúc “K’bing ơi” của ca sĩ Siu Black và nhạc sĩ Kranjan Plin đã trở thành ca khúc được yêu thích nhất tháng 9. Nhạc sỹ Kranjan Plin đã thay mặt “họa mi Tây Nguyên” lên nhận giải và nói lời cám ơn.
 
“Đào liễu” - Tân Nhàn

Hà Tùng Long

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC