Ngày 20 Tháng 12, 2018 | 02:28 PM

Sự nghiệp dang dở của NSND Anh Tú - cánh chim đầu đàn làng kịch nghệ phía Bắc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- 12h15 phút trưa 20/12, tại Bệnh viện nhiệt đới Trung Ương cơ sở Đông Anh, NSND anh Tú đã qua đời ở tuổi 56 sau nhiều tháng chữa trị căn bệnh tiểu đường biến chứng, để lại bao tiếc thương cho gia đình, bạn bè và sự nghiệp còn dang dở.

NSND Anh Tú tên đầy đủ là Phạm Anh Tú, sinh năm 1962. Khởi nghiệp sân khấu của nam nghệ sĩ này là Nhà hát Tuổi trẻ. Trong gần 20 năm với cương vị quản lý và đạo diễn tại Nhà hát Tuổi Trẻ, NSND Anh Tú đã dàn dựng một loạt vở diễn: "Cô gái đội mũ nồi xám", "Nhà có năm anh em trai" và một loạt chùm kịch thiếu nhi: "Tôn Ngộ Không", "Thạch Sanh",

Năm 2004, NSND Anh Tú tốt nghiệp khoa đạo diễn Trường đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội với vở kịch thơ Kiều Loan. Năm 2013, nghệ sĩ Anh Tú được điều động làm phó giám đốc phụ trách nghệ thuật Nhà hát Kịch Việt Nam.

Anh say mê với công tác đạo diễn với những vở diễn được đánh giá cao: Lâu đài cát, Chuyện chàng dũng sĩ, Tai biến, Trong mưa dông thấy nắng, Chấm hỏi chấm than, 3 trong 1, Biệt đội Báo đen, Bão tố Trường Sơn…và gần đây nhất là những vở kịch cổ điển Hamlet, Kiều, Romeo và Juliet…

Với những đóng góp xuất sắc cho sân khấu nước nhà, năm 2001 ông được trao tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú. Năm 2008, ông đoạt giải đạo diễn xuất sắc tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm toàn quốc lần thứ nhất. Năm 2015, Anh Tú đoạt giải đạo diễn xuất sắc tại cuộc thi nghệ thuật sân khấu chuyên nghiệp toàn quốc. Năm 2016, ông được Nhà nước phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân và được trao Huân chương Lao động hạng nhì.

Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú được trao quyết định bổ nhiệm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Nghệ sĩ nhân dân Anh Tú được trao quyết định bổ nhiệm quyền giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

Bắt đầu từ ngày 1/11/2017, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định bổ nhiệm chức vụ Giám đốc phụ trách Nhà hát kịch Việt nam cho NSND Anh Tú thay ông Nguyễn Thế Vinh.

Từ khi làm lãnh đạo Nhà hát Kịch Việt Nam, NSND Anh Tú cũng là người đã có công lớn trong việc dàn dựng nên nhiều vở diễn để lại tiếng vang như: Tai biến, Trong mưa dông thấy nắng, Lâu đài cát, Kiều...

Không chỉ giới hạn mình ở sân khấu, NSND Anh Tú còn xuất hiện trên truyền hình với nhiều vai diễn trong các bộ phim: “Của để dành”, “Đàn trời”, “Chiều ngang qua phố cũ”, “Ánh sáng trước mặt”, ...

NSND Anh Tú trong Của để dành

NSND Anh Tú trong "Của để dành"

Ngoài ra, anh còn là giảng viên, tham gia giảng dạy tại Trường ĐH Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội; là người thầy chắp cánh, bồi dưỡng cho nhiều thế hệ nghệ sĩ triển vọng và tài năng.

Là người quá tham công tiếc việc, ''ăn ngủ với sân khấu" nên dù bị rất nhiều bệnh, mỗi ngày uống cả vốc thuốc nhưng NSND Anh Tú vẫn không chịu nhập viện. Cho tới khi thực sự không thể làm việc được nữa, NSND Anh Tú mới vào viện thì đã bị biến chứng của tiểu đường và nhiều bệnh khác khá trầm trọng.

Là bạn bè lâu năm từ khi NSND Anh Tú còn bên Nhà hát Tuổi trẻ, NS Lan Hương từng chia sẻ: Từ nhà hát Tuổi trẻ khi bước chân sang Nhà hát Kịch Việt Nam, Anh Tú đem theo 1 trọng trách quá lớn vì nhận sự tin tưởng khi được điều sang thì là phải làm thế nào để khôi phục, đưa Nhà hát Kịch xứng đáng là một trong những cánh chim đầu đàn của làng kịch nghệ. Vì trọng trách nặng nề, áp lực, đau đáu sợ nhà hát không trỗi dậy được nên Anh Tú làm việc: việc ở trường, việc nhà hát đến quên ăn quên chữa bệnh mà kiệt sức.

NSND Anh Tú ra đi là sự mất mát lớn cho sân khấu Việt Nam.

Ngọc Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC