Ngày 14 Tháng 11, 2017 | 07:00 PM

Quy chế thi Hoa hậu sẽ được chỉnh sửa theo hướng nào?

GiadinhNet - Dù quy chế tổ chức thi người đẹp được quy định rất rõ rằng "thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên", thế nhưng phần nhiều các cuộc thi sắc đẹp hiện nay đều vướng vào nghi án bỏ lọt chuyện thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ. Nguyên do được cho là quy chế đã không còn phù hợp, có nhiều lỏng lẻo dẫn đến bị "lách luật".


Lê Âu Ngân Anh được cho là đã vi phạm quy chế thi do quy định còn thiếu rõ ràng. ảnh: tL

Lê Âu Ngân Anh được cho là đã vi phạm quy chế thi do quy định còn thiếu rõ ràng. ảnh: tL

Để lọt thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ là do Ban Tổ chức

Một câu chuyện hi hữu ở cuộc thi Hoa hậu Đại dương 2017 vừa kết thúc với câu chuyện về tân Hoa hậu Lê Âu Ngân Anh. Khác với các người đẹp, Lê Âu Ngân Anh thành thật tiết lộ mình đã trải qua phẫu thuật mũi, nhưng khi tham gia cuộc thi, cô đã tự động rút độn mũi ra để không vi phạm quy chế.

Nhưng đó là cách hiểu được cho là "cố đấm ăn xôi". Ngạc nhiên hơn nữa, ngay cả Ban Tổ chức (BTC) cũng đồng thuận nhất trí và bảo vệ rằng, Ngân Anh không vi phạm quy chế. Trong khi đó, tại Nghị định 79/2012/NĐ-CP 5/10/2012 Quy định về biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang; thi người đẹp và người mẫu; lưu hành, kinh doanh bản ghi âm, ghi hình ca múa nhạc, sân khấu nêu rõ: "thí sinh phải có vẻ đẹp tự nhiên". Ông Lê Hành - Chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ TP HCM khẳng định, Lê Âu Ngân Anh đã vi phạm quy chế.

Vấn đề đặt ra, xử phạt thí sinh hay xử phạt BTC? Trả lời câu hỏi của Báo Gia đình&Xã hội, ông Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL khẳng định: "Để xảy ra câu chuyện như vậy là do BTC, vì ở đây, thí sinh đã thông báo với cuộc thi rằng, mình đã phẫu thuật thẩm mỹ nhưng BTC nói không vi phạm thì về nguyên tắc, họ vẫn đi thi". Để xử lý nghiêm, Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, sẽ xem xét rút giấy phép của đơn vị tổ chức Hoa hậu Đại Dương trong lần tới đây nhưng cho đến nay, đơn vị này vẫn chưa chịu bất cứ hình thức xử lý nào. Mọi nhắc nhở vẫn chỉ nằm trên giấy và sự lên án chỉ dừng lại ở khía cạnh dư luận, truyền thông.

Quy định phẫu thuật thẩm mỹ đang rất lỏng lẻo

Cách đây không lâu, một cuộc hội thảo với sự chủ trì của Thứ trưởng Vương Duy Biên tại Đà Nẵng, rất nhiều đại diện các đơn vị tổ chức thi sắc đẹp đã lên tiếng đòi nới rộng quy định về phẫu thuật thẩm mỹ và quy định rõ hơn ở mức độ như thế nào thì được chấp nhận. Bởi “phẫu thuật thẩm mỹ” là khái niệm rộng và không rõ ràng. Hiện trên thế giới đã có “phẫu thuật thẩm mỹ không xâm lấn” nên để phát hiện là rất khó. Có thí sinh bị phát hiện nhưng cũng có người may mắn được bỏ qua. Điều này đang gây nên sự mất công bằng cho các thí sinh, chẳng hạn như trường hợp của Nguyễn Thị Thành bị loại vì làm trắng răng. Trong khi đó, điều này đã không còn hiếm ở các cuộc thi sắc đẹp. Hay như chuyện thí sinh làm trắng da, tiêm chất làm căng da cũng bị coi là vi phạm quy chế thi. Thế nhưng, tình trạng này ở các cuộc thi sắc đẹp đã không còn hiếm.

Tại cuộc họp báo cuộc thi Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu mới đây, nhà báo Trường Sơn - Trưởng ban cố vấn, BTC cuộc thi cho rằng, quy chế về phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay đang có sự lỏng lẻo, dẫn đến hiểu thế nào cũng được. Có người cho rằng, thí sinh đã trải qua dao kéo nhưng khi đi thi rút ra thì không phạm quy. Nhưng ngược lại có ý kiến cho như thế là không còn "tự nhiên" nữa. Ông cũng kiến nghị, nên có sự nghiên cứu để đưa ra quy định cụ thể và chặt chẽ hơn.

Việc quy chế đưa ra một đằng nhưng khi thực hiện, BTC các cuộc thi vẫn có "cơ chế mở" trong trường hợp thí sinh được cho là sáng giá. Cuộc thi Hoa hậu Đại dương là một ví dụ. Sắp tới đây Hoa hậu Biển Việt Nam toàn cầu được tổ chức, BTC khẳng định, "trong trường hợp người đẹp sử dụng thẩm mỹ nhưng thời điểm thi đã loại bỏ toàn bộ những gì liên quan đến vệc thẩm mỹ và trả lại nguyên trạng như vẻ đẹp tự nhiên vốn có, và nếu đây là gương mặt vô cùng sáng giá thì chúng tôi sẽ cùng với Ban Giám khảo bàn bạc xin ý kiến chỉ đạo từ Bộ VH-TT&DL”.

Thực tế, Bộ VH-TT&DL cũng nhận thấy những bất cập trong quy chế quy định về phẫu thuật thẩm mỹ hiện nay nên cũng nhiều lần thảo luận, lấy ý kiến từ các đơn vị tổ chức. Thứ trưởng Vương Duy Biên cho biết, sắp tới đây, Bộ sẽ tiếp tục nghiên cứu để tiến tới thay đổi quy chế này trong Nghị định. "Cụ thể thế nào sẽ dựa trên ý kiến đóng góp của các chuyên gia, đơn vị tổ chức... Nhưng tinh thần là sẽ có quy định rõ ràng hơn, ở mức nào thì được phẫu thuật thẩm mỹ, mức nào thì không. Ví dụ, nếu bị ngã gãy răng thì thí sinh phải được thay răng; hay có ảnh hưởng đến mắt thì phải chấp nhận để họ được can thiệp về mặt thẩm mỹ… Tất nhiên, những trường hợp này phải được giám định chặt chẽ và có kiểm tra bằng kỹ thuật để tạo ra sự công bằng cho các thí sinh", Thứ trưởng Vương Duy Biên nói.

Về tình trạng loạn các đơn vị tổ chức thi sắc đẹp, Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng cho biết: Trong quá trình nghiên cứu sửa đổi Nghị định 79, Bộ sẽ "siết chặt" các đơn vị tổ chức cuộc thi sắc đẹp. Bởi thời gian gần đây, nhiều ý kiến cho rằng ai cũng có thể tổ chức được cuộc thi sắc đẹp. Chính vì vậy, một quy định đang được tính đến là các công ty tổ chức phải chứng minh được năng lực tài chính, chứ không thể “tay không bắt giặc”. "Tôi nghĩ, phải có chế tài để khoanh vùng những đơn vị năng lực thực sự. Tới đây, tôi đang đề xuất giải pháp mà nếu được thực hiện sẽ loại bỏ được chuyện "mua bán giải". Đó là cho các thí sinh tham gia các cuộc thi nhan sắc quốc tế mà không cần phải căn cứ vào danh hiệu đạt được trước đó tại các cuộc thi sắc đẹp trong nước. Ai cũng có thể tham gia thi sắc đẹp quốc tế nếu họ đủ yêu cầu và không vi phạm pháp luật là đủ điều kiện dự thi. Không nhất thiết phải có danh hiệu mới được dự thi quốc tế, vì người có danh hiệu ở cuộc thi sắc đẹp tại Việt Nam chưa chắc đã đáp ứng được tiêu chí của các cuộc thi khác ở nước ngoài. Việc bỏ tiêu chí này vừa mang tính hội nhập, vừa giải quyết được tình trạng "mua bán giải” để có danh hiệu như dư luận lên án", Thứ trưởng Vương Duy Biên nói.

Minh Nhật

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC