Ngày 13 Tháng 5, 2015 | 09:33 AM

Sự thật về bức thư Lưu Quang Vũ gửi Xuân Quỳnh đang xôn xao dư luận

GiadinhNet - Theo PGS.TS Lưu Khánh Thơ, việc cộng đồng mạng xã hội lan truyền, ngợi ca bức thư nói trên khiến gia đình cố nhà thơ cảm động và tự hào.

Ngày 11/5, một trang fanpage đăng tải bức thư của nhà thơ Lưu Quang Vũ gửi cho vợ là nữ thi sĩ Xuân Quỳnh. Bức thư tình lãng mạn với dòng chữ mực xanh ngay ngắn ngay lập tức gây sốt trên mạng xã hội. 

Tuy nhiên, đại diện gia đình nhà thơ Lưu Quang Vũ đã đưa ra những ý kiến xác thực về nguồn gốc bức thư này.

Lưu Quang Vũ

Bức thư chép tay đang gây nhiều tranh cãi

Bức thư được cho là của nhà thơ, nhà soạn kịch Lưu Quang Vũ gửi cho vợ (thi sĩ Xuân Quỳnh) được đăng tải trên mạng xã hội đã như những con sóng lan truyền tới cộng đồng và nhiều bình luận, tranh cãi.

Số đông người hâm mộ bày tỏ sự ngưỡng mộ tình yêu của hai thi sĩ nổi tiếng đồng thời đưa ra lời khen về nét chữ - nét người của nhà thơ Lưu Quang Vũ. Bên cạnh đó cũng nảy ra nhiều phản biện cho rằng đây chỉ là bức thư được người khác chép lại và đang gây ra những hiểu nhầm.

Bút tích Lưu Quang Vũ

Một trong số những bút tích của nhà thơ Lưu Quang Vũ

Sáng ngày 13/5, PV Báo Gia đình & Xã hội đã liên hệ với PGS.TS Lưu Khánh Thơ - em gái của nhà thơ Lưu Quang Vũ, cũng là người đã xuất bản nhiều công trình nghiên cứu công phu về cuộc đời, sự nghiệp của cố nhà thơ Lưu Quang Vũ nhằm xác minh lại nguồn gốc bức thư này.

"Những ngày vừa qua, tôi đã tiếp nhận rất nhiều thông tin về bức thư nói trên. Tôi xin khẳng định rằng, nội dung bức thư là hoàn toàn chính xác của anh trai tôi - nhà thơ Lưu Quang Vũ - gửi nhà thơ Xuân Quỳnh. Còn về hình thức, đó hoàn toàn không phải bức thư gốc do chính tay anh tôi viết".

Lưu Khánh Thơ

PSG.TS Lưu Khánh Thơ

PGS.TS Lưu Khánh Thơ cũng cho biết thêm, hiện những tài liệu về tác phẩm, bút tích của nhà thơ Lưu Quang Vũ đã được bà đưa vào những công trình nghiên cứu và kho tư liệu của gia đình. Theo PGS.TS Lưu Khánh Thơ, việc cộng đồng mạng xã hội lan truyền, ngợi ca bức thư nói trên khiến gia đình cố nhà thơ cảm động và tự hào. Tuy nhiên, xét ở góc độ khác thì những hiểu nhầm về hình thức bức thư cũng cần được xác nhận rõ ràng và không thể tiếp tục lan truyền những thông tin sai lệch.

Bà Lưu Khánh Thơ cho biết, vì lý do công việc nên những tài liệu liên quan đến toàn bộ bức thư trên sẽ được bà cung cấp trong một vài ngày tới. Hiện tại, bà và những người trong gia đình đều đã nắm được thông tin đang gây tranh luận trên mạng xã hội những ngày vừa qua nhưng thông tin đó được bắt đầu từ đâu, ai là người "sao chép" bức thư thì gia đình cố nhà thơ chưa biết.

Thư Lưu Quang Vũ

Bản gốc bức thư "Sao chép" khi chưa xử lý hình ảnh

Sau nhiều tranh luận, một số nguồn tin trên mạng xã hội cho biết, bức thư "sao chép" xuất phát là từ một bạn nữ vốn hâm mộ hai thi sĩ Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh nên đã chép lại bức thư của nhà thơ Lưu Quang Vũ và chia sẻ trên trang cá nhân cách đây 4, 5 năm. Hình ảnh bức thư "sao chép" này được người khác lấy lại, làm hiệu ứng cho cũ hơn, giống với màu giấy mực của những năm 1970 và đăng tải, chia sẻ với nhiều người.

Nhắc đến hai thi sĩ tài hoa Lưu Quang Vũ và Xuân Quỳnh, người ta không chỉ nhớ tới những sáng tác nổi tiếng như: Nàng Sita (Lưu Quang Vũ); Sóng (Xuân Quỳnh), Hoa cỏ may (Xuân Quỳnh)… mà còn bởi mối tình đầy kỉ niệm của họ.

Thùy Phương/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC