Ngày 17 Tháng 6, 2013 | 10:00 AM

“Sóng lạ” bên tàu đắm chứa cổ vật

“Sóng lạ” bên tàu đắm chứa cổ vật
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Gần nửa con tàu đắm chở cổ vật ở thôn Châu Thuận Biển (xã Bình Châu, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) dần phát lộ, nhưng kế hoạch khai quật bất ngờ bị ngừng lại do xuất hiện đợt gió to, sóng lớn bất thường ập đến.

“Sóng lạ” bên tàu đắm chứa cổ vật 1

Người dân nhìn sóng biển bất thường uy hiếp khu vực khai quật cổ vật. Ảnh: T.G

 
Ông Đoàn Sung – cố vấn Công ty TNHH Đoàn Ánh Dương (đơn vị khai quật) kể lại: “Lúc 5h sáng ngày hôm đó (11/6), chúng tôi vẫn hì hục chuẩn bị đón các đại biểu và chính quyền địa phương chứng kiến công tác khai quật. Không ngờ vài phút sau, trời trở gió rất mạnh, sóng biển hung tợn bắt đầu uy hiếp. Chúng tôi đành dừng khai quật…”.

Bao quanh khu vực khai quật cổ vật là đồi núi nằm theo hướng Nam và Bắc. Thế nhưng, đợt sóng gió dữ dội lại xuất phát từ cơn gió từ hướng Bắc, khiến vùng biển Châu Thuận Biển như “dậy sóng” dưới trời nắng oi bức. Hiện tượng gió bất ngờ ập đến, tạo con sóng dâng cao gần 5m đập vào thành cừ đê vây tung bọt trắng cao gần 10m khiến nhiều người dân địa phương cảm thấy lạ.

Lão ngư Trần Văn Hải (68 tuổi, ngụ thôn Châu Thuận Biển) trần tình: “Hiện tượng này lạ quá, từ xưa đến nay chúng tôi chưa bao giờ chứng kiến cảnh trời nắng chang chang lại có sóng to gió lớn như thế này”.

Theo suy luận của các chuyên gia khảo cổ và người dân, lúc tàu chở cổ vật bị cháy nổ, cảnh tượng hỗn loạn có thể khiến nhiều thuyền viên bị tử nạn. Qua suy đoán, nhiều xác chết vẫn còn chôn vùi bên dưới và gần khu vực tàu đắm.

Trao đổi với PV Báo GĐ&XH, ông Đoàn Sung chia sẻ: “Qua nghiên cứu và phân tích, chúng tôi cũng đặt nhiều vấn đề có hài cốt những thuyền viên trên tàu nằm lại bên kho cổ vật. Chúng tôi đã tính đến việc khai quật cả hài cốt, thờ cúng để linh hồn họ được siêu thoát”.

Ngược dòng hành trình khai quật cổ vật ở Châu Thuận Biển, người dân và chính quyền địa phương phát hiện kho cổ vật vào ngày 8/9/2012. Từ đó, công tác bảo vệ và tiến hành khai quật khẩn cấp được ban hành. Cũng chính vì cổ vật, vào ngày 13/10/2012, hơn 5 chiến sĩ cảnh sát cơ động bị người dân địa phương dùng đá ném vào đầu, lật và phá hại xe chuyên dụng của cảnh sát cơ động. Vụ việc đã xử lý nghiêm minh 11 đối tượng bằng hình thức phạt tù.

Lúc đầu, phương án khai quật tính đến việc thực hiện bằng phương pháp lặn và lấy cổ vật. Sau thời gian dài tranh luận, Ban chỉ đạo khai quật cổ vật chuyển sang phương pháp xây dựng cừ đê vây chắn sóng, tiến hành hút nước và cát để lộ thiên con tàu đắm như trên bờ. Cho đến ngày 4/6/2013, đơn vị khai quật chính thức đưa một số cổ vật lên bờ an toàn.

Từ ngày 5/6 đến 10/6, đơn vị khai quật xả nước vào bên trong cừ đê vây để tiến hành hút cát ra ngoài, sau đó bơm nước ra bên ngoài cừ đê vây. Mọi tiến trình thực hiện theo dự tính và như kế hoạch ngày 11/6 tiếp tục khai quật thì gặp thời tiết bất lợi ập đến “đột ngột”.

Ông Đoàn Sung nêu quan điểm: “Công tác khai quật cổ vật rất quan trọng nhưng việc khai quật thi thể cũng quan trọng không kém, chúng tôi sẽ tiến hành đề nghị cơ quan các cấp cho phép và thực hiện khai quật song song hai phần này”.
 
Đức Hoàng - Tuấn Kiệt

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC