Ngày 5 Tháng 5, 2013 | 10:00 AM

Tại sao bố thường yêu con gái hơn?

Tại sao bố thường yêu con gái hơn?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet- “Tôi nghĩ mỗi gia đình nên cần có một đứa con gái, không chỉ đơn thuần là cân bằng dân số mà để cho mỗi người bố hiểu được trách nhiệm của mình đối với xã hội như thế nào”, nhà thơ Hồng Thanh Quang nói trong chương trình Gia đình Online (kênh Style TV- VCTV12).

Bớt làm khổ phụ nữ khi có con gái

Tôi may mắn có đủ cả nếp lẫn tẻ. Đứa con trai lớn năm nay 13 tuổi, nó giống như một người bạn của bố, đồng hội đồng thuyền, mọi chuyện khá đơn giản.

Nhưng khi đứa con gái sinh ra, tôi thấy mình có trách nhiệm rất lớn đối với gia đình, để làm sao con gái lớn lên có điều kiện trở thành một người phụ nữ hạnh phúc.

Mỗi một phái đều có một sứ mệnh và dù hiện nay chúng ta có sống trong điều kiện xã hội ngày càng lành mạnh hơn thì phụ nữ vẫn chịu rất nhiều thiệt thòi. Cũng có thể mình là đàn ông nên mình nhìn cái sự thiệt thòi của phụ nữ nói chung và không may con gái mình gặp phải những chuyện như thế thì mình càng cảm thấy xót xa hơn.
 
Tại sao bố thường yêu con gái hơn? 1

Nhà thơ Hồng Thanh Quang và con gái.

Con gái sinh ra được hơn 1 tuần, vào tháng 4/2004, khi bế cháu, tự nhiên trong tôi sinh ra những câu thơ. Bài “Viết cho con gái Linh Vân” là một cảm xúc rất đặc biệt:

“Như chiếc lá non, mặt tròn giống cha, mũi to giống cha, ngón tay thon dài như mọi mỹ nữ họ nhà mình

Con hiền hơn cha nhiều lắm

Tiếng con khóc nhỏ như hơi thở của đám mây thiêng

Như sự nuốt vào trong của thân phận đàn bà

Cha bế con lên nhẹ như nghĩa vụ nặng cũng như nghĩa vụ

Con còn chưa biết cảm, chưa biết nhìn

Đôi môi nhỏ xinh như đôi cánh hoa hồng chiêm chiếp

Cha ngắm con hoài không chán

Thêm cảm thấy mình có lỗi trước mọi phụ nữ đang sống ở trần gian

Con gái ơi cục cưng của cha ơi!

Cha có lẽ không giúp cho đời con bằng phẳng hơn định mệnh

Nhưng nếu cha yêu thương tử tế hơn với tất cả đàn bà trên thế giới

Đời con có đỡ mưa sa”

Chính sự sinh ra của đứa con gái làm cho tôi phải tử tế hơn với thế giới này nói chung và với những người phụ nữ nói riêng. Tôi nghĩ rằng khi phụ nữ có đứa con thì họ nghĩ mình có nghĩa vụ ban thêm hạnh phúc cho cõi đời này. Nhưng khi đàn ông có con gái, thì họ nghĩ mình phải bớt làm khổ cõi đời này.

Hai người yêu ta vô điều kiện

Trên đời có hai người phụ nữ yêu ta vô điều kiện, đó là mẹ ta và người thứ hai là con gái ta. Tôi nói vậy không phải là giảm bớt giá trị của người vợ, người yêu. Nhưng sự thật là mẹ và con gái yêu ta một cách vô điều kiện ngay cả khi ta sa sẩy trên đường đời.

Khi tôi khoảng 6-7 tuổi, đang sống ở phố Hàng Đào, tôi nhớ có một chú không hiểu vì sao hay nát rượu, khi nát rượu thì hay ra nằm lăn lóc ở vỉa hè. Trẻ con bọn tôi có một thú vui độc ác là ra xem chú ấy say và … cười khoái chí. Nhưng đứa bạn gái tôi thấy thế cứ ôm bố, lôi bố lên và cố gắng làm bố tỉnh. Thấy đám bạn trêu cười, cô bé như xù lên, đanh đá. Chứng kiến cảnh ấy tôi không bao giờ ra xem người đàn ông say kia nữa. Tôi cảm thấy xót xa, hóa ra người che chở cho người đàn ông to lớn béo tốt thế kia là một đứa con gái bé nhỏ.

Trong mắt phụ nữ, đàn ông mới là người dễ bị tổn thương nhất, ít được bảo vệ nhất. Có lẽ từ cái bản năng ấy nên người con gái thương bố mình hơn. Họ biết người phụ nữ chịu đựng như thế nào rồi, ngay cả những đau khổ nhất phụ nữ cũng có những kiêu hãnh để trụ lại bảo vệ tổ ấm. Nhưng đàn ông thì không phải lúc nào cũng dùng sức mạnh thể chất để làm được việc ấy. Chính sự trắc ẩn của phụ nữ khiến họ luôn cảm thấy xót xa với bố mình hơn trong những khúc mắc của cuộc đời.
 
Tại sao bố thường yêu con gái hơn? 2
Nhà thơ Hồng Thanh Quang: “Sự săn sóc của con gái dễ khiến người cha cảm động hơn là
sự săn sóc của con trai”.

Sự săn sóc của con gái dễ khiến người cha cảm động hơn là sự săn sóc của con trai. Vì con trai giống mình, có thể coi là hiểu nhau quá rồi, thành ra sự săn sóc không thể hiện được cái tình cảm giống như tình mẫu tử từ người con gái. Ngay cả đứa con gái bé nhỏ của tôi cũng đã có cái bản năng ấy rồi, mỗi lúc đi đi làm về, con chỉ nói mấy câu hỏi thăm thôi cũng đã thấy nhẹ lòng đi rất nhiều.

Gia đình mà có ông bố bà mẹ là một tấm gương thì sau này con cái dễ hạnh phúc hơn. Nếu con có ấn tượng không tốt về cha mẹ thì sau này rất dễ bị lầm lạc trong cuộc đời. Nếu chúng ta không tự xây dựng hạnh phúc gia đình bây giờ, ngay từ khi con còn bé, thì chúng ta đang tạo ra một tai họa cho tương lai.

Ngay cả bản thân tôi, nếu không chăm chút cho cuộc sống của mình thì có thể trong tương lai, tôi sẽ gây ra nỗi đau cho người tôi thương yêu nhất, đó là đứa con gái mình.

Hãy sống cho thế hệ sau tốt hơn bằng chính cuộc sống hiện tại bây giờ.
 
*Bạn đọc quan tâm có thể theo dõi toàn bộ cuộc trò chuyện chủ đề “Bố và con gái” giữa nhà nhà thơ, nhà báo, Đại tá Hồng Thanh Quang và MC Thanh Mai trong chương trình Gia đình Online, phát sóng trên kênh Style TV (VCTV12) lúc 11h – 11h30 Chủ nhật ngày 5/5. Ngoài phần trò chuyện, tin tức, chương trình còn hướng dẫn chị em cách bảo vệ làn da khi phải chung sống với điều hòa trong mùa nắng nóng.
 
Trần Nguyên Khôi (lược ghi)
 
Chương trình Gia đình Online lên sóng từ ngày 10/3 trên kên Style TV (VTC12) với thời lượng 30 phút khung giờ 11-11h30 Chủ nhật hàng tuần. Bạn cũng có thể xem lại chương trình trên giadinhonline.net.
 
Chương trình mong muốn sẽ đồng hành với mỗi gia đình, đặc biệt là chị em phụ nữ chung tay xây đắp tổ ẩm. Ngoài việc cùng những nhân vật nổi tiếng thảo luận các chủ đề xung quanh đời sống gia đình và xã hội, chương trình còn là một cẩm nang thú vị để các bà nội trợ chia sẻ kinh nghiệm tiêu dùng, mua bán, sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà…
 
Đặc biệt những mẹo hay chia sẻ kinh nghiệm nội trợ của các gia đình gửi về sẽ được chương trình lựa chọn ghi hình phát sóng và trao những phần quà giá trị của nhà tài trợ LG. Thông tin gửi về địa chỉ: Giadinhonline@vtv.vn.
 
Công ty điện tử LG Electronics Việt Nam là nhà tài trợ cho chương trình này!

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC