Ngày 26 Tháng 6, 2015 | 09:41 AM

Số phận bất hạnh của 'bà trùm vai ác' Hoàng Lan

  MỚI NHẤT

Nhắc đến nghệ sĩ Hoàng Lan, nhiều khán giá nhận xét chỉ cần nghe giọng nói đã thấy ghét vì khả năng diễn xuất tuyệt vời của bà.

 

Nghệ sĩ Hoàng Lan không kiềm được mắt khi kể cho chúng tôi nghe về nỗi nhớ nghề
Nghệ sĩ Hoàng Lan không kiềm được nước mắt khi kể cho chúng tôi nghe về nỗi nhớ nghề

Thế nhưng, ít ai biết được rằng đằng sau ánh hào quang là chuỗi ngày dài bất hạnh, không chồng con bên cạnh, một mình chống chọi với bệnh tật.

Bà trùm “vai ác”

Phải nhờ sự giúp đỡ của những người hàng xóm chúng tôi mới tìm được nhà của nghệ sĩ Hoàng Lan do bà chuyển chỗ trọ liên tục vì không đủ chi phí chi trả hằng tháng.

Cuộc trò chuyện diễn ra khá đặc biệt: Trong một căn phòng nhỏ chưa đầy 15 m2, nơi bà ở trong suốt thời gian qua. Vừa gặp mặt, bà vui mừng chia sẻ: “Cô tưởng mọi người đã quên mình nhưng không ngờ lại nhận được nhiều sự quan tâm đến vậy”.

Vì sức khoẻ còn yếu nên bà vừa trò chuyện vừa nằm nghỉ
Vì sức khỏe yếu nên bà vừa trò chuyện vừa nằm nghỉ

Dù cơn đau vẫn kéo dài âm ỉ, nhưng khi nhắc đến vai “bà Mỹ” trong phim Sóng gió cuộc đời, bà ngồi kể say mê: “Đó là vai diễn đặc biệt, cô thích tính cách của nhân vật nên nhập vai rất ngọt”. Vì vậy, khi phim được phát sóng, khán giả rất yêu thích. Đến mức đi quay phim họ vẫn nhận ra: “Trời ơi, bà Mỹ độc ác kìa”, sau đó mọi người đến trò chuyện, thăm hỏi mới bắt đầu có cảm tình.

Nhắc tới kỷ niệm đáng nhớ nhất trong phim Cổng Mặt trời, bà cười: “Đó là cảnh quay hai cô cháu ôm ấp trên giường, ngại vô cùng vì thường ngày Hòa Hiệp gọi bằng cô”. Nói xong, nữ nghệ sĩ lấy tay lau vội những giọt nước mắt vì nỗi nhớ nghề.

Các cơn đau khiến bà đi đứng rất khó khăn
Các cơn đau khiến bà đi đứng rất khó khăn

Kể về cách diễn xuất, bà chia sẻ: “Cô diễn theo cách riêng, mọi thứ phải xuất phát từ cảm nhận thực tế để rồi sống cùng nhân vật”. Nhờ vậy mà những vai diễn luôn đọng lại trong tâm trí khán giả. Chính điều đó góp phần tạo nên nét riêng biệt để các đạo diễn tín nhiệm giao cho những vai “khó nuốt”.

Mang đủ thứ bệnh trong người

Hơn một năm trôi qua kể từ khi nhận được sự giúp đỡ của giới nghệ sĩ và khán giả, tưởng như khi có đủ chi phí điều trị, bệnh tình sẽ tiến triển tốt hơn. Tuy nhiên theo quan sát của chúng tôi, cánh tay trái của nghệ sĩ Hoàng Lan đã biến chứng do ảnh hưởng của căn bệnh nhồi máu não. Trong lúc trò chuyện, thỉnh thoảng đôi chân của bà đột nhiên run run vì cơn đau khớp. Dù rất đau đớn, bà vẫn nở nụ cười như chống lại bệnh tật. Sau đó, cuộc trò chuyện vẫn tiếp diễn như chưa hề có chuyện gì xảy ra.

Lúc nghệ sĩ Hoàng Lan đang trong trạng thái mệt mỏi
Cánh tay trái của nghệ sĩ Hoàng Lan đã biến chứng do ảnh hưởng của căn bệnh nhồi máu não

Được biết, nữ nghệ sĩ đã phẫu thuật cườm mắt nhưng chưa hết. Mắt phải rất yếu “nhiều khi không nhìn thấy mọi vật xung quanh”. Bên cạnh đó, các cơn đau khớp vẫn diễn biến khó lường, lúc hết lúc không. Đặc biệt vào những hôm trời mưa, cơn đau xảy ra liên tục phải có người dìu đi.

Trước thông tin nhận tiền ủng hộ mà không điều trị bệnh, bà buồn bã kể: “Bác sĩ nói còn nước còn tát, nếu lựa chọn phương pháp phẫu thuật trị thoát vị đĩa đệm, vẫn có khả năng xảy ra những biến chứng như đau hơn, thậm chí bị liệt hay tử vong”. Để cải thiện tình trạng sức khỏe, bà chăm chỉ đến các phòng tập vật lý trị liệu với hi vọng phục hồi khả năng vận động, “nếu không hết sẽ chấp nhận phẫu thuật”.

Phải tạm dừng cuộc trò chuyện để nghệ sĩ Hoàng Lan uống thuốc giảm đau
Cuộc trò chuyện đôi lúc phải tạm dừng để nghệ sĩ Hoàng Lan uống thuốc giảm đau

Khi được hỏi có bao giờ trách số phận nghiệt ngã với mình hay không, bà tâm sự: “Mang trong mình nhiều thứ bệnh, không chồng con bên cạnh, nhiều lúc muốn chết cho rồi, cũng may nhờ sự giúp đỡ của đồng nghiệp và khán giả, cô mới thấy mình có sức sống”.

Nói về mong muốn của mình, từ tâm can, người nghệ sĩ cho biết: “Cảm ơn các khán giả và bạn bè đồng nghiệp luôn giúp đỡ, tôi chỉ mong mau khỏi bệnh để có thể trở lại với nghề diễn”.

Quán nước nơi nghệ sĩ Hoàng Lan kiếm sống hàng ngày
Quán nước nơi nghệ sĩ Hoàng Lan kiếm sống hằng ngày

Cho dù cuộc sống không được may mắn như bao người khác, mang đủ thứ bệnh trong người, nhưng bà vẫn rất lạc quan. Đó là điều khiến chúng tôi nhớ mãi trong suốt buổi trò chuyện.

Theo Thanh Niên

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC