Ngày 13 Tháng 7, 2014 | 11:41 AM

Showbiz tuần qua: Tiếc thương nhà văn Tô Hoài

Showbiz tuần qua: Tiếc thương nhà văn Tô Hoài
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Cây đại thụ của văn học Việt Nam đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng 6/7 tại nhà riêng ở khu tập thể Nghĩa Tân (Hà Nội), sau thời gian dài chống chọi với nhiều căn bệnh khác nhau để lại niềm tiếc thương vô hạn của nhiều thế hệ độc giả đã lớn lên với những câu chuyện nhỏ của ông.

Showbiz tuần qua: Tiếc thương nhà văn Tô Hoài 1

Nhà văn Tô Hoài. Ảnh: Nguyễn Đình Toán

 
Nhà văn Tô Hoài tên thật là Nguyễn Sen, bút danh Tô Hoài được ông chọn gắn với hai địa danh của Hà Nội là Song Tô và Hoài Đức. Tô Hoài sinh ngày 27/9/1920 tại làng Nghĩa Đô, Từ Liêm thuộc phủ Hoài Đức xưa (nay là phường Nghĩa Đô, Hà Nội).

Với sức lao động miệt mài, tính đến nay, nhà văn Tô Hoài đã để lại một kho tàng tác phẩm văn học với nhiều thể loại truyện ngắn, truyện dài kỳ, hồi ký, kịch bản phim, tiểu luận và kinh nghiệm sáng tác.

Ông được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học - Nghệ thuật (đợt 1 - 1996) cho các tác phẩm: Xóm giếng, Nhà nghèo, O chuột, Dế mèn phiêu lưu ký, Núi Cứu quốc, Truyện Tây Bắc, Mười năm, Xuống làng, Vỡ tỉnh, Tào lường, Họ Giàng ở Phìn Sa, Miền Tây, Vợ chồng A Phủ, Tuổi trẻ Hoàng Văn Thụ.

Trong đó, truyện dài “ Dế mèn phiêu lưu ký” là tác phẩm nổi tiếng nhất của ông dành cho những đọc giả thiếu nhi. Đây là cuốn sách lập kỷ lục khi trở thành tác phẩm Văn học Việt Nam được dịch ra nhiều thứ tiếng nhất trên thế giới. Gần 20 quốc gia đã dịch và phát hành cuốn sách này.

Được biết, do tuổi cao, nhà văn Tô Hoài đã phải nhiều lần "vào ra" bệnh viện. Có lần, ông từng đùa: “Phải dành hết vài trang giấy A4 may ra mới ghi đủ số lần bác vào viện”. Năm 2009, ông từng một lần vượt qua khỏi tình trạng “thập tử nhất sinh” do bệnh hiểm nghèo.

Sự ra đi đột ngột của tác giả Dế Mèn phiêu lưu ký để lại nhiều thương tiếc cho giới văn nghệ sỹ và nhiều thế hệ độc giả yêu tác phẩm của ông

Lễ truy điệu và lễ viếng nhà văn Tô Hoài được tổ chức vào hồi 7h30 thứ 5, ngày 17/7/2014 (tức ngày 21 tháng 6 năm Giáp Ngọ) tại Nhà tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội). Lễ an táng được tiến hành tại nghĩa trang Thanh Tước (Hà Nội).

Trong khi độc giả đang bàng hoàng và tiếc thương nhà văn Tô Hoài, thì cảnh hậu trường của một chương trình truyền hình lộ ảnh đạo diễn Lê Hoàng và hoa hậu Triệu Thị Hà kê ghế ngồi lên sách trong một cuộc trò chuyện đã gây nên một làn sóng phẫn nộ từ những người yêu sách.
 
Showbiz tuần qua: Tiếc thương nhà văn Tô Hoài 2

Nhiều ý kiến thất vọng, lên án và tỏ ra bức xúc với đạo diễn Lê Hoàng và hoa hậu Triệu Thị Hà vì hành vi được cho là “chà đạp” lên sách- vốn là biểu tượng của tinh hoa kiến thức nhân loại.

Thậm chí, có ý kiến liệt đạo diễn Lê Hoàng và hoa hậu Triệu Thị Hà nối tiếp những ngôi sao từng dính xì căng đan với sách trước đây như ca sĩ Phương Thanh “giẫm sách”, ca sĩ Thủy Tiên “xé sách”…

Trước sự việc xảy ra, đạo diễn Lê Hoàng nói anh thấy "bất ngờ" và phân trần: "“Thật tình lúc đó tôi là khách mời chương trình nên cũng không để ý lắm. Nhưng rõ ràng xã hội chúng ta ngày càng chuyên nghiệp, người nào chịu trách nhiệm của người đó. Tôi cũng không thể can thiệp, vì chuyện đạo cụ là việc của bộ phận thiết kế lo”.

Trả lời phỏng vấn, hoa hậu Triệu Thị Hà cũng cho hay: "Hôm đó Hà đến trường quay thì trời đang mưa to, do hệ thống đèn chỉ chiếu sáng phía trên nên Hà không biết phía dưới chân ghế lại là những quyển sách. Quay xong Hà cũng ra sân bay để về quê luôn..."

Tuy vậy, sự phân bua của cả hai người đều không mang lại cho khán giả sự thỏa mãn. Phản hồi trên Giadinh.net.vn, độc giả Ngọc Thạch Bích cho rằng: "Cho dù là lý do gì đi chăng và ở bất kỳ hoàn cảnh nào thì việc ngồi lên sách như thế này cũng đã thể hiện hành vi thiếu văn hóa. Đặc biệt lại là đạo diễn Lê Hoàng. Thật là buồn hết chỗ nói và không thể chấp nhận được. Tốt nhất hãy im lặng "ngẫm và nghĩ" mà đừng ngụy biện nữa cho thêm buồn."

Sự cố “ngồi lên sách” khiến hình ảnh hoa hậu Triệu Thị Hà và đạo diễn Lê Hoàng một lần nữa trở nên “xấu xí” trong mắt độc giả.

Lily (Tổng hợp)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC