Ngày 20 Tháng 11, 2013 | 11:21 AM

Quốc Anh “méo mặt” với hài Tết

Quốc Anh “méo mặt” với hài Tết
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Xuất thân từ chèo nhưng những năm gần đây nghệ sỹ Quốc Anh trở thành gương mặt quen thuộc của các đĩa hài Tết. Năm nay, người ta lại thấy một “lý trưởng Quốc Anh” trong vở hài dân gian cùng các nghệ sỹ Phạm Bằng, Quang Thắng, Thành Trung, Kim Oanh…

Quốc Anh “méo mặt” với hài Tết 1

Diễn viên Quốc Anh trong một vai diễn.

 
“Méo mặt” với hài
 
Mọi năm đến giờ này mà hẹn gặp được Quốc Anh là khó lắm. Năm nay anh có vẻ “bình chân” nhỉ?
 
- Cũng không “bình chân” lắm đâu (cười). Tôi đang tham gia một vở kịch hài chiếu Tết cùng một số diễn viên như: Quang Thắng, Ngọc Bảo, Thành Trung… do Công ty Nghe nhìn Thăng Long sản xuất. Vở kịch có tên  “Chôn nhời”, là một vở hài dân gian. Trong vở hài này tôi lại tiếp tục vào vai lý trưởng. Nếu lý trưởng trước đây tôi đóng là một “tên” hách dịch, háu gái, hà hiếp dân lành… thì lý trưởng lần này hách dịch trước mặt dân nhưng lại hèn mạt, xu nịnh, khoắng lưỡi trước mặt quan trên. Đây là một vai mà tôi đã rất trăn trở để tạo hình nhân vật khác với mọi năm.

Dường như anh “mặn” duyên với hài dân gian hơn hài hiện đại?

- Đúng thế. Tôi thấy mình hợp với những dạng hài dân gian hơn hài hiện đại. Công ty nghe nhìn Thăng Long đã từng thành công với những vở hài dân gian như “Râu quặp”, “Thầy dởm”, “Không hề biết giận”… và bây giờ vẫn tiếp tục phát huy sở trường này. Tôi nghe nói, năm nay đơn vị này lại tiếp tục tái bản đĩa hài “Râu quặp” vì nhu cầu thị trường vẫn rất lớn.

Xưa nay, nói đến nhân vật lý trưởng là chẳng có ai ưa. Anh cứ vào mãi một dạng vai như thế mà không sợ bị… ghét?

- Không, người ta yêu chứ! Dân người ta chỉ ghét lý trưởng thật ngoài đời thôi còn người tạo hình nên tính cách điển hình của thể loại nhân vật đáng ghét ấy thì người ta lại rất yêu. Vì họ cho rằng, người diễn viên đã thay họ “bóc trần” được bản chất của thể loại quan tham, cường hào, ác bá… đã khiến cuộc sống của dân vô cùng khó khăn.

“Lý trưởng” Quốc Anh năm nay khác như thế nào so với “lý trưởng” Quốc Anh những năm trước?

- Mọi năm, đóng vai “Lý lác” là mắt bị lác hoặc lý trưởng là hay bị dân chơi đểu. Năm nay, vì phải vào vai lý trưởng hèn hạ, bạc nhược… nên cách tạo hình ngay từ đầu đã phải khác. Kiểu người như lý trưởng, không được lòng dân nên theo quan niệm dân gian là thường hay bị quả báo. Vì quả báo nên ngay từ đầu tôi đã tạo hình nhân vật bị trúng gió nên lệch mặt, méo mồm, mắt mở được mắt không. Đóng cố tật này rất khó nhưng tôi đã kiên trì tập.

Phim có bối cảnh quay ở Đường Lâm (Sơn Tây, Hà Nội), phải mất 12 ngày mới quay xong. Trong đó, cảnh khó nhất là cảnh quay đại cảnh dắt trâu, dắt bò đi ra cổng làng. Diễn với người đơn giản nhưng diễn với trâu, bò mệt lắm vì mình không thể điều khiển nó răm rắp theo ý mình được. Hiện tại vẫn còn một số bối cảnh ở nhà quan huyện nữa là đóng máy.
 
Quốc Anh “méo mặt” với hài Tết 2

Diễn viên Quốc Anh.

 
Trong số các diễn viên hài từng đóng chung với anh, anh thấy đóng hợp với ai nhất?
 
- Thắng vẹo (Quang Thắng), Xuân Bắc, Tự Long, Minh Hằng, Kim Oanh… đó là những diễn viên thích ứng rất nhanh, tư duy nhạy bén và sáng tạo. Đóng với những nghệ sỹ đó tôi không cần trao đổi nhiều vẫn có thể “quyện” được. Quang Thắng năm nay vào vai một ông quan nịnh bợ, từ tay buôn thịt chó mà trở thành quan huyện, còn tôi từ một tay chuyên lái mắm tôm lên lý trưởng. Thắng “vẹo” có rất nhiều sáng tạo lạ cho vai diễn này.

Phim không ra gì, tốt nhất không nên làm!

Xuất thân là diễn viên chèo nhưng lại được mời rất nhiều trong các phim hài, anh gặp khó gì khi rẽ lối sang ngang?
 
- Nghệ sỹ là phải biết hóa thân vào muôn vàn loại hình nhân vật và cũng có thể bóc tách mọi thứ ra một cách dễ dàng để hóa thân. Ví dụ: diễn chèo thì phải biết cách điệu, sang hài thì lại phải biết tiết chế mọi thứ để phù hợp với thị hiếu của người xem và sang điện ảnh lại khác nữa. Vừa rồi, tôi hoàn thành dự án phim “Ám ảnh xanh” đã được công chiếu trên VTV.

Một năm nhận vài vai diễn, anh có cảm thấy mình hơi phí tài năng?

- Mỗi năm tôi có thể tham gia một vài phim hài chiếu Tết hoặc không làm phim nào cả. Cái quan trọng là dù đóng hay không đóng thì mình vẫn giữ được bản sắc riêng của mình. Bản sắc riêng nhưng khi nhập vai và tạo hình nhân vật lại mới. Tôi không thích kiểu năm nào cũng giống năm nào, nhàng nhàng một kiểu giống nhau. Cho nên, tôi không mấy khi để ý đến chuyện làm ít hay làm nhiều, mà là mình làm mới mình như thế nào.

Hình như kịch bản đang khan hiếm, anh nghĩ sao về chuyện này?

- Kịch bản rất quan trọng và đúng là những năm gần đây để kiếm được một kịch bản hay rất khó. Diễn viên muốn phô diễn được tài năng thì cũng phải có một kịch bản hay họ mới thực sự có nhiều cơ hội để thăng hoa được. Nói thế để thấy rằng, kịch bản và diễn viên là hai nhân tố quan trọng nhất để tạo nên một bộ phim hay. Cho nên năm nào cũng làm phim mà không ra gì thì tốt nhất là không nên làm!

Cảm ơn anh!

Khánh Toàn (thực hiện)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC