Ngày 26 Tháng 5, 2019 | 02:35 PM

Quang Hải khiến fan đứng ngồi không yên khi làm đại sứ phòng chống tác hại thuốc lá

Quang Hải khiến fan đứng ngồi không yên khi làm đại sứ phòng chống tác hại thuốc lá
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Dù đáp chuyến bay về Hà Nội lúc 3 giờ sáng, trong tình trạng mất giọng nhưng Quang Hải vẫn có mặt đúng giờ để truyền đi thông điệp phòng chống tác hại thuốc lá sáng 25/5.

Cùng với thủ môn Bùi Tiến Dũng, hậu về Đoàn Văn Hậu, cầu thủ Quang Hải là bộ ba đại sứ truyền thông chương trình phòng chống tác hại thuốc lá, cuộc sống không khói thuốc năm 2019.

Xuất hiện tại chương trình Mit tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5/2019, được Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá - Bộ Y tế - tổ chức sáng 26/5 tại Hà Nội, bộ ba tuyển thủ này đã khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên.

Bộ ba đại sứ truyền thông chương trình Cuộc sống không khói thuốc, phòng chống tác hại thuốc lá 2019

Bộ ba đại sứ truyền thông chương trình "Cuộc sống không khói thuốc", phòng chống tác hại thuốc lá 2019

Bằng tài năng được thể hiện trong thời gian qua, bộ ba này đã truyền cảm hứng với những thông điệp xã hội ý nghĩa cho hàng triệu người hâm mộ.

Với lịch làm việc, thi đấu dày đặc, Quang Hải dù mới đáp chuyến bay về tới Hà Nội lúc 3 giờ sáng nhưng đã có mặt kịp thời trong chương trình sáng 26/5.

Quang Hải nhiệt tình ký tặng người hâm mộ sáng 25/5

Quang Hải nhiệt tình ký tặng người hâm mộ sáng 26/5

Anh cho biết bản thân bị mất giọng, nhưng chàng cầu thủ tài năng người Hà Nội này vẫn gửi lời nhắn nhủ ngắn gọn tới đông đảo người hâm mộ, khi chia sẻ về cuộc sống khoẻ mạnh không khói thuốc lá với thanh niên: Hãy bỏ thuốc lá ngay từ bây giờ.

Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến trong bài phát biểu của mình nhấn mạnh, trên thế giới, sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây ra các bệnh về phổi, điển hình là ung thư phổi và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

"90% trong số hơn 600.000 người mắc ung thư phổi hàng năm trên thế giới là người hút thuốc lá. Hút thuốc còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính" - Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến thông tin.

Bộ Y tế muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc.

Bộ Y tế muốn gửi đến những người hút thuốc thông điệp: Hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự phát triển của bệnh tật do việc hút thuốc.

Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là gần 97%. Số trường hợp tử vong do các bệnh không lây nhiễm chiếm 73% tổng số ca tử vong do bệnh tật và thương tích ở Việt Nam, mà một trong những nguyên nhân là do tỷ lệ sử dụng thuốc lá cao.

Ông Kidong Park, Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới tại Việt Nam cho hay, mỗi năm, thuốc lá cướp đi sinh mạng gần 8 triệu người. 1 triệu người trong số đó vô tội. "Họ là những người hút thuốc lá thụ động" - ông Park nói.

Hút thuốc thụ động còn là nguyên nhân gây các bệnh về phổi đối với trẻ em. Hút thuốc thụ động từ khi còn nhỏ sẽ làm các em có thể phải gánh chịu những hậu quả sức khỏe ở tuổi trưởng thành như bị tăng nguy cơ mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do nhiễm trùng đường hô hấp dưới thường xuyên khi còn nhỏ.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em chết trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc thụ động gây ra.

Cũng trong sáng nay, sau chương trình Mit tinh là phần biểu diễn nhảy flasmob của 500 sinh viên và hoạt động đi bộ của 1.000 người, nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông 2019 với chủ đề: Cuộc sống không khói thuốc.

Ngày Thế giới Không Thuốc lá năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới lựa chọn chủ đề “Thuốc lá và các bệnh về phổi”.

Thông qua chủ đề này, Tổ chức Y tế thế giới muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người, đặc biệt là các bệnh về phổi, đồng thời kêu gọi các quốc gia có những hành động kịp thời nhằm giảm nguy cơ tử vong do các bệnh về phổi liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC