Ngày 24 Tháng 1, 2009 | 01:00 PM

'Sao' kiêng gì ngày Tết?

'Sao' kiêng gì ngày Tết?
  MỚI NHẤT

Như những người khác, các “sao” trong giới giải trí cũng có những thói quen làm và kiêng không làm một số việc trong dịp đầu Xuân mới với mong muốn cầu lộc, cầu an. Có những việc sẽ là rất lạ nếu làm trong ngày thường nhưng lại trở nên vô cùng thú vị và đáng yêu trong ngày Tết.

Hãy nghe họ nói về những bí mật nhỏ này nhé!

Á hậu Nguyễn Thụy Vân: “Kiêng... xin lỗi”

Không giận dữ, không mặt mày cau có xầm xì và lúc nào cũng phải mỉm cười rạng rỡ là điều mà tôi luôn tự nhắc mình phải giữ được trong những ngày đầu năm mới. Nếu ai đó vô tình làm điều gì đó khiến mình phiền lòng thì cũng tuyệt đối không được tỏ vẻ giận hờn, trách móc, vì nhỡ ra lại “giông” suốt năm với cả họ lẫn mình thì không hay. Còn nếu chẳng may mình mắc lỗi nhỏ nào đấy với ai đó thì sẽ có... một nụ cười hối lỗi thay cho một lời xin lỗi.
 

Thụy Vân kiêng nói lời xin lỗi vào dịp năm mới. (Ảnh: Hoàng Hà).

Như vậy, thay vì nỗi lo 365 ngày còn lại sẽ phải thường xuyên sử dụng câu “xin lỗi” với nhiều người khác, tôi sẽ yên tâm hơn khi nghĩ rằng thế nào mình cũng được cười và được thông cảm nhiều hơn. Vả lại trong những ngày Tết, tôi nghĩ ít ai nỡ buông lời mắng mỏ nên nếu nhìn thấy nụ cười hối lỗi ấy của mình thì chắc họ cũng tha thứ chứ không câu nệ đâu. Khi đi ra ngoài đường, dù là gặp người quen thân hay xa lạ thì câu nói đầu tiên vẫn là “Chúc mừng năm mới!” để tạo ra không khí hòa đồng vui vẻ xung quanh.

Giờ lớn rồi không còn được mừng tuổi như ngày còn bé nữa nhưng tôi vẫn luôn mang theo bên mình một chiếc phong bì đỏ. Chiếc phong bì này có “lõi” là một tờ tiền cũng màu đỏ và được gấp gọn bên trong như chứa đựng mong ước những điều may mắn nhất sẽ đến với mình. Và biết đâu đấy nhờ có nó mà tôi vẫn được mọi người mừng tuổi thì sao (cười).

NSƯT Chiều Xuân: “Kiêng không cho người hát rong tiền”

Năm nào cũng thế, cứ vào đúng 12 giờ đêm Giao thừa là nhà tôi lại bật cho máy bơm nước chạy vì tôi nghĩ nước đem lại nguồn sống cho con người và đó cũng là dấu hiệu của sự tốt lành. Nước đầy sẽ đem lại cảm giác về một cuộc sống sung túc đầy đủ như mọi người vẫn ví von là “tiền vào như nước”, vả lại nó cũng thể hiện mong muốn tình cảm trong nhà, ngoài ngõ lúc nào cũng tràn đầy như nước.

Cũng giống như nhiều người khác, việc tôi kiêng không làm trong dịp đầu năm mới là quét nhà, nhất là trong ba ngày Tết. Nếu có dọn dẹp gì thì chỉ dọn cho gọn gàng lại hơn thôi, có thể dùng chổi quét qua nhưng tuyệt nhiên không đổ rác ra ngoài. Đến khoảng mồng 4 trở ra thì mới rậm rịch gom rác đi đổ. Tôi cũng tránh nhắc lại những chuyện không vui, những điều không hay đã xảy ra trong năm.
 

Nghệ sỹ Chiều Xuân kiêng quét nhà trong 3 ngày Tết.

Nhiều nhà vẫn có thói quen kiêng không đến nhà ai và cũng ngại không muốn ai đến nhà mình trong ngày mồng 1 Tết nhưng gia đình tôi lại khác. Ngay cạnh nhà chúng tôi có một người hàng xóm bao nhiêu năm nay cứ sáng sớm mồng 1 là gõ cửa sang chơi. Giờ điều ấy trở thành chuyện đương nhiên rồi và không tính vào phần... kiêng khách.

Còn điều này nữa có lẽ chỉ trong giới nghệ sỹ chúng tôi mới “kiêng”, đó là không cho những người hát rong tiền, nhất là trong dịp đầu năm mới. Có thể mọi người không hiểu điều đó, bởi lẽ tương truyền ông Tổ của nghiệp xướng ca và giới nghệ sỹ xuất thân từ một người ăn mày. Người trong giới nghệ thuật thường không cho họ tiền vì sợ một ngày kia sẽ giống như họ.

Nói vậy thôi chứ nhiều khi nhìn họ đáng thương quá, chẳng thể nào đi qua mà không động lòng trắc ẩn. Năm nay, chúng tôi dự định sẽ lên nhà vườn ở Sơn Tây đón Tết. Trên đó đã có sẵn một đàn gà gần 20 con và một đống củi to chỉ chờ gói bánh chưng xong là luộc...

Ca sỹ Tùng Dương: “Kiêng nói những từ xui xẻo”

Bạn sẽ không nghe thấy Tùng Dương nói những từ gợi điềm không may hay xui xẻo vào dịp đầu năm kiểu như “chết rồi” hay “tiêu rồi” đâu nhé. Tôi hết sức tránh, dù chỉ là buột mồm nói ra những từ ấy để khỏi gây ra cảm giác “giông” cho mọi người trong cả năm.
 

Ca sỹ Tùng Dương kiêng nói những lời xui xẻo.

Còn nếu gặp tôi vào lúc sau Giao thừa, mọi người đừng ngạc nhiên nếu thấy tôi đang lễ mễ xách theo một xô nước vào nhà. Xô nước ấy đã được để sẵn ở trước cửa từ trước khi tôi ra khỏi nhà, để khi nào mọi người trong gia đình đón Giao thừa xong chỉ việc xách vào. Đó là thói quen mà nhà tôi vẫn giữ bao năm nay với mong muốn sẽ có thật nhiều may mắn và hạnh phúc gõ cửa trong năm mới.

Có năm mải bật máy bơm hứng nước mà quên mất không tắt, nước tràn ra khắp nhà, hai mẹ con Dương phải oài người ra lau nhưng không ai kêu ca gì cả, vui là đằng khác vì nghĩ năm nay thế nào cũng... nhiều lộc. Vào sáng mồng 1, người ta thường hay thích khai bút đầu Xuân, thì tôi lại khai... giọng bằng việc luyện thanh hoặc tập lại một số bài hát cũ được học ở Nhạc viện.

Luyện thanh không chỉ để giọng hát trong trẻo bay bổng hơn, mà còn để lấy “hên” cho một năm lúc nào cũng đủ sức khỏe và năng lượng để mang lời ca tiếng hát của mình đi phục vụ khán giả. Vả lại tôi cũng kiêng không nhận các sô diễn vào mồng 1, vừa là để nghỉ ngơi dành thời gian cho gia đình, vừa là để lắng lại trước khi tiếp tục lao vào công việc của năm mới và quan trọng hơn vì điều đó đem lại cảm giác tự tin và may mắn hơn cho tôi thì phải.

Diễn viên Quyền Linh: “Kiêng... chạy sô”

Tôi ít khi kiêng kị điều gì, cũng rất đơn giản và dễ tính thôi. Tôi thích làm những gì trái tim mình thôi thúc và mách bảo. Trong miền Nam cũng có rất nhiều thói quen đầu Xuân như: Sáng sớm mồng 1 phải mở rộng cửa ra cho gió lùa vào, hái những bông hoa mai hoặc hoa gì có màu đỏ, màu vàng rực rỡ đem vào nhà... và phải ăn thật no, ăn đến khi nào không ăn được nữa thì thôi.
 

Quyền Linh kiêng chạy sô để dành trọn thời gian cho bà xã và hai công chúa nhỏ.

Nhưng đôi lúc tôi cũng xuề xòa, có khi đầu năm vẫn cầm chổi vui vẻ quét nhà, cũng không quá lo lắng khi chẳng may có đánh rơi bát đĩa và có khi còn ngủ đến tận 9 - 10 giờ sáng mới dậy nữa cơ. Nhưng có một thói quen mà tôi vẫn giữ từ xưa đến nay, đó là làm theo lời mẹ dặn từ khi còn nhỏ: Cứ Tết đến là phải hứng cho các lu, hũ trong nhà đầy ứ nước.

Vì thế khi chuẩn bị sang thời khắc Giao thừa, bao giờ tôi cũng ra sức múc cho thật đầy nước vào tất cả những vật gì có thể đựng ở trong nhà. Lần nào cũng vậy, bằng mọi giá đều phải múc cho đầy kín nước mới thôi. Kết thúc “chương trình” múc nước này cũng vừa đúng lúc tiếng chuông đồng hồ điểm sang thời khắc năm mới. Khi ấy, tôi lại cùng bạn bè đồng nghiệp đến chùa thắp hương, cầu nguyện những điều tốt lành đến cho tất cả mọi người.

Mấy năm nay, Tết nào tôi cũng ra khỏi nhà từ sáng sớm, bận rộn chạy sô các chương trình biểu diễn nên chỉ có thể trở về nhà lúc nửa đêm. Vì thế riêng năm nay tôi sẽ “kiêng” tất cả những lời mời diễn trong dịp Tết để dành trọn vẹn thời gian cho bà xã và hai cô công chúa nhỏ.

Joseph Ruelle - sinh viên Khoa tiếng Việt, Đại học KHXH&NV - (chàng trai Canada được mệnh danh nói tiếng Việt hay kinh điển): “Kiêng nói trước những gì sẽ.... kiêng”

Ngay từ thời gian bắt đầu học tiếng Việt, Joe đã yêu Tết và cũng nhiều lần đón Tết ở Việt Nam rồi. Nhưng không phải lần nào cũng suôn sẻ. Vì chuyện nọ chuyện kia, có lần cũng không đón Tết được.
 

Anh chàng Joe thì kiêng...nói trước những gì sẽ kiêng.

Tết giận, thế là chia tay. Joe quay sang yêu “em” Xuân thì “em” Xuân khóc lóc suốt ngày, hết chuyện nọ sang chuyện kia, thế là chỉ mấy tháng sau, Joe chuyển sang yêu em ruột của Xuân tên là Thu.

Thu đẹp thì có đẹp, dễ chịu thì có dễ chịu, chỉ tội chân ngắn nên cũng không kéo dài lâu. Nhưng bây giờ Joe cũng không buồn lắm đâu vì “em” Tết mới gửi mail cho Joe nói muốn quay trở lại rồi. Joe cũng biết một chút về các tập tục kiêng kị trong dịp Tết cổ truyền ở Việt Nam.

Cảnh báo điều này nhé, Tết mà có ăn bún thang ở những quán hay bị bà chủ... chửi thì thế nào cũng sẽ bị... chửi cả năm. Không tin? Bạn cứ thử mà xem. Có một việc khác mà Joe cũng kiêng là nói trước về những việc mình sẽ... kiêng. Còn bật mí về việc “tôi kiêng không nói về những việc tôi kiêng không làm” thì không được tính là kiêng đâu đấy nhé.
 
Theo ANTĐ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC