Ngày 16 Tháng 9, 2013 | 05:14 PM

“Sao Mai” Thụy Miên lên tiếng về tin đồn mua giải

“Sao Mai” Thụy Miên lên tiếng về tin đồn mua giải
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trước tin đồn mua giải, cô gái “dân gian” gốc Hà Tĩnh tỏ ra rất ngạc nhiên. Cô cho rằng, nếu có tiền thà để giành làm album còn hơn mua giải mà bị mang tiếng.

Trong suốt cuộc thi Sao Mai, Thụy Miên lại được đánh giá là cô gái có đủ thanh và sắc để có thể bước những bước đi dài trong âm nhạc. Hầu hết các ca khúc dân gian mà Thụy Miên thể hiện đều mang hơi thở riêng và tạo được nhiều dấu ấn. Chính vì lẽ đó mà khi nghe có người nói mình mua giải Thụy Miên đã hết sức ngạc nhiên. Với cô, cuộc chơi âm nhạc nào cũng có những lùm xùm, thị phi… nhưng điều quan trọng là cô đã có được những cơ hội để thể hiện niềm đam mê và thử thách mình trong âm nhạc.

“Sao Mai” Thụy Miên lên tiếng về tin đồn mua giải 1
Thụy Miên hiện đang là sinh viên năm thứ 2 hệ Trung cấp của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

“Thần tượng” NSND Thu Hiền

Điều gì khiến bạn tham gia cuộc thi Sao Mai 2013, một cuộc thi đang được đánh giá là có dấu hiệu nguội sau nhiều năm tổ chức?

Thực ra, cách đây 2 năm, tôi đã từng đăng kí tham gia cuộc thi này rồi. Tuy nhiên, vì hồi đó hành trang cho cuộc thi còn “non” và thiếu nên tôi chưa đủ may mắn để bước vào vòng trong. Từ đó, tôi vẫn tiếp tục nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc và khát khao được đồng hành cùng cuộc thi này. Với những sinh viên đang theo học ở Học viện Âm nhạc quốc gia như chúng tôi thì Sao Mai là một cuộc thi âm nhạc chính thống nghiêm túc và đẳng cấp nhất mà ai cũng muốn tham gia.

Thời điểm này có rất nhiều các gameshow truyền hình ăn khách, có thể giúp bạn đánh bật được mình một cách nhanh chóng và hiệu quả. Tại sao bạn không chọn những cuộc thi đó?

Tôi biết, các cuộc thi như: The Voice, Vietnam Idol, Vietnam Got Talent… hiện đang là những gameshow truyền hình ăn khách. Nhưng với tôi, Sao Mai vẫn là một cuộc thi chuyên nghiệp và đẳng cấp bởi đó là sân chơi của những người được học hành và đào tạo bài bản. Hơn thế nữa, cũng chỉ có Sao Mai thì những người theo dòng nhạc dân gian như tôi mới có nhiều đất để thể hiện khả năng âm nhạc của mình.

Đến với Sao Mai - một sinh viên đang theo học năm thứ 2 như bạn vấp phải những khó khăn gì?

Năm nay, mặt bằng thí sinh tham gia Sao Mai đều rất đồng đều nhau về chất lượng và cả hình thức nữa nên sự cạnh tranh nhau là tương đối cao. Để có thể có những bước dài trong cuộc thi thí sinh nào cũng buộc phải có sự nỗ lực và đầu tư tối đa tâm sức. Lúc đầu, tôi cảm giác hơi chới với vì chưa quen với những áp lực của cuộc thi nhưng rồi dần dần tôi cũng đã thích ứng được. Thêm vào đó, với một người theo đuổi dòng dân gian, lại mới theo học âm nhạc chính thống được 2 năm thì việc thể hiện trọn vẹn một ca khúc làm vừa lòng người nghe là rất khó. Bản thân dòng dân gian lại không thể sử dụng “chiêu trò” để “làm màu” được như dòng trữ tình, trong khi dân gian lại rất ít ca khúc và ca khúc nào đặc sắc thì cũng đều đã đóng đinh với những tên tuổi đi trước, đó là một cái khó mà những thí sinh theo dòng dân gian như chúng tôi phải đối diện. Tuy nhiên, vì lẽ đó mà tôi đã tự nhủ mình phải cố gắng bù đắp lỗ hổng của mình bằng sự tìm tòi, thể nghiệm và chịu lắng nghe mọi sự góp ý.

“Sao Mai” Thụy Miên lên tiếng về tin đồn mua giải 2

Ai là người đã giúp bạn khắc phục được những khó khăn trên trong suốt quá trình bạn theo đuổi cuộc thi?

Người đầu tiên tôi muốn kể đến đó là NSƯT Thu Lan – là cô giáo của tôi. Cô là người đã theo sát tôi trong từng chặng đường, chỉ dạy cho tôi từng ly từng tí một khi tôi đến với cuộc thi này. Người đã giúp tôi trau chuốt từng lời và cách lấy cảm xúc để truyền vào câu hát là NSND Thu Hiền. Ngoài ra, tôi cũng không thể không để đến sự tiếp sức và chia sẻ kinh nghiệm của các bậc đàn anh, đàn chị đã đi trước. Qua những lần tiếp xúc hoặc được chỉ dạy tôi thấy mình thực sự trưởng thành lên rất nhiều. Tôi thấy mình may mắn và hạnh phúc vì đã “già” lên trông thấy trong tất cả mọi thứ, âm nhạc lẫn cuộc sống.

Trong các ca sỹ của dòng dân gian, bạn thần tượng giọng ca nào nhất?

Hồi còn bé tôi rất thích nghe NSND Thu Hiền vì cô là người đã chạm đến trái tim tôi mỗi khi cô cất giọng. Lớn lên tôi vẫn yêu giọng ca của cô Thu Hiền nhưng tôi còn thích cả giọng hát đầy kỹ thuật của chị Anh Thơ. Càng về sau, tôi càng thích những giọng ca thiên về kỹ thuật hoặc có cách xử lý tinh tế, khéo léo và văn minh.

Khó lòng để tìm được sự tuyệt đối trong nghệ thuật

Nhiều người trong nghề đã cảm thấy không được thuyết phục bởi một số giọng ca được vào chung kết Sao Mai năm nay. Với tư cách là một thí sinh tham gia cuộc thi, bạn nghĩ như thế nào về điều này?

Bất kỳ cuộc thi âm nhạc nào khi khép lại cũng xuất hiện những dư luận trái chiều. Tôi cũng có nghe phong phanh chuyện này, chuyện kia về giải thưởng. Nhưng có một điều mà chắc ai cũng biết đó là trong cuộc sống để tìm được sự tuyệt đối đã là khó thì trong nghệ thuật lại càng không thể. Và cá nhân tôi cũng không có nhiều thời gian để quan tâm đến điều đó vì với tôi điều quan trọng nhất là qua cuộc thi này tôi đã trưởng thành lên rất nhiều. Những gì tôi đã biểu diễn, đã cống hiến… trong các đêm thi được hội đồng nghệ thuật lẫn khán giả nhìn nhận đúng giá trị của nó. Còn những chuyện thị phi bên lề cuộc thi nếu giả sử tôi có biết cũng không thể nói ra bởi đó là chuyện của người ta và tôi không muốn mất thời gian bởi những chuyện không phải của mình.

Vậy bạn phản ứng như thế nào khi người ta cũng đồn bạn mua giải như một vài thí sinh trong cuộc thi?

Vậy hãy cứ để họ sống với tin đồn đó vậy (cười). Thực tế thì khán giả bây giờ rất tinh tế và nhạy cảm, trong suốt quá trình theo dõi cuộc thi, ai là người thực sự đủ năng lực để đi tiếp, ai là người không có đủ thực lực nhưng vẫn được đi tiếp… họ đều nhận ra ngay. Vì tất cả các tiết mục biểu diễn trên sân khấu đều được truyền hình trực tiếp trên sóng truyền hình, hát hay, hát dở mọi người nhìn thấy ngay. Bản thân tôi, tôi tự hào vì mình đến với cuộc thi này bằng tâm thế rất thoải mái. Với tôi giải này giải nọ không quan trọng bằng tôi có được nhiều cơ hội để thể hiện mình và tự thử thách mình. Và nếu thực sự có tiền để mua giải, tôi thà đầu tư làm album để có được một sản phẩm âm nhạc đúng nghĩa còn hơn là mua giải mà bị mang tiếng.

“Sao Mai” Thụy Miên lên tiếng về tin đồn mua giải 3

Bạn nhìn nhận về cái tôi của mình như thế nào?

Nhiều người nói, những người làm nghệ thuật là những người có cái tôi rất lớn. Tôi cũng không ngoại lệ. Ngoài đời, tôi là một người có cá tính mạnh, đôi lúc hơi bướng bỉnh và bảo thủ. Tôi đã đưa ra ý kiến nào là quyết phải bảo vệ ý kiến đó đến cùng. Hoặc đã thích làm một điều gì đó là không ai có thể ngăn cản tôi được hết. Riêng trong âm nhạc tôi lại là người thích lắng nghe và luôn muốn nghe sự góp ý của mọi người, kể cả sự góp ý đó là sự chê bai rất nặng nề. Tôi cũng rất cầu kỳ, kỹ tính và luôn thích làm mới mình trong âm nhạc.

Gia đình đã hỗ trợ cho bạn như thế nào khi bạn đến với âm nhạc?

Tôi đến được với âm nhạc như hôm nay là nhờ bà và mẹ. Mẹ tôi là một nghệ nhân hát dân ca ví dặm Nghệ Tĩnh rất có tiếng ở làng. Thuở còn bé, tôi vẫn hay được mẹ dắt theo mỗi khi đi diễn ở các làng, xã… bên cạnh. Từ đó, dân ca ngấm vào tôi từ lúc nào không hay biết nữa. Đó cũng là lý do một cô bé đầy cá tính như tôi lại theo đuổi một dòng nhạc đầy sự đằm thắm, dịu dàng và ngọt ngào. Thời điểm tôi tham gia Sao Mai, gia đình đã rất ủng hộ và động viên. Chính anh chị là người đã đầu tư về tài chính cho tôi được theo đến cùng cuộc thi này.

Thực sự, bạn không có đại gia nào đứng sau?

Đến thời điểm này, gia đình vẫn là cột trụ vững chắc cả về tinh thần lẫn vật chất cho tôi trong mọi kế hoạch, dự định của cuộc đời. Và để theo đuổi được Sao Mai gia đình tôi và cá nhân tôi cũng phải mất một thời gian khá dài để chuẩn bị. Tất nhiên, tôi cũng không thể phủ nhận khi tôi tham gia cuộc thi này có nhiều bạn bè, người quen… ngỏ lời muốn giúp đỡ nhưng tôi đã từ chối hết. Tôi không muốn mắc nợ ai khi tôi chưa làm được gì. Tôi càng không muốn mình mang tiếng dựa hơi ai đó không phải người thân để bước đi. Tôi muốn tất cả mọi thứ mình làm nên là bằng chính bàn tay, khối óc, mồ hôi và cả nước mắt của mình.

Hà Tùng Long 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC