Ngày 15 Tháng 1, 2008 | 05:08 PM

Nhóm 3 Con Mèo tái hợp

Tam ca 3 Con Mèo tái hợp

Tam ca 3 Con Mèo tái hợp

Sau 7 năm vắng bóng, hai đêm 12, 13/1 vừa qua nhóm nhạc Rock 3 Con Mèo nổi tiếng từ thập niên 90 đã trở lại biểu diễn tại TP.HCM. Chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn thú vị với 3 thành viên là chị em ruột này.

- Vừa tái ngộ với khán giả với đầy đủ 3 thành viên, các chị có thể cho biết ai là người đề xướng cho kế hoạch này?

- Phương Uyên:  Thứ nhất là vì khán giả yêu cầu. Thứ 2 là chị Hòa, chủ phòng trà Văn Nghệ có lời mời nhân dịp Cẩm Tú về Việt Nam ăn Tết. Nhóm muốn kết hợp diễn để được hát cho “đã”. Lâu lắm rồi, chúng tôi không được diễn cùng nhau.

- Sau 7 năm vắng bóng, các chị có sợ là khán giả đã quên mình không? Và theo xu hướng hiện nay, “gu” của khán giả đang quay về dòng nhạc “xưa”, với giai điệu trữ tình. Khi quyết định tái hợp, các chị có biết được khó khăn đó, vì dòng nhạc các chị hát nặng về Rock?

- Tú Diệp: Khán giả có quên hay không cũng không tới phiên mình sợ đâu. Như chị Huyền Thanh từng nói “3 Con Mèo đã đi vào lịch sử âm nhạc VN”, tôi cũng mong là vậy! Tôi không nghĩ khán giả quay về dòng nhạc xưa mà là họ thà nghe bài xưa mà hay còn hơn phải nghe nhưng bài mới mà quá tệ.

3 Con Mèo có phong cách riêng, khán giả yêu mến nhóm chúng tôi là vậy. Tôi không thích chạy theo cái người ta thích, theo thị hiếu. Vì như vậy bạn có chạy cả đời cũng không được gì mà còn  tự đánh mất mình nữa.

- Đêm diễn có thể xem là  rất thành công, khán giả đã ngồi chật phòng trà. Cảm xúc của các chị thế nào? Với sự thành công đó, đêm diễn này sẽ là mở màn cho sự trở lại hay sau đó thì “đường ai nấy đi”  như cũ?

- Phương Uyên: Chúng tôi rất vui và hạnh phúc vì được hát “đã đời” bên nhau. Chúng tôi cũng chưa có quyết định gì. Chúng tôi chỉ hát chung trong vài chương trình thôi, chứ chưa có ý định tái hợp.

- Vẫn thấy các chị “máu lửa” như ngày nào, khi hát những bài "Ngựa ô thương nhớ", "Trống cơm", "Mẹ yêu"… mặc dù tuổi không còn trẻ nữa?

- Ngọc Diệp: Phần lớn các bạn hỏi tôi câu này, một câu hỏi mà bản thân tôi cho là nó thật buồn cười. Theo bạn thì trẻ thì phải hát dòng nhạc trẻ, già thì phải hát dòng nhạc già? Từ khi bắt đầu đi hát, chúng tôi đã chọn cho mình dòng nhạc Rock mà mình yêu thích thì mãi mãi, ngay cả khi 60 tuổi, chúng tôi sẽ vẫn như vậy, vì “lửa” chúng tôi đã có là từ trong máu, trong hồn, trong từng hơi thở, chứ chúng tôi không cố tạo ra. Hãy xem những ông lão Rolling Stones bây giờ vẫn hát rock hay đã thay đổi phong cách khác nhé!

- Là một nhóm nhạc nổi tiếng từ thập niên 90, đặc biệt là các thành viên đều là người trong gia đình và là một nhóm nhạc hiếm hoi có thể tự chơi những nhạc cụ và tự sáng tác ca khúc. Các chị có thể cho biết vai trò của từng thành viên?

- Cẩm Tú:  Phương Uyên chịu trách nhiệm về sáng tác và hoà âm, Cẩm Tú thì lo phần phối bè và động tác. Ngọc Diệp thì lo trang phục chính, đôi khi có sáng tác và giúp Uyên viết lời bài hát.

- Là các chị em ruột, các chị có những khó khăn và những thuận lợi gì?

- Thuận lợi đầu tiên chúng tôi là chị em, vậy thì bạn nghĩ còn có khó khăn gì khi là chị em?

Xin hỏi riêng chị Phương Uyên

- Khi nhóm 3 con mèo tan rã năm 2001, chị đã lâm vào trầm cảm nặng và đã cho ra đời ca khúc "Stress". Chị đã vượt qua như thế nào, các thành viên còn lại đã động viên chị ra sao trong giai đoạn đó?

- Phương Uyên: Không chỉ có Tú Diệp mà cả gia đình động viên tôi, nhưng bản thân tôi thấy đối với căn bệnh này  mình phải có đủ nghị lực và can đảm để vượt qua, chứ không có thuốc nào trị được, bác sĩ cho tôi một rổ thuốc an thần, nó làm bệnh tôi càng nặng thêm vì... quá sợ

- Đa số các ca khúc chị sáng tác đều mang nặng tình cảm về gia đình mình, như: "Gia đình tôi", "Em tôi", "Con cầu xin", "Mẹ yêu"… Có vẻ, đối với chị, gia đình là quan trọng nhất, là nguồn cảm hứng âm nhạc của chị? Thấy cựu ca sĩ Xuân Anh, bố của chị vẫn luôn xem các “con mèo” là mèo con, bằng chứng là trong đêm diễn vừa qua, ông chăm sóc các chị tỉ mỉ đến từng chi tiết nhỏ?

- Phương Uyên: Điều đó là đương nhiên vì quan điểm của cả gia đình tôi là chỉ có kiếp này không có kiếp sau, nên không phải bản thân tôi mà cả gia đình tôi đều trân trọng nó và luôn sống sao để không hối hận. Bố tôi là vậy, lúc nào cũng muốn nhìn thấy chúng tôi hát, điều đó làm ông tự hào nên lúc nào ông cũng cố gắng làm mọi thứ cho thật tốt, để chúng tôi không phải bận tâm bất cứ điều gì khi bước lên sân khấu.

- Chị cũng từng nói: Âm nhạc đã đánh cắp mất tuổi thơ của mình. Khi nói câu đó, có lẽ chị đã hối hận vì mình đã trót mang kiếp cầm ca?

- Phương Uyên: Tôi chưa bao giờ hối hận vì đã theo nghề này cả.Tuổi thơ của tôi là những năm tháng miệt mài khổ luyện, nhờ vậy mà tôi mới có những thành công như hôm nay. Ngày xưa tôi giận bố vì cứ bắt chúng tôi luyện tập, giờ thì tôi phải nhớ ơn ông vì nhờ vậy mà mới có 3 Con Mèo, có Phương Uyên của công chúng.

- Cuộc sống của chị Cẩm Tú thế nào? Ở hải ngoại chị, vẫn hát chứ?

- Cẩm Tú: Không, nếu muốn hát thì chỉ hát với 3 Con Mèo thôi. Tôi có một gia đình bình thường, giống như mọi gia đình khác.

- Còn chị Ngọc Diệp?

- Ngọc Diệp: Cũng không, nếu ngày nào Tú và Diệp muốn hát trở lại thì chắc chắn ngày đó 3 Con Mèo lại xuất hiện.

- Có một điều phải nhìn nhận: Khi một nhóm nhạc nổi tiếng tan rã, các thành viên khác khó thành công trên con đường solo, và các chị vẫn không là một ngoại lệ. Các chị nghĩ sao?

- Cẩm Tú: Chúng tôi không tan rã mà là ngưng hoạt động. Uyên đi hát vì quá yêu nghề và cũng chỉ hát cho vui giảm stress, chứ còn chúng tôi chưa bao giờ có ý định theo đuổi sự nghiệp solo cả.

- Một ca sĩ một ngày không đứng dưới ánh đèn sân khấu là không chịu nổi. Các chị thế nào?

- Phương Uyên: Ai cũng vậy thôi vì đó là nghiệp rồi chỉ có điều ai tỉnh hơn ai thôi.

- Kế hoạch sắp tới của các chị là gì?

- Phương Uyên: Ra album vol3 vào năm tới, với đầy đủ 3 thành viên.

- Xin cảm ơn các chị về buổi nói chuyện thẳng thắn và chân tình này!

Theo Lê Ngọc Dương Cầm
Dân Trí

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC